Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về vụ hành hung bác sĩ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Mới đây, bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm hỏi và động viên bác sĩ Lê Quang Dương Dương (Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất), đồng thời mong muốn người dân cảm thông với công việc của cán bộ nhân viên y tế.

bo-truong-bo-y-te-noi-gi-ve-vu-hanh-hung-bac-si

Bộ Y tế lên tiếng về vụ bác sĩ bị hành hung

Vụ việc hành hung bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất thời gian vừa qua thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận và đã tạo một làn sóng với nhiều ý kiến trái chiều về việc này. Mặc dù hành vi hành hung bác sĩ khi đang thực hiện nhiệm không phải là vấn đề mới nhưng số lượng các vụ việc không ngừng gia tăng khiến các sinh viên, cán bộ nhân viên y tế trong ngành Y tỏ ra lo ngại mỗi khi nhắc tới. Đặc biệt vụ việc hành hành bác sĩ Lê Quang Dương Dương đã tác động không nhỏ đến sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khi chuẩn bị đi thực tập và ra trường rằng liệu mình chọn ngành này có phải lựa chọn đúng?

Bộ trưởng Bộ Y tế lên án hành vi hành hung bác sĩ

Báo cáo tình hình sức khỏe của bác sĩ Dương tại thời điểm Bộ trưởng đến thăm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, bác sĩ Vương Trung Kiên cho biết bác sĩ Dương sau khi bị bố của bệnh nhi dùng cốc thuỷ tinh ném vào đầu, được khâu 7 mũi trên đầu hiện nay tình hình đã khỏe, tỉnh táo hơn nhưng vẫn phải nằm trên giường bệnh, đau đầu, vết thương trên đầu vẫn đang phải băng bó và buồn nôn. Hiện bác sĩ Dương được chỉ định định chụp CT và làm một số xét nghiệm theo yêu cầu của Kỹ thuật Xét nghiệm, mặc dù không phát hiện tụ máu não nhưng các bác sĩ chuyên khoa cho biết việc bố nạn nhân dùng cốc thủy tinh ném vào đầu bác sĩ sẽ gây chấn động não, có thể để lại di chứng về trí nhớ.

Sau vụ việc xảy ra, bác sĩ chuyên khoa Hồi sức cấp cứu Dương cũng tỏ ra lo lắng về tình hình sức khỏe của mình cũng như có người tự nhận là người nhà bệnh nhân gọi điện đe dọa, mặc dù trước đó cậu của bệnh nhi đã đến xin lỗi bác sĩ Dương. Trước tình hình đó, Bộ trưởng Bộ Y tế động viên bác sĩ Dương yên tâm chữa bệnh để nhanh chóng bình phục và quay trở lại với công việc. Đây là vụ việc theo Bộ trưởng là không ai muốn nhưng cũng cần phải lên án. Đồng thời bà cũng mong muốn người dân nên cảm thông, chia sẻ với công việc của cán bộ nhân viên y tế khi họ là những người hàng ngày, hàng giờ hết mình điều trị, cứu sống nhiều người bệnh. Đặc biệt, những cán bộ y tế luôn phải đối mặt với những nguy hiểm, nguy cơ dịch bệnh bất cứ khi nào khi hàng ngày tiếp xúc với không biết bao nhiêu nguồn bệnh từ những người đến khám và điều trị.

bo-truong-y-te-len-an-hanh-vi-hanh-hung-bac-si

Bác sĩ cần có cái nhìn cảm thông từ xã hội

Chỉ đạo tích cực của Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến yều cầu Bệnh viện đa khoa Thạch Thất, ngành y tế Hà Nội phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ vụ việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – ông Hoàng Đức Hạnh đã có văn bản gửi Công an Thành phố Hà Nội đề nghị chỉ đạo Công an huyện Thạch Thất điều tra, làm rõ sự việc và hiện tại người hành hung bác sĩ vẫn đang bị công an tạm giữ điều tra.

Động thái của Bộ trưởng Bộ y tế như một hồi trống cảnh báo đến những người có hành vi tương tự sẽ phải chịu mức án nặng nếu có những hành vi hành hung cán bộ nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời cho thấy sự vào cuộc tích cực của Bộ, ngành Y tế của Việt Nam trên con đường bảo vệ an toàn cho những người thầy thuốc, giúp họ yên tâm trong khi hành nghề.

Hiện tại vụ việc vẫn được cơ quan chức năng xử lí, điều tra và làm rõ nhưng với hành động đến thăm, động viên bác sĩ bị hành hung cũng như những chỉ đạo thiết thực từ Bộ trưởng, sự vào cuộc tích cực của ngành như mở ra hi vọng về một tương lai sáng rạng hơn trong ngành Y, đặc biệt lấy được lòng tin của những sinh viên đang và sẽ theo học ngành Y như sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Đồng thời, người dân cũng có những cái nhìn nhận đúng đắn hơn về khó khăn, vất vả trong công việc của những người đang trên hành trình hoàn thiện thiên chức chữa bệnh cứu người.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn