Bộ Y tế: Yêu cầu xác minh việc 20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây trong công văn gửi Sở Y tế Nghệ An, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế khẩn trương xác minh việc 20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An và tìm rõ nguyên nhân để có thể điều trị kịp thời và hiệu quả.

20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An

20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An

20 học sinh trong một xã bị viêm cầu thận

Theo tin tức báo mới thì Cục trưởng Cục khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho hay, đã nắm được thông tin phản ánh về việc 20 trẻ bị viêm cầu thận tại nghệ An, trong đó có 2 trẻ đã tử vong. Trong công văn gửi Sở Y tế Nghệ An, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng đã đặc biệt đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương xác minh sự việc để có thể tìm rõ nguyên nhân.

Đồng thời, Sở y tế cũng chỉ đạo Bệnh viện đang điều trị cho trẻ tập trung cứu chữa trẻ hiệu quả nhất. Đối với những trường hợp bệnh vượt quá khả năng của bệnh viện, thì Sở đề nghị nên chuyển tuyến hoặc yêu cầu hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên.

Khám chữa cho 20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An

Khám chữa cho 20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An

Báo cáo cụ thể về vụ việc trước ngày 28/2

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế Nghệ An sẽ báo cáo cụ thể về vụ việc trước ngày 28/2. Được biết, sự việc đã xảy ra tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Hạnh Dịch của huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Được biết, đến thời điểm này trong 20 cháu nhiễm bệnh, thì đã có 10 cháu trở về đi học, còn 8 cháu đang theo dõi chăm sóc tại bệnh viện và ở nhà. Còn đối với trường hợp đáng tiếc của hai em học sinh tử vong, huyện Quế Phong đã vào thăm hỏi, chia buồn cùng các gia đình.

Được biết, từ cuối năm 2016 đến nay, trên địa bàn xã Hạnh Dịch xuất hiện rải rác nhiều ca bệnh bị suy thận. Trong đó các đối tượng bị bệnh chủ yếu ở lứa tuổi học sinh cấp 1 và 2. Với 20 trường hợp bị mắc bệnh viêm cầu thận nói trên, huyện Quế Phong đã mời Sở Y tế Nghệ An và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cùng lên xã Hạnh Dịch để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm y tế để tìm nguyên nhân. Bước đầu, nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận của trẻ em, là do viêm cầu thận cấp bởi liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A. Đây là một loại vi khuẩn lạ, lần đầu xuất hiện tại địa phương dẫn đến 2 em học sinh đã tử vong.

Có tới 20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An

Có tới 20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An

Để xác minh việc 20 trẻ bị viêm cầu thận tại Nghệ An, về phía ngành y tế tỉnh Nghệ An, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo khẩn cấp một đoàn cán bộ y tế lên huyện Quế Phong điều tra, giám sát. Trong đoàn có phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh làm trưởng đoàn. Ngoài ra còn có các cán bộ y tế chuyên môn, phòng chống dịch, những người có nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh nhi, an toàn thực phẩm làm thành viên.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới