Bộ Y tế: Quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo như dự thảo Thông tư Hướng dẫn thi hành một số Điều Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng sẽ có nhiều đổi mới. Trong trường hợp một điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin, thì quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người một buổi. Trong buổi tiêm chủng, sẽ phải bố trí đủ nhân viên y tế để thực hiện khám sàng lọc cần thận.

Một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người

Một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người

Không quá 50 đối tượng/1 điểm tiêm chủng

Theo tin tức báo mới thì Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư Hướng dẫn thi hành một số Điều Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng. Trong đó, có quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người.

Cụ thể, thì theo như dự thảo, một buổi tiêm chủng được tổ chức không quá 50 đối tượng trên 1 điểm tiêm chủng, trong 1 buổi tiêm chủng. Còn trong trường hợp, điểm tiêm chủng này chỉ tiêm một loại vắc xin trong một buổi, thì cũng yêu cầu số lượng không quá 100 đối tượng trong một buổi. Điều quan trọng, là trong buổi tiêm cần bố trí đủ nhân viên y tế để thực hiện khám sàng lọc cẩn thận và hiệu quả.

Tại mỗi điểm tiêm chủng, cần thiết phải có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng nhân viên. Thứ nhất là cần bố trí các điểm tiêm chủng sao cho bảo đảm nguyên tắc một chiều, theo thứ tự như sau: Khu vực chờ trước tiêm chủng, sau đó đến bàn đón tiếp; hướng dẫn, rồi đến bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; Cuối cùng mới là bàn tiêm chủng rồi đến bàn ghi chép sốp liệu vào sổ tiêm chủng; Và chỗ ngồi hoặc khu vực theo dõi, cũng như xử trí tai biến sau tiêm chủng.

Quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người

Quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người

Dự thảo yêu cầu các y bác sĩ, cần phải kiểm tra vắc xin trước khi sử dụng và đưa cho người được tiêm chủng, hoặc cha, mẹ, người giám hộ của trẻ xem lọ vắc xin trước khi được tiêm chủng.

Và ngay sau khi tiêm vắc xin, nếu thấy xuất hiện những biểu hiện bất thường cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị hiệu qủa. Những biểu hiện bất thường ở đây thường là: sốt cao (≥39◦C), co giật, trẻ quấy khóc kéo dài, bú kém, khó thở, phát ban và các biểu hiện bất thường khác… cần được kiểm tra, tránh để gây ra những hậu quả đáng tiếc cho trẻ sau khi tiêm vắc xin.

Vắc xin tiêm chủng sẽ được bảo quản riêng

Ngoài việc dự thảo quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người, thì Thông tư này cũng quy định về việc các bác sĩ sẽ bảo quản, vận chuyển, cấp phát, cũng như tiếp nhận vắc xin. Các bước tổ chức buổi tiêm chủng giám sát, điều tra, báo cáo và thông báo nguyên nhân tai biến nặng sau tiêm chủng.

Bộ y tế quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người

Bộ y tế quy định một buổi tiêm chủng sẽ không quá 50 người

Và vắc xin là một thuốc đặc biệt, nên phải được bảo quản riêng trong dây chuyền lạnh theo quy định tại cơ sở tiêm chủng. Không được để lẫn vắc xin với các sản phẩm khác.

Được biết dến ngày 31/12/2018, cơ sở tiêm chủng phải hoàn thiện thí điểm phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng do Bộ Y tế cung cấp. Bắt đầu từ ngày 1/1/2019, các cơ sở tiêm chủng phải triển khai chính thức phần mềm quản lý đối tượng tiêm chủng một cách hiệu quả.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới