Bỏ túi kỹ năng phòng tránh thương tích mùa mưa bão

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nguyên tắc phòng tránh thương tích mùa mưa bão là chìa khóa vàng giúp bạn bảo vệ sức khỏe và tính mạng của chính mình và những người xung quanh.

Bỏ túi kỹ năng phòng tránh thương tích mùa mưa bão

Bỏ túi kỹ năng phòng tránh thương tích mùa mưa bão

Để giúp mọi người phòng tránh và hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải, trang tin y học hàng đầu thế giới đã cập nhật một số trường hợp tai nạn có thể xảy ra trong mùa mưa bão cùng các kỹ năng xử lý để mọi người có thể tham khảo.

Nguyên tắc phòng tránh sét đánh mùa mưa bão

Trong thời điểm mưa dông diễn ra thường xuyên như hiện nay, hiện tượng sét đánh có thể xảy ra bất cứ lúc nào và gây nguy hiểm cho mọi người. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, một số trường hợp bị sét đánh không có dấu hiệu tổn thương bên ngoài, một số khác có thể mất ý thức trong thời gian khác nhau, thậm chí nguy hiểm hơn là có thể gây tử vong tại chỗ.

Để phòng chống sét đánh hiệu quả, khi bắt đầu chuyển mưa dông, những người làm việc ngoài trời cần nhanh chóng về nhà hoặc tìm nơi trú ẩn gần nhất. Trong lúc này cần “cách ly” và tránh xa với những vật dụng kim loại như: cuống xẻng, cày bừa, máy bơm nước, xe đạp… Đặc biệt tuyệt đối không trú mưa dưới các gốc cây to, nhất là những cây cao đơn độc trong vùng trống trải. Bởi khi tia sét bắt vào cây, bất cứ một vật dẫn điện nào ở xung quanh thậm chí là gốc cây tỏa ra trên mặt đất đều có thể bắt điện và gây tai nạn cho những người trú ẩn xung quanh.

Đối với những trường hợp bị sét đánh, cần đặt nạn nhân nằm lên chỗ khô ráo, bằng phẳng, giúp nạn nhân thở dễ hơn bằng cách nới rộng quần áo sau đó nhanh chóng tiến hành hô hấp nhân tạo. Với những vị trí bỏng khô trên người, cần phải để yên, không bôi các loại lá, mỡ lên vết bỏng, đồng thời nhanh chóng đưa nạn nhân đến các cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Kỹ năng xử lý khi bị điện giật trong mùa mưa bão

Một trong những tai nạn thường xảy ra và nguy hiểm nhất trong mùa mưa bão là điện giật. Theo nhận định của các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người dân cần thận trọng với các thiết bị điện trong mùa mưa bão bởi đây có thể là “hung thủ” gây án vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp nạn nhân bị điện giật, cần nhanh chóng ngắt cầu dao điện, tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện bằng cách dùng các gậy gỗ khô, ván gỗ hoặc bất cứ vật dụng nào không có tác dụng dẫn điện sau đó đặt nạn nhân ở nơi thoáng mát.

Đối với những nạn nhân bất tỉnh, cần tiến hành hô hấp nhân tạo và ép lồng ngực ngay tại chỗ đến lúc nào nạn nhân có thể tự thở được. Đồng thời kết hợp kiểm tra mức độ tổn thương trên cơ thể, đặc biệt ở vị trí đốt sống cổ bởi những tổn thương do điện giật gây ra có thể khiến nạn nhân bị liệt nếu không được sơ cứu kịp thời.  

Sơ cứu khi bị gãy xương

Sơ cứu khi bị gãy xương

Sơ cứu khi bị gãy xương

Trong mùa mưa bão không hiếm gặp các trường hợp gãy xương do nhà sập, cây đè, té ngã,… và nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe thậm chí là gây liệt toàn thân.

Trong trường hợp gặp nạn nhân nghi ngờ bị gãy xương, người sơ cứu cần phải bình tĩnh phán đoán xem vị trí ở đâu, mức độ tổn thương như thế nào và bệnh nhân còn tỉnh hay hôn mê. Đặc biệt, trong trường hợp bị gãy xương, để đảm bảo tối đa an toàn, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn không nên di chuyển nạn nhân khi chưa cố định được xương gãy. Trong trường hợp nạn nhân bị hôn mê cần cho đầu nghiêng về một bên để tránh tụt lưỡi lấp đường hô hấp, sau đó cố định xương gãy và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới