Bộ y tế: Hướng dẫn cách phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày Tết

Đã từ lâu thì rượu, bia… luôn được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, tiệc,… đặc biệt là khi Tết đến, xuân về. Tuy nhiên, trước và sau mỗi dịp lễ tết lại là thời điểm có nhiều người bị tử vong do ngộ độc cực nguy hiểm. Bởi vậy làm cách nào để có thể phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày tết, luôn là điều mọi người quan tâm.

phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày tết

Phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày tết

Tử vong vì ngộ độc rượu

Theo tin tức báo mới, thì trong những ngày lễ trước tết này, thì lượng rượu, bia và những đồ uống chữa cồn tiêu thụ nhiều hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó, thì số người bệnh nhập viện do say bia rượu, thậm chí bị ngộ độc vì rượu cũng tăng ngày càng cao hơn

Theo các bác sĩ tại nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội như bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… cho hay, những ngày trước, trong và sau lễ Tết, thì số người bệnh bị chấn thương do tai nạn giao thông, nhóm bệnh nhân bị chấn thương liên quan đến sử dụng rượu bia, trong đó có cả ngộ độc rượu tăng cao nhất trong năm.

Theo Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế, thì tình trạng ngộ độc bia rượu xảy ra khi người bệnh uống quá mức đáp ứng của cơ thể, kể cả những sản phẩm đã được xác nhận  là an toàn thực phẩm.

Đặc biệt hiện nay, tình trạng rượu giả, bia giả xuất hiện ngày càng nhiều. Với những loại rượu có chứa hàm lượng Methanol vượt ngưỡng trên 0,05% do có thể là nguyên nhân gây mù mắt và tử vong.

phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày tết 2017

Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, những người uống nhiều hoặc nghiện rượu dẫn đến tổn thương gan và ruột,… gây sút cân, chán ăn, ỉa chảy, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu. Đặc biệt là phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, thậm chí là gây ngộ độc cho thai nhi.

Nên hạn chế uống rượu bia

Bởi vậy để phòng tránh ngộ độc rượu bia ngày tết, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người tiêu dùng không nên uống quá nhiều rượu bia. Bởi vì việc lạm dụng rượu bia có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ và gây ra nhiều bệnh tật cực nguy hiểm.

Theo các bác sĩ tư vấn, thì nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn trong một ngày và 1 đơn vị cồn một ngày so với nữ. Đặc biệt không uống quá 5 ngày trong tuần.

Điều quan trọng là không sử dụng rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt là các loại bia, rượu trôi nổi trên thị trường vì đã có nhiều trường hợp người bệnh đã dùng phải rượu giả được pha từ cồn công nghiệp Methanol pha với nước để bán với giá rẻ cho người dân.

Bạn cũng không nên uống các loại rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm với các loại thỏa mộc theo kinh nghiệm dân gian.

phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày tết hiệu quả

Phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày tết hiệu quả

Trong đó, thì việc hạn chế thậm chí là từ bỏ rượu bia, chính là một trong những cách giúp bạn phòng tránh ngộ độc rượu bia trong ngày tết.

Khi đang đói, đang uống thuốc hoặc người mỏi mệt thì bạn không nên uống rượu. Và khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường khi uống rượu xong, thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế, để được khám cũng như điều trị kịp thời.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn