Bỏ điểm sàn năm 2017 để tạo “đột phá” chất lượng đào tạo Đại học Y Dược

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo Bộ GD&ĐT, để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động trong xu thế hội nhập thì việc đưa ra một mức điểm sàn cho tất cả các trường, tất cả các ngành nghề đào tạo của ĐH là không còn phù hợp.

Tuyển sinh Đại học ngành Y Dược có cần ngưỡng đảm bảo chất lượng không?

Tuyển sinh Đại học ngành Y Dược có cần ngưỡng đảm bảo chất lượng không?

Với việc bỏ điểm sàn thì dựa trên các quy định về tự chủ, các Trường Đại học tuyển sinh theo tiêu chí riêng của từng trường. Trên thực tế, điểm sàn có tác dụng giới hạn những thí sinh học lực kém không đủ ngưỡng đảm bảo tối thiểu đầu vào Đại học. Nay Bộ GD&ĐT dự kiến bỏ điểm sàn nên học sinh tham gia xét tuyển các Trường ĐH năm 2017 chỉ cần tốt nghiệp THPT và phụ thuộc vào quy định tiêu chí của từng Trường ĐH.

Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hoàng Minh Sơn cho hay: “Trước đây, không ít Trường đã phản đối quan điểm phải có ngưỡng đảm bảo chất lượng với lý do Bộ GD&ĐT can thiệp quá sâu vào công việc tuyển sinh của trường. Nhưng với việc bỏ điểm sàn các trường sẽ có quyền tự quyết định điều kiện đầu vào và có trách nhiệm giải trình xã hội về quyết định của mình”. Năm 2017 mọi thông tin về điểm thi, nguyện vọng, điểm chuẩn từng trường, số lượng thí sinh trúng tuyển đều công khai, vì thế nếu trường nào lấy điểm quá thấp, thí sinh, phụ huynh và xã hội sẽ lập tức thấy ngay Chất lượng Trường Đại học.

Chủ tịch Bệnh viện Y học cổ truyền Trường Giang Hà Nội chia sẻ: Việc hạ chuẩn điểm đầu vào đối với ngành đào tạo Bác sĩ, Dược sĩ, Cử nhân Xét Nghiệm Y học…là các Trường tự nhận mình là chất lượng thấp sẽ khiến cho các cơ sở y tế, bệnh viện tuyển dụng lao động cũng sẽ quay lưng nói “KHÔNG” với sinh viên tốt nghiệp từ những trường có KHÔNG có ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào này. Vì thế, khi Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thì các trường sẽ phải tự đặt ra ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đặc thù liên quan đến sức khoẻ của toàn xã hội.

Tôn trọng thẩm quyền ra quy chế tuyển sinh Bộ GD&ĐT

Lý giải về việc bỏ điểm sàn của Bộ GD&ĐT, ban pháp chế Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Đó là quyền của Bộ GD&ĐT căn cứ theo Luật GD Đại học. Bộ GĐ&ĐT sẽ căn cứ vào tình hình từng năm cụ thể để đưa ra các quyết sách cho phù hợp với thực tế xã hội. Theo đó, tuy không còn quy định điểm sàn nhưng các trường cũng không nên vì “tự chủ tuyển sinh” mà hạ thấp chuẩn đầu vào đối với nhóm ngành Sức khoẻ.

Bỏ điểm sàn Đại học năm 2017

Cứ tốt nghiệp cấp 3 là đủ điều kiện vào đại học.

Bỏ quy định về điểm sàn Đại học chính là một sự thay đổi mang tính “đột phá” trong việc trao quyền tự chủ nhưng các trường cũng cần lưu ý: Việc Bộ GĐ&ĐT bỏ điểm sàn có nghĩa là không bắt buộc tất cả các trường phải tuyển sinh trên một ngưỡng “chuẩn đầu vào” nhất định, chứ Bộ GĐ&ĐT không cấm các Trường ĐH tự quy định ngưỡng chất lượng điểm sàn đầu vào cho riêng Trường mình. “Điểm sàn của từng Trường năm 2017” thể hiện dấu hiệu của “đẳng cấp thương hiệu”. Các Trường Đại học đừng vì số lượng tuyển sinh mà hạ chuẩn chất lượng đầu vào khiến sinh viên ra trường cầm tấm bằng Đại học trong tay mà thất nghiệp.

Đại học tự chủ – Bỏ điểm sàn: Thí sinh năm 2017 sẽ có rất nhiều quyền lựa chọn cho mình Trường học tốt nhất. Cái giá thí sinh phải trả của quyền tự do lựa chọn chính là phải tự chịu trách nhiệm về những quyết định của bản thân khi phải tự cân nhắc xem có đủ năng lực học, khả năng tài chính theo học Đại học Y Dược hay chỉ nên học Cao đẳng Y Dược để trở thành cán bộ Y tế giỏi tay nghề, ra trường có việc làm ngay và làm ngay được việc mà không cần phải các cơ sở Y tế Bệnh viện đào tạo lại khi tuyển dụng.

Hơn bao giờ hết, người học phải là người tiêu dùng khôn ngoan sau khi các em tốt nghiệp THPT năm 2017. Các em học sinh THPT cần ý thức rõ: Đăng ký học Cao đẳng hay Đại học là một cuộc đầu tư nghiêm túc cho tương lai bản thân vì nó không chỉ tốn kém về tiền bạc mà còn cả thời gian và chi phí cơ hội khác. Vì vậy, nếu các em học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 nếu đam mê nghề Y Dược, tự thấy không đủ khả năng trúng tuyển vào các Trường Đại học Y Dược danh tiếng của Bộ Y tế thì hãy đăng ký học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để trở thành cán bộ Y tế cơ sở giỏi chuyên môn, giàu y đức. Tiến sĩ Y khoa Mai Mạnh Tuấn cho biết: Học ngành Y phải vào đúng Trường Y – Học ngành Dược phải vào đúng Trường Dược để các em khi tốt nghiệp có việc làm ngay và làm ngay được việc tại các cơ sở Y tế Việt Nam.

Địa chỉ đào tạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp HCM:

Số 37/3 đường Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Điện thoại tuyển sinh Tp HCM: Điện thoại tư vấn 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo theo mô hình bệnh viện đạt chuẩn Bộ Y tế

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – mô hình bệnh viện đạt chuẩn Bộ Y tế

Địa chỉ đăng ký xét tuyển Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội:

Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung –   Quận Thanh Xuân – Tp Hà Nội. Điện thoại tư vấn: 04.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới