Bộ Y tế ra quy định xóa sổ trung cấp y dược liệu có khả quan?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,67 trong tổng số 5)
Loading...

Nhằm đảm bảo chất lượng chuyên môn, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở Y tế, Bộ Y tế ra quy định đến năm 2021 chỉ tuyển dụng những người tốt nghiệp hệ Cao đẳng và hủy bỏ việc tuyển sinh đào tạo hệ Trung cấp Y dược từ năm 2018 khiến nhiều đơn vị đào tạo hoang mang.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược chính quy chuẩn theo Bộ Y tế
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Dược chính quy chuẩn theo Bộ Y tế

Theo thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV dự định từ năm 2021 sẽ hủy bỏ và chấm dứt tuyển nhân viên Y tế trình độ Trung cấp. Đây là một trong những thông tin đang thu hút sự quan tâm của xã hội đặc biệt đối với những người đã tốt nghiệp hệ Trung cấp Y dược và đang làm việc tại những cơ sở Y tế.

Nhận định về vấn đề này, PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng chúng ta cần phải nhìn nhận được những mặt tích cực ở chủ trương của Bộ Y tế. Trình độ thì luôn đi kèm với học vấn, ví dụ như người học trung cấp điều dưỡng thì chỉ là người thực hiện công việc, chỉ sử dụng máy móc điều trị ở mức cơ bản. Còn đối với điều dưỡng hệ cao đẳng thì còn có cả kiến thức hiểu biết về quản lý, và có thể áp dụng máy móc trong việc điều trị một cách hiệu quả, khả năng sử dụng được các thiết bị tự động.

Theo PGS. Văn Như Cương, Thông tư số 26/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế nhằm mục đích nâng cao trình độ chuyên môn. Tuy nhiên nếu muốn đổi mới thì cần phải đổi mới cả chất lượng đào tạo, giáo dục tại các trường. Việc thay đổi lần này của Bộ Y tế buộc những đối tượng thuộc diện Trung cấp chuyên nghiệp phải học lên cao nếu không muốn bị nghỉ việc. Thay đổi bằng cấp không có nghĩa là chất lượng dịch vụ ngành Y sẽ được nâng cao, vì vậy muốn thay đổi thì cần phải thay đổi từ gốc rễ chứ không phải thay đổi từ ngọn.

Trường Y Dược Pasteur – cơ sở đào tạo y dược tốt nhất miền Bắc hệ Cao đẳng
Trường Y Dược Pasteur – cơ sở đào tạo y dược tốt nhất miền Bắc hệ Cao đẳng

Phản hồi về vấn đề này, hiệu trưởng một trường Trung cấp Y dược tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng việc Bộ Y tế ra quyết định hủy bỏ việc tuyển sinh và đào tạo hệ Trung cấp chuyên nghiệp ngành Y dược là điều hết sức vội vàng và không có tính khả thi và chưa có đánh giá của những người đang làm việc trong ngành, những cơ sở Y tế tuyến dưới. Nếu theo đúng quy trình, để đưa ra những quy định có sức ảnh hưởng lớn như vậy thì Bộ Y tế cần phải có những khảo sát, nghiên cứu và tìm hiểu sau đó mới đánh giá những tác động ở mức độ nào. Chính vì vậy việc hủy bỏ tuyển sinh và đào tạo Trung cấp Y dược cần phải có lộ trình, tạo điều kiện cho những cơ sở đào tạo có thời gian để chuẩn bị kinh phí cũng như nhân lực để nâng cấp lên Trường Cao đẳng Y dược theo đúng quy định.

Theo ý kiến của một giáo viên trường Trung cấp Y dược Pasteur  cho biết hiện nay nhu cầu nhân lực ngành Y ở nước ta còn đang thiếu, đặc biệt đối với vùng sâu vùng xa, khu vực hẻo lánh, việc ngừng tuyển sinh và đào tạo hệ Trung cấp Y dược sẽ dẫn đến việc thiếu hụt nhân lực một cách trầm trọng vì hệ trung cấp đóng góp một nguồn nhân lực lớn trong ngành Y. Hệ trung cấp là cơ hội cho những trường hợp không có điều kiện học trực tiếp hệ Cao đẳng hay Đại học. Sau khi kết thúc hệ Trung cấp, đi làm một thời gian họ có thể tiếp tục học lên trình độ cao hơn nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn. Quy định này của Bộ Y tế đã chặn đứng cơ hội làm việc và học tập của nhiều bạn trẻ

Một khi chính sách đã có hiệu lực thì Bộ Y tế và Bộ Bộ GD&ĐT cần phải ngồi lại với nhau để đưa ra phương pháp triển khai phù hợp, nếu không sẽ gặp phải một vấn đề vì trong ngành Giáo dục vẫn đào tạo hệ trung cấp và sơ cấp đồng nghĩa với việc không tương thích với tiêu chuẩn của Bộ Y tế đưa ra là chỉ tuyển lao động tốt nghiệp hệ Cao đẳng trở lên. Cả hai bộ cũng cần phải có kế hoạch nâng cấp và sát nhập song song với việc nâng cao trình độ giảng viên, đội ngũ cán bộ đang làm việc tại các trường Trung cấp nhằm mang lại tính khả quan cao nhất.

Học Cao đẳng dược ở đâu hiệu quả?

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn nâng cao chất lượng giảng dạy
Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur luôn nâng cao chất lượng giảng dạy

Trước những quy định của Bộ Y tế trong thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã và đang triển khai xây dựng hệ thống đào tạo và nâng cao trình độ giảng dạy của giảng viên giàu kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu làm việc tại các đơn vị Bệnh viện có uy tín.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh hệ liên thông cao đẳng dành cho những bạn đang học hệ Trung cấp chuyên nghiệp để nâng cao giá trị bằng cấp theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định yêu cầu chỉ tuyển hệ cao đẳng đối với lao động phục vụ trong các cơ sở y tế và bệnh viện công lập trên toàn quốc.

Hồ sơ liên thông Cao đẳng Y Dược năm 2017

Mọi sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp Y Dược có nhu cầu liên thông Cao đẳng Trường Y Dược để trở thành y sĩ, dược sĩ cần hồ sơ như sau:

  • 02 Bản sao Bằng Trung cấp và bảng điểm Trung cấp Y Dược công chứng.
  • 04 ảnh 3×4 chụp trong vòng 06 tháng trở lại.
  • 02 Bản sao bằng tốt nghiệp THPT hoặc BTVH tương đương.
  • 01 Giấy khai sinh bản sao.
  • Các giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên (nếu có).
  • 02 phong bì có tem, ngoài phong bì ghi rõ Họ tên, địa chỉ, SĐT của người đăng ký.

Hồ sơ học liên thông nộp về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Hà Nội: Phòng 106 nhà B, số 131 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 0439.131.131 – 09.8258.8258.

TP.Hồ Chí Minh: Số 37/3 Ngô Tất Tố, Phường 21, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh. Điện thoại: 08.6295.6295 – 09.6295.6295.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới