Bộ Y tế: Đề xuất nới lỏng chính sách sinh con

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo như dự thảo Luật Dân số mới đây có đưa ra 2 phương án, nhưng Bộ Y tế đã lên tiếng ủng hộ quyền sinh sản, có nghĩa là đề xuất nới lỏng chính sách sinh con, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc các cặp vợ chồng được sinh thoải mái.

Dự thảo đề xuất nới lỏng chính sách sinh con năm 2017

Dự thảo đề xuất nới lỏng chính sách sinh con  năm 2017

 Vẫn chỉ khuyến khích chỉ sinh đến con thứ 2

Theo tin tức báo mới, thì trong dự thảo luật dân số trình Quốc hội sắp tới, Bộ Y tế có trình 2 phương án đề điều chỉnh mức sinh. Trong dự thảo đó nghiêng về phương án 1, đó chính là vẫn cho phép các cặp vợ chồng được quyết định và có trách nhiệm về số con sinh ra. Trong đó có thể tự quyết định về thời gian sinh con và khoảng cách sinh giữa các con.

Theo Bộ Y tế, thì hiện tại mức sinh hiện nay còn rất khác biệt giữa các tỉnh thành các vùng trên khắp cả nước. Một số nơi có mức sinh rất thấp, có nơi mức sinh lại rất cao.

Ví dụ, ở khu vực trung tâm như TP HCM mức sinh 1,45 con trên một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, ở Bà Rịa – Vũng Tàu con số là 1,56 con. Những ở hầu hết các tỉnh thuộc trung du và miền núi phía Bắc có mức sinh cao nhất. Như tỉnh có mức sinh cao nhất là Lai Châu: 3,11 con, trên một phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Trước thực tế này, bộ y tế đã đề xuất 2 phương án thay đổi sau, trong đó nghiêng về đề xuất nới lỏng chính sách sinh con.

Phương án 1: Các cặp vợ chồng, cá nhân sẽ có quyền quyết định một cách có trách nhiệm. Về cả thời gian sinh con, khoảng cách sinh cũng như số con. Tuy nhiên Nhà nước cũng chỉ khuyến khích chỉ sinh đến hai con.

Đề xuất nới lỏng chính sách sinh con

Đề xuất nới lỏng chính sách sinh con 

Phương án 2: Quy định như hiện hành đang được áp dụng từ nhiều năm nay, đó là mỗi người sẽ sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, phương án 1 sẽ được áp dụng rất linh hoạt, mềm dẻo. Đây là quy định mở, linh hoạt và hợp lý cho từng nhóm đối tượng, từng vùng miền. Và nếu như cân bằng được giữa các vùng, thì thời gian dân số vàng sẽ kéo dài hơn.

4 ưu điểm của phương án 1

Trong 2 phương án đề ra, thì phương án 1 có nhiều ưu điểm và cũng được nhiều người tán thành. Theo phân tích của TS Quang, phương án 1 có tới 4 ưu điểm. Trước hết, phương án 1 đảm bảo cũng như tôn trọng quyền con người, xu hướng sống trẻ của người dân và trong đó người dân có quyền sinh sản theo tinh thần.

Thứ hai, phương án này cũng rất  phù hợp với các công ước quốc tế Việt Nam đã ký kết từ trước đó.

Thứ ba, đây được đánh giá là một trong những phương án đúng bản chất công tác dân số. Đây được đánh giá như một cuộc vận động lớn trong toàn dân, nó có chính sách khuyến khích vật chất cũng như tinh thần, giúp đảm bảo nhân lực cho phát triển.

Bộ Y tế đề xuất nới lỏng chính sách sinh con

Bộ Y tế đề xuất nới lỏng chính sách sinh con 

Và thứ tư, khi tình hình thực tế mức sinh trong cả nước ngày càng giảm, xu hướng vô sinh gia tăng, thì phương án 1 này càng hợp lý và cần thiết.

Như vậy, với đề xuất nới lỏng chính sách sinh con của bộ y tế, theo TS Quang cho biết nó sẽ còn có một số hạn chế, đó là phương án này sẽ là nguy cơ bùng nổ dân số trở lại, vì vậy cần có căn cứ pháp lý để xử lý vi phạm sinh nhiều con.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới