Bỏ điểm sàn: Đại học Y Dược Năm 2017 chỉ cần tốt nghiệp THPT?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)

Tâm lý coi trọng bằng cấp Đại học là “chính đáng” vì nhiều người cho rằng học Đại học ra trường sẽ làm thầy, làm lãnh đạo, làm ông bà chủ còn chọn học Trường Cao đẳng Y Dược ra trường sẽ đi làm thợ lành nghề. Tâm lý này khiến các bậc phụ huynh muốn con vào học Trường Đại học hơn là học Trường Cao đẳng Y tế.

Bỏ điểm sàn: Đại học Y Dược Năm 2017 chỉ cần tốt nghiệp THPT?

Chỉ những em không vào nổi các Trường Đại học Y Dược danh tiếng của Bộ Y tế mà không muốn chọn học các Trường ĐH DL đa ngành có đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ hệ ĐH thì mới đăng ký học các Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội hoặc các tỉnh thành phố khác. Với tâm lý sính bằng cấp ĐH của nhiều gia đình thì nỗi lo khó khăn về nguồn tuyển sinh của các Trường chuyên đào tạo Dược sĩ Cao đẳng là có thật.

Tuy nhiên, xã hội cũng cần nhìn vấn đề từ Dự thảo bỏ điểm sàn Đại học khiến tấm bằng Cử nhân trở lên “mất giá trị”. Đó chính là sự suy giảm lòng tin đối với tấm bằng ĐH trước đây rất khó khăn mới có thể “sở hữu”. Những năm gần đây, đào tạo Đại học đang trở thành một ngành nghề “kinh doanh thông thoáng” do Bộ GD&ĐT cho nhiều Trường ĐHDL đa ngành mở nhóm ngành Y Dược khiến xã hội “lo ngại”. Cái lý của Bộ GD&ĐT cho rằng Trường đủ điều kiện thì cho mở mã ngành mà vô tình quên là nhóm ngành đặc thù thì cần phải đào tạo bởi các Trường chuyên ngành. Chúng ta cứ thử hình dung nếu Trường Đại học Y mà xin mở mã ngành Đại học Luật thì “điều kiện cần và đủ” quá dễ vì chỉ cần vài giảng viên trình độ tiến sĩ và thạc sĩ đúng chuyên ngành Luật còn cơ sở vật chất chỉ cần phấn bảng, phòng học và nếu thực sự Đại học Y đào tạo Nghề Luật sư thì cũng không có gì “buồn cười lắm”.

Cơ hội lớn cho các Trường Cao đẳng Dược khi bỏ Điểm sàn ĐH năm 2017?

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến bỏ điểm sàn ĐH chính là thách thức nhưng lại là cơ hội lớn để các Trường CĐ có uy tín chất lượng tốt như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trỗi dậy. Theo chuyên gia tâm lý giáo dục Lại Thị Hằng cho rằng: ngày nay, các bậc phụ huynh và học sinh đã trở nên thực tế hơn nhiều do họ đã tận mắt chứng kiến nhiều Cử nhân các Trường Đại học top dưới phải giấu tấm bằng ĐH để xin làm những việc lao động chân tay giản đơn không cần chuyên môn kiếm sống qua ngày.

Tốt nghiệp Cao đẳng Y Dược Pasteur là làm được việc ngay

Theo tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng: Trong một hệ sinh thái Giáo dục Y tế Việt Nam thì Đại học và Cao đẳng đều có chỗ đứng vì có sứ mạng khác nhau, phục vụ những mục đích khác nhau và những phân khúc khác của thị trường lao động trong ngành Y tế. Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã chủ động thoát ra khỏi lối tư duy truyền thống cũ là ngồi chờ những em không vào được Đại học đến xét học Cao đẳng Y Dược. Trái lại, Nhà trường cần khẳng định Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur như là một lựa chọn tất yếu cho số đông thí sinh có nhu cầu học để có được một nghề thành thạo có ngay việc khi ra trường.

Theo tiến sĩ Y Dược Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ưu điểm của chương trình đào tạo Cao đẳng Y Dược – Bộ LĐ TB&XH là theo hướng giảm nhẹ lý thuyết, đẩy mạnh thực hành, thời gian đào tạo ngắn hơn so với bậc ĐH, học phí thấp nên Nhà trường có thể khẳng định được thế mạnh của mình so với các trường ĐHDL đa ngành không chuyên về đào tạo Y Dược. Đặc biệt là khi Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo gắn với Bệnh viện riêng của Nhà trường và thực hiện đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp, cơ sở Y tế tuyển dụng lao động.

Trước bối cảnh hàng trăm ngàn Cử nhân các Trường Đại học tốp dưới thất nghiệp, có lẽ điều xã hội mong đợi là Trường CĐ Y Dược Pasteur có thể đáp ứng tốt nhu cầu học nghề để sinh viên có việc làm ngay và làm ngay được việc khi ra trường còn việc học Đại học nhóm ngành sức khoẻ chỉ nên học khi đủ học lực, năng lực xét tuyển vào các Trường ĐH Y Dược danh tiếng thuộc Bộ Y tế. Năm 2017 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur xét tuyển đối tượng học sinh đã tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia với các ngành đào tạo Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Xét Nghiệm Y tế.

Địa chỉ đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Học ngành Y phải vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Địa chỉ đăng ký xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội:

Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung –   Quận Thanh Xuân – Tp Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.