Bộ y tế: Thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sắp tới bộ Y tế sẽ thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm. Trong đó, có hai “ông lớn” chuyên sản xuất nước mắm vào loại lớn nhất hiện nay ở Việt Nam, đó là công ty Khải Hoàn và công ty Massan vào đầu năm 2017.

Thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm vào đầu năm 2017

Thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm vào đầu năm 2017

Thanh tra toàn diện về an toàn thực phẩm 

Theo tin tức báo mới ông Nguyễn Văn Nhiên – Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế thông tin, sau tết Nguyên Đán 2017 Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm. Đặc biệt, trong số đó có hai nhà sản xuất nước mắm vào loại lớn hiện nay ở Việt Nam, đó là công ty cổ phần thực phẩm Massan và công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn.

Đợt thành tra này nằm trong chường trình thanh tra của năm 2017 và đã được Bộ Y tế phê duyệt. Thời gian thanh tra cụ thể sẽ được Bộ Y tế thông báo cụ thể trong thời gian tới.

Theo Bộ Y tế cho biết thì kế hoạch thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm đã được đề ra từ cuối năm ngoái. Đây là lần thanh tra thị trường nước mắm đầu tiên trong hơn 10 năm trở lại đây. Trước đó, vào tháng 6/2015, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cũng từng cho biết Bộ Y tế có kế hoạch thanh tra toàn bộ thị trường nước mắm đóng chai.

Thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm

Thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm

Tiêu thụ 200 triệu lít nước mắm mỗi năm

Trước nay, người dân Việt Nam vẫn có thói quen sử dụng nhiều nước mắm trong bữa ăn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thì việc ăn nhiều mắm và ăn quá mặn cũng không tốt cho sức khỏe.

Cũng vì nhu cầu của người dân, nên số lượng tiêu thụ nước mắm hàng năm rất cao. Theo Tổng cục Thống kê, người dân tiêu thụ hết hơn 200 triệu lít nước mắm mỗi năm. Và tổng doanh thu từ nước mắm lên tới gần 7.500 tỷ đồng.

Còn theo một số liệu thống kê khác, thì quy mô thị trường nước mắm năm 2015 lên cao đến 11.300 tỷ đồng. Tuy nhiên điều đáng lo ngại là đa số là nước mắm công nghiệp. Bởi theo số liệu thống kê thì nước mắm công nghiệp đã chiếm tới 76%, còn nước mắm truyền thống chỉ đạt 24%.

Bộ y tế sẽ thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm

Bộ y tế sẽ thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm

Như vậy đầu năm 2917 Bộ Y tế sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các công ty sản xuất nước mắm. Còn trước đó trong năm 2016, Bộ Y tế đã thanh tra theo kế hoạch toàn diện 4 công ty sản xuất nước giải khát lớn nhất trong cả nước. Qua thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện ra một số bất cập và xử phạt các hành vi vi phạm lên tới 6 tỷ đồng. Cũng trong đợt thanh tra, cơ quan chức năng đã buộc thu hồi và tiến hành tiêu hủy những sản phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới