Bộ Y tế: Đề phòng ngộ độc rượu trong những ngày Tết

Tết Nguyên Đán là thời điểm các mặt hàng có nguy cơ làm giả cao nhất trong đó bia rượu là mối lo ngại khi lượng hàng giả tràn lan vào thị trường khiến tỷ lệ bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu tăng cao.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dịp Tết Nguyên Đán là thời điểm các mặt hàng giả được sản xuất tràn lan trong đó có mặt hàng rượu bia. Để phòng tránh tình trạng ngộ độc rượu trong những ngày Tết, Bộ Y tế cảnh báo người dân nên đề phòng tình trạng ngộ độc rượu, sử dụng rượu rõ nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo chất lượng.

Đề phòng tình trạng ngộ độc rượu bia ngày Tết
Đề phòng tình trạng ngộ độc rượu bia ngày Tết

Tràn lan rượu giả ngày Tết

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán 2017 nhưng tình trạng các mặt hàng sản xuất phục vụ ngày Tết đều đã được sản xuất cách đây 1 tháng đặc biệt là các loại đồ uống rượu bia. Vì rượu bia là một trong những mặt hàng đạt tỷ lệ tiêu thụ lớn nhất vào dịp cuối năm. Chính vì vậy việc người tiêu dùng sử dụng phải rượu bia giả dẫn đến tình trạng ngộ độc rượu bia là điều khó tránh khỏi.

Theo tin tức mới từ đại diện Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế), tình trạng các loại rượu giả vẫn tràn lan trên thị trường và khó kiểm soát. Tuy nhiên các lực lượng chức năng cũng đã triển khai những công tác phòng chống hàng giả hàng nhái trên thị trường, xử phạt những cơ sở sản xuất rượu giả bằng cách pha cồn với nước, không rõ nguồn gốc và xuất xứ.

Người bệnh ngộ độc rượu do uống phải rượu pha cồn công nghiệp
Người bệnh ngộ độc rượu do uống phải rượu pha cồn công nghiệp

Rượu-bia-nước giải khát là một trong những mặt hàng trọng tâm trong công tác thanh tra kiểm tra dịp cuối năm vì đây là nguyên nhân dẫn đến nguy cơ tử vong do sử dụng quá mức. Việc ngăn chặn các hàng giả tung ra thị trường cũng không thể triệt để, trên thực tế hàng năm hầu như tại các Bệnh viện lớn đều tiếp nhận bệnh nhân nhập viện điều trị ngộ độc rượu, có trường hợp gây biến chứng và ngộ độc nặng.

Đa số trường hợp ngộ độc rượu là do uống phải rượu pha cồn (methanol), đây là trường hợp phổ biến nhất trong những dịp cuối năm. Điển hình gần đây có trường hợp 3 bệnh nhân tử vong do ngộ độc rượu methanol chỉ trong vòng 5 ngày giáp Tết. Người bệnh bị ngộ độc rượu có biểu hiện hôn mê, huyết áp tụt, mờ mắt khi chất (methanol) được đưa vào cơ thể. Đây là chất sử dụng trong công nghiệp và cấm sử dụng trong thực phẩm.

Phòng tránh ngộ độc rượu

Nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trong việc sử dụng rượu bia. Tránh việc lạm dụng và uống quá nhiều rượu bia trong ngày Tết có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể chất, tính mạng người sử dụng.

Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng lưu ý người dân nên sử dụng rượu bia rõ nguồn gốc xuất xứ, không sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì nếu không may sử dụng rượu pha cồn, hàm lượng Methanol vượt quá ngưỡng trên 0,05% có thể gây tình trạng mù mắt và tử vong cao.

Hạn chế việc sử dụng rượu bia trong dịp Tết Nguyên Đán
Hạn chế việc sử dụng rượu bia trong dịp Tết Nguyên Đán

Một số trường hợp sử dụng rượu Methanol để ngâm các loại thảo mộc, thuốc lá rễ hay động vật. Đây là một trong những vấn đề vô cùng nguy hiểm vì khi ngâm rượu với những thứ trên sẽ gây ra độc tố nguy hiểm cho cơ thể dẫn đến ngộ độc rượu cho người uống.

Cục An toàn thực phẩm – Bộ y tế cũng khuyến cáo người dân sau khi uống rượu nếu phát hiện có những biểu hiện như đau đầu, hôn mê, ngủ li bì, co giật thì cần phải nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ chuyên khoa điều trị nhanh chóng, tránh những biến chứng không mong muốn.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Tin khác

Tin mới