Bộ Y Tế lên tiếng về vụ 24 người bị phơi nhiễm HIV tại Kon Tum

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tin tức mới ghi nhận việc một người đàn ông tham gia cấp cứu một nạn nhân trong vụ tai nạn trên đã bị HIV nên trong quá trình cấp cứu máu của người này đã bị dính máu vào vết thương bị xước của người đàn ông nên 17 nhân viên Trung tâm y tế huyện Đắc Hà và 7 người dân đều đã được uống thuốc phơi nhiễm ARV vì nghi bị HIV.

Bộ Y Tế lên tiếng về vụ 24 người bị phơi nhiễm HIV tại Kon Tum

Bộ Y Tế lên tiếng về vụ 24 người bị phơi nhiễm HIV tại Kon Tum

Tuy nhiên, khi ông này đề nghị xin thuốc chống phơi nhiễm HIV thì phía bệnh viện không cho mà còn thông báo rằng thuốc chống phơi nhiễm chỉ dành cho người làm nhiệm vụ còn người tham gia cứu nạn nhân kia phải mua với giá tiền 5 triệu đồng/liều.

Quá bức xúc vì việc phải mua thuốc chống phơi nhiễm, dư luận cho rằng hành động này khiến người ta e ngại khi cấp cứu tai nạn trên đường hơn.

Được biết, trong khi cấp cứu người bị nạn, có 17 y bác sỹ và 7 người dân có liên quan nghi ngời phơi nhiễm HIV khi làm nhiệm vụ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân vào viện, tiếp xúc trực tiếp với máu của người nhiễm.

Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 24 người phơi nhiễm

Vụ tai nạn kinh hoàng khiến 24 người phơi nhiễm

Về việc này, Cục trưởng Cục HIV/AIDS, Bộ Y Tế cho biết, phía Cục đã có ý kiến chỉ đạo, đề nghị phòng Truyền thông, phòng điều trị, phòng GS-XN khẩn trương liên hệ Kontum để hướng dẫn địa phương tiến hành tư vấn, sàng lọc và cấp thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người bị nhiễm HIV theo qui định. (đề nghị cấp thuốc ARV miễn phí cho cả những người dân trực tiếp tham gia cấp cứu người bị nạn).

Ngoài ra, Kon Tum phải hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo qui định.

Cơ quan y tế địa phương phải tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực, dũng cảm tham gia cấp cứu người bị nạn. Nếu có trường hợp đặc biệt như báo đưa là lấy xe gia đình ra chở người đi cấp cứu thì cần có ưu tiên đặc biệt để động viên, khen thưởng.

Nguồn Theo Báo Infonet – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới