Bộ Trưởng khẳng định Quỹ BHYT không phải quỹ tiết kiệm mà cần kết dư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trang Y tế Việt Nam cũng đã thông tin về điều này đến độc giả cả nước. Đây cũng sẽ là tin tức mới được nhiều người đóng bảo hiểm y tế quan tâm.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Bộ trưởng khẳng định Quỹ BHYT không phải là qũy tiết kiệm

Chiều 1/2/2017, tại buổi gặp gỡ báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết năm 2017, ngành y tế khép lại với nhiều thành tựu nổi bật trong đó có việc ngành y tế cũng đã thực hiện đưa chi phí tiền lương vào giá dịch vụ y tế góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng tỷ lệ bảo hiểm y tế đạt gần 86%.

Đặc biệt, tính lương vào viện phí phần tạo điều kiện cho các bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, phục vụ người có thẻ bảo hiểm y tế được tốt hơn, khuyến khích các bệnh viện tuyến dưới phát triển các kỹ thuật y tế, giảm tải tuyến trên nhưng lại không ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng kinh tế – xã hội khó khăn; khuyến khích người dân mua BHYT.

Tuy nhiên, khi thực hiện điều này sẽ tăng chi phí cho quỹ BHYT. Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết việc tăng chi cho quỹ BHYT là điều khó tránh khỏi và khiến cơ quan BHYT “sốt ruột” cũng dễ hiểu tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay quỹ BHYT còn kết dư 47 nghìn tỷ đồng.

Bộ trưởng khẳng định Quỹ BHYT không phải là qũy tiết kiệm

Bộ trưởng khẳng định Quỹ BHYT không phải là qũy tiết kiệm

Quỹ BHYT nên chi cho người bệnh

Điều này được Bộ trưởng cho rằng không tốt, vì như thế nghĩa là người dân đã không được sử dụng hết dịch vụ mà họ lẽ ra được hưởng, thể hiện một nền y tế không công bằng, không chăm sóc được người dân… (quỹ bảo hiểm y tế là quỹ ngắn hạn, người dân đóng bao nhiêu phải được hưởng hết trong năm). Nữ bộ trưởng nhấn mạnh, quỹ BHYT là quỹ ngắn hạn không phải quỹ tiết kiệm mà cần phải kết dư như hiện nay. Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng quỹ thuộc người bệnh thì nên chi cho người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng gay gắt phê bình các hành động trục lợi quỹ BHYT của một số các cơ sở y tế mà báo chí nêu như chỉ lấy tên tuổi bệnh nhân không làm các xét nghiệm mà vẫn bắt quỹ BHYT chi trả. Bộ trưởng cho biết, đã yêu cầu ngành y tế địa phương xem xét và kiểm tra nếu có tình trạng này phải chấn chỉnh ngay.

Nguồn theo Báo Infonet

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới