Bộ y tế: Hướng dẫn cách phòng bệnh bạch hầu đơn giản mà hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên. Ai cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh nguy hiểm này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Mới đây, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã có khuyến cáo tới người dân trên khắp cả nước, cách phòng bệnh bạch hầu đơn giản nhưng cực hiệu quả.

Cách phòng bệnh bạch hầu

Dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu

Theo tin tức báo mới, thì PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, mới đây đã có 2 học sinh 17 tuổi tại Tây Giang (Quảng Nam), tử vong do nhiễm bệnh bạch cầu. Bởi vậy việc nhận biết dấu hiệu và các cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả là điều cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Thông thường thì bệnh bạch hầu có 4 thể bệnh: đó là bạch hầu họng, bạch hầu thanh quản và bạch hầu mũi.

• Dấu hiệu của bệnh bạch hầu mũi, người bệnh sẽ thường bị chảy nước mũi nhẹ và kéo dài dai dẳng, có thể là bị một hoặc hai bên. Nhiều trường hợp người bệnh còn bị nước mũi có lẫn máu, có mùi hôi, và khiến cho môi bị loét.
  • Bạch hầu họng thường gặp nhiều hơn ở trẻ nhỏ. Khi bị bạch hầu họng, trẻ sẽ thấy đau họng đột ngột, người cảm thấy uể oải, khó chịu và nhức đầu và bị sốt nhẹ. Nếu khi đi khám, các bác sĩ chuyên khoa tai-mũi- họng sẽ dễ dàng nhìn thấy màng giả có màu trắng xám ở họng. Nếu như chỉ cần bóc lớp màng này sẽ gây chảy máu.
  • Bạch hầu thanh quản, sẽ khiến người bệnh có triệu chứng thở rít, ho khàn, co kéo hõm ức. Các triệu chứng bệnh này nếu không điều trị kịp thời, có thể là nguyên nhân gây tử vong nhanh chóng.

Cách phòng bệnh bạch hầu nên rửa tay xà phòng

Những cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

• Bệnh bạch hầu cực kỳ nguy hiểm, bởi vậy việc phòng bệnh kịp thời là cực kỳ quan trọng. Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa bệnh bạch hầu sau:
  • Trong đó, tiêm vắc xin là một trong những cách phòng ngừa bệnh đơn giản lại an toàn và hiệu quả nhất. Đặc biệt là trẻ nhỏ, nên đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin, kết hợp với việc phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch.
  • Ngoài ra, để phòng bệnh bạch hầu hiệu quả, bạn cũng nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ.  Nên che miệng khi hắt hơi hoặc ho. Đặc biệt bạn nên hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, vì bệnh bạch hầu rất dễ lây lan.

Cách phòng bệnh bạch hầu nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

• Bệnh bạch hầu là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bởi vậy, bạn cần đảm bảo nhà ở, trường học luôn sạch sẽ, thông thoáng và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh bạch hầu, hoặc nghi ngờ mình mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Trên đây là những cách phòng bệnh bạch hầu cực kỳ đơn giản nhưng lại hiệu quả, bởi vậy bạn nên tham khảo và áp dụng hàng ngày và áp dụng khi cần nhé.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn