Bộ Công Thương ra quy định cấm buôn bán và giết mổ gia cầm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Tiêu chuẩn VN lần 1 về chợ kinh doanh và thực phẩm. Trong dự thảo, tiêu chuẩn trên bao gồm việc cấm giết mổ, bày bán gia súc gia cầm tại các chợ. Dự thảo trên được áp dụng cho các chợ nằm trong quy hoạch, không áp dụng đối với chợ nổi, chợ tạm.

Theo dự thảo của Bộ Công Thương sẽ cấm người dân buôn bán gà vịt
Theo dự thảo của Bộ Công Thương sẽ cấm người dân buôn bán gà vịt

Theo tin tức mới từ Bộ Công Thương, việc dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam lần 1 đưa ra quy định cấm người dân buôn bán và giết mổ gia cầm tại các khu vực chợ là nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên dự thảo này còn nhiều tranh cãi và gây ra nhiều ý kiến trái chiều.

Khó thay đổi việc kinh doanh truyền thống

Theo định hướng của dự thảo, việc chuyển đổi và ra quy định như vậy theo xu hướng hiện đại, là đúng tuy nhiên nó vẫn còn chưa phù hợp với nên kinh tế và mô hình kinh doanh truyền thống tại Việt Nam và không mang lại tính khả thi cao. Để thực hiện dự thảo một cách hiệu quả, Nhà nước ta cần phải có sự chuẩn bị và đưa ra những phương pháp dự phòng, sẵn sàng đáp ứng đủ điều kiện buôn bán người kinh doanh và nhu cầu của người tiêu dùng.

Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam lần 1 tách riêng khu giết mổ và buôn bán gia cầm
Dự thảo Tiêu chuẩn Việt Nam lần 1 tách riêng khu giết mổ và buôn bán gia cầm

Theo ông Vũ Vinh Phú – Nguyên Phó giám giám đốc Sở Thương mại Hà Nội – Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho biết dự thảo này đã có cách đây 10 năm trước nhưng việc thực hiện đã thất bại. Cá nhân ông đánh giá đây là một ý tưởng hay nhằm mục đích đưa chợ truyền thống lên một mức cao hơn. Tuy nhiên hiện nay, có đến 80-90% người tiêu dùng có thói quen dùng hàng tươi sống, giết mổ tại chỗ. Nhiều sản phẩm đóng gói đông lạnh vẫn không được người tiêu dùng lựa chọn.

Bên cạnh đó chi phí giết mổ tại các lò mổ công nghiệp thường cao hơn so với giá giết mổ ngoài chợ, các khu giết mổ tập trung thường gánh các loại phí khác nhau nên giá thực phẩm ra ngoài thị trường sẽ cao hơn so với mức thu nhập của người dân. Hơn nữa việc cấm buôn bán và giết mổ gia cầm tại chợ có thể khiến tình trạng thổi bùng giá cả và khó kiểm soát được chất lượng nguồn thực phẩm.

Cần thí điểm một số khu vực chợ

Bên cạnh việc cấm buôn bán và giết mổ gia cầm tại chợ thì trong dự thảo còn yêu cầu các tiêu chuẩn đối với các chợ như bố trí hệ thống chiếu sáng, phân bổ khu vực buôn bán, phòng cháy chữa cháy, thoát nước…hệ thống cơ sở vật chất phải đảm bảo thời gian sử dụng tối thiểu 5 năm. Hay đối với các đơn vị kinh doanh rau củ quả thì cần phải có cam kết với cơ quan Nhà nước không phun, tẩm các loại hóa chất.

Hiện nay trên thế giới  ở các nước phát triển đều cũng đã áp dụng hình thức này, người tiêu dùng muốn mua thực phẩm từ gia cầm đều phải đến những trung tâm siêu thị lựa chọn những thực phẩm chế biến sẵn. Tuy nhiên trong điều kiện phát triển kinh tế của Việt nam hiện nay thì chưa thể đáp ứng được những yêu cầu của quy định này bởi hệ thống các siêu thị chưa đáp ứng và thay thế được toàn bộ kênh mua sắm truyền thống.

Ở VN hệ thống siêu thị chưa mở rộng để thay đổi thói quen truyền thống
Ở VN hệ thống siêu thị chưa mở rộng để thay đổi thói quen truyền thống

Việc áp dụng quy định trong dự thảo Tiêu chuẩn VN lần 1 một cách hiệu quả cần phải theo từng bước, áp dụng thí điểm từ những chợ đầu mối tại các thành phố lớn sau đó từ từ nhân rộng. Tránh trường hợp áp dụng quy định theo kiểu cấm đoán và đốt cháy giai đoạn thực hiện.

Bên cạnh đó cần có những chính sách cởi mở hơn đối với những đơn vị giết mổ tập trung, các lò mổ công nghiệp bằng cách miễn giảm các loại phí, giảm thuế VAT, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Vì nếu chỉ chăm chăm vào việc áp dụng quy định mà không có những hỗ trợ khác, các bước triển khai hợp lý thì không thể thay đổi được thói quen ăn uống hàng ngày của người tiêu dùng.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới