Bộ Y tế chỉ đạo, xét nghiệm miễn phí nếu nghi nhiễm Virus Zika

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để kiểm soát dịch và ứng phó với virus Zika, Bộ Y tế đã đưa ra nhiều biện pháp ứng phó, trong đó có thể kể đến là việc thực hiện xét nghiệm miễn phí cho những người bị nghi ngờ nghiễm loại virus này ở nhiều địa chỉ Y tế và các sân bay.

Muỗi Andes gây truyền nhiễm Virus Zika trên người
Muỗi Andes gây truyền nhiễm Virus Zika trên người

Tại sao phải thực hiện xét nghiệm Virus Zika

Virus Zika là một loại virus do muỗi Andes bị nhiễm và lây truyền sang người, chúng gây nên dị tật đầu nhỏ ở trẻ và hội chứng viêm đa rễ dây thần kinh.

Trên thế giới có rất nhiều những ca nhiễm Virus Zika và người ta nghi ngờ rằng những tác động của loại Virus này sẽ ảnh hưởng đến trí não thế hệ sau của loài người.

Việc bùng phát dịch này rất mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới, trong đó Việt Nam cũng có nhiều trường hợp người nước ngoài đến rời khỏi Việt Nam đã bị nhiễm loại virus này. Và cũng có một vài trường hợp nhiễm tại Khánh Hòa và Thành phố Hồ Chí Minh.

Để phòng tránh virus Zika ngoài phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng, thì Bộ Y tế còn tổ chức xét nghiệm virus Zika miễn phí cho người dân để có thể kiểm soát, phát hiện và phòng tránh tình trạng lây lan của virus Zika.

Việc xét nghiệm y tế này giúp người dân, nhất là những người trong độ tuổi sinh sản yên tâm hơn khi không còn những nghi ngờ về sự lây lan virus Zika đến bản thân và những người xung quanh.

Còn đối Cơ quan Y tế Việt Nam thì việc xét nghiệm này là một trong các bước sẵn sàng ứng phó với sự bùng phát của dịch bệnh Zika.

Người dân có thể thực hiện xét nghiệm virus Zika ở đâu?

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, việc xét nghiệm Virus Zika để chẩn đoán và phát hiện loại Virus này không đòi hỏi an toàn theo cấp 3 – tức khả năng phát tán lớn, nên các Trung tâm Y tế dự phòng có máy đều có thể thực hiện được xét nghiệm này.

Có thể xét nghiệm virus Zika tại nhiều bệnh viện
Có thể xét nghiệm virus Zika tại nhiều bệnh viện

Hiện nay, trên cả nước có 6 cơ sở có thể xét nghiệm phát hiện chính xác virus Zika là Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Viện Dịch tễ Trung ương,  Viện Pastuer Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.

Để thực hiện chẩn đoán được, thì cần xét nghiệm huyết thanh và chẩn đoán phân tử, nhưng chẩn đoán bằng phân tử thì mang tính chính xác cao hơn. Đó là lí do vì sao những Bệnh viện lớn mới có khả năng chẩn đoán chính xác virus Zika.

Đồng thời, nếu có những trường hợp xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với Virus Zika thì phải tiến hành xét nghiệm chéo để đảm bảo kết quả là chính xác và tiến hành công bố dịch để người dân có thể biết và tăng cường cách phòng tránh cho mình.

Mặc dù virus Zika nguy hiểm và có tính lây lan cao, nhưng không phải phụ nữ nào mang thai cũng có thể mắc virus này, và không phải trường hợp nhiễm nào cũng dẫn đến dị tật đầu nhỏ ở trẻ, bởi vậy nếu có nghi ngờ thì bạn có thể xét nghiệm và cũng hãy yên tâm về sức khỏe của mẹ và bé trong tương lai.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới