Bộ Y tế vào cuộc xử lý người nhà hành hung bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau vụ việc bác sĩ bị bố bệnh nhi đánh bất tỉnh phải khâu 7 mũi, Bộ Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất phối hợp với cơ quan công an điều tra làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định.

ho-so-benh-an

Đánh bất tỉnh bác sĩ nhi khoa

Bộ Y tế vào cuộc

Trong cùng ngày xảy ra vụ việc bác sĩ cấp cứu bị người nhà bệnh nhi đánh bất tỉnh và phải khẩu 7 mũi khi đang thực hiện công việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Bộ y tế đã có công văn đề nghị, chỉ đạo Bệnh viện phối hợp với Cơ quan Công an điều tra xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật; kiểm tra, chấn chỉnh công tác an ninh, trật tự tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế quản lý, đảm bảo an toàn cho cho cán bộ và nhân viên Y tế khi thực hiện công việc, nhiệm vụ của mình. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hà Nội tổ chức thăm hỏi động viên và chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất quan tâm đến tình trạng sức khỏe và tâm lý của bác sĩ bị người nhà bệnh nhân hành hung khi đang trong thời gian làm nhiệm vụ. Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra, điều chỉnh lại công tác an ninh, trật tự tại các bệnh viện trực thuộc Sở nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ nhân viên y tế.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất gửi Sở Y tế Hà Nội cho biết vào ngày 13/4 một bé trai 10 tháng tuổi được người nhà đưa vào viện tối trong tình trạng nôn và đi ngoài phân lỏng. Mặc dù bé tỉnh nhưng trong trạng thái mệt mỏi, sốt khoảng 37,5 độ, mắt trũng, môi se, khát nước, họng viêm đỏ. Sau khi được các kỹ thuật viên xét nghiệm sinh hóa máu, công thức máu và test rotavirus cho ra kết quả bé bị tiêu chảy mất nước độ B kèm viêm họng cấp – dạng tiêu chảy do rotavirus, một loại bệnh thường gặp ở trẻ em. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân và xét nghiệm, bé trai được các bác sĩ chuyên khoa điều trị bằng cách bù dịch, điện giải, sử dụng kháng sinh và men tiêu hóa. Sau khi được điều trị, sức khỏe của bé đã dần được hồi phục, không có dấu hiệu mất nước, và lượng đi đại tiện và nôn cũng ít đi. Nếu như lúc mới vào viện bệnh nhi đi 10 lần/ngày thì sau khi được các bác sĩ khám và điều trị, bệnh nhân chỉ đi đại tiện 2 lần một ngày, nôn 2 lần… Đến trưa ngày 16/4,  bệnh nhi kêu mệt và được các bác sĩ siêu âm, chụp X quang và kết quả cho thấy ổ bụng có nhiều hơi, ứ đọng nhiều dịch và tăng nhu động trong ống tiêu hóa. Khi phát hiện tình trạng bất thường của bệnh nhân, bác sĩ trực nội viện báo cáo bác sĩ trưởng kíp trực về tình trạng bệnh nhi và xin ý kiến hội chẩn.

bac-si-duong-su-khi-bi-hanh-hung

Bác sĩ bị hành hung không còn là việc hiếm

Bác sĩ cấp cứu bị người nhà bệnh nhi đánh bất tỉnh

Khi khi kiểm tra sức khỏe của bệnh nhi, bác sĩ trưởng kíp trực Lê Quang Dương đã giải thích tình trạng của bệnh nhân và họ không có ý kiến gì nhưng khi bác sĩ Dương đang đọc hồ sơ bệnh án thì bố bệnh nhi hỏi việc chuyển viện và bất ngờ bố bệnh nhân dùng cốc thủy tinh ném vào đầu bác sĩ gây thương tích. Không dừng lại ở đó, khi bác sĩ Dương bất tỉnh ông bố này vẫn tiếp tục chửi bới, cầm ghế hành hung bác sĩ nhưng được người nhà bệnh nhân ngăn cản. Vụ việc người nhà hành hung bác sĩ không phải là lần đầu tiên nhưng lại là vấn đề cảnh báo mức độ an toàn của các cán bộ y tế tại các bệnh viện không được đảm bảo thu hút sự quan tâm của những người hoạt động trong ngành Y tế, đặc biệt là những sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đang thực tập tại các bệnh viện.

Sau khi vụ việc xảy ra, công an huyện Thạch Thất bắt giữ tạm thời bắt và tạm giam người hành hung bác sĩ và lập biên bản niêm phong hồ sơ bệnh án. Đồng thời, bệnh nhi đã được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương theo yêu cầu của gia đình. Theo Giám đốc BV Đa khoa huyện Thạch Thất, bác sĩ Vương Trung Kiên cho biết bác sĩ Dương vẫn đang trong tình trạng đau đầu, buồn nôn và đang được tiếp tục theo dõi.

Bộ Y tế vào cuộc xử lý người nhà hành hung bác sĩ như một động thái tích cực trong việc nâng cao mức độ an toàn của cán bộ y tế trong quá trình thự hiện nhiệm vụ. Đồng thời đây cũng là lời cảnh tỉnh cho người bệnh, người nhà bệnh nhân nên có thái độ văn minh trong cách ứng xử và cũng là bài học để các bác sĩ nâng cao nhận thức, thái độ, chuyên nghiệp trong cách làm việc để tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Bích Nhuần –  Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới