“Bùng phát” dịch vụ tư trong lòng bệnh viện công

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 15-5 tới BV sẽ kết hợp với CTCP Fami Medic thành lập Phòng khám Chuyên gia FaMi Medic ngay tại Bệnh viện quận 2. Đó là lời khẳng định của BS. Trần Văn Khanh, GĐ BV về vấn đề thêm danh sách các bệnh viện công lập có phòng khám V.I.P với giá thu cao như bệnh viện tư nhân.

Dịch vụ khám bệnh hàng thượng gia đang được các bệnh viên chú trọng phát triển

Bệnh nhân “lên tiên” nhờ dịch vụ tư tại bệnh viện công

Với mục đích giúp cho người dân được chủ động sắp xếp thời gian khám theo thời gian rảnh của mình, được tự chọn bác sĩ khám, được nhân viên phục vụ dịch vụ một cách toàn diện từ khám bệnh, tư vấn, xét nghiệm cận lâm sàng… mà không phải mất công ngồi chờ như nhiều bệnh viện công hiện nay. Hiện Bệnh viện Quận 2 đã thành lập khu khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Trong Bệnh viện Quận 2, Phòng khám Chuyên gia FaMi Medic đã đi vào hoạt động, đội ngũ bác sĩ trong những phòng khám VIP này cũng được lựa chọn kỹ lưỡng, bác sĩ tham gia khám chữa bệnh phải là những chuyên gia, trưởng phó khoa, bác sĩ chuyên khoa 2, giáo sư, tiến sĩ và tối thiểu là những người tốt nghiệp từ trình độ Cao đẳng Y Dược ở những ngôi trường có chất lượng đào tạo uy tín trên cả nước. Không chỉ chú trọng vào chất lượng khám chữa bệnh mà ngay cả điều kiện cơ sở vật chất của những phòng khám hàng “thượng gia” cũng luôn thoáng mát, sạch sẽ, yên tĩnh. Đặc biệt bệnh nhân và cả gia đình người bệnh cũng sẽ không phải tự thân vận động mà thay vào đó là các nhân viên y tế sẽ làm hết từ lấy kết quả xét nghiệm đưa cho bác sĩ và nhận toa thuốc…

Nói về giá dịch vụ của phòng khám này BS. Trần Văn Khanh GĐ BV cho biết, giá khám sẽ giao động 700.000 đồng – 1.000.0000 đồng/lần khám đối với các bác sĩ là giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ nước ngoài. Còn với thạc sĩ, tiến sĩ giá sẽ từ 200.000-500.000 đồng/lần khám. Đặc biệt các chuyên gia này còn có thể trở thành bác sĩ riêng, hay thầy thuốc tư vấn, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để soát bệnh, đồng thời cung cấp những thông tin y tế trong việc điều trị và phòng tránh bệnh cho bệnh nhân và thân nhân. Đặc biệt, hồ sơ bệnh án điện tử giúp trả kết quả tự động, bệnh nhân có thể xem kết quả bệnh án của mình ngay trên thiết bị di động. Các cá nhân hoặc đơn vị có thẻ bảo hiểm y tế vẫn được hưởng các quyền lợi theo quy định tại các cơ sở y tế có đăng ký bảo hiểm theo quy định nhà nước và công ty bảo hiểm. Nên mặc dù giá dịch vụ có hơi “chát” hơn so với mặt bằng chung nhưng sức khỏe người bệnh luôn được quan tâm và đảm bảo một cách tuyệt đối.

Nguồn nhân lực ngành y đang trở lên khan hiếm trước nhu cầu khám chữa người dân quá lớn

Nguồn nhân lực ngành y dược đã “khan” lại càng thêm “khát”

Ngày nay với mô hình tự chủ tài chính, tự thu tự chi, các bệnh viện công ở TPHCM mở ra các dịch vụ khám chữa bệnh nhằm tăng thêm nguồn thu cho bệnh viện, nâng cao đời sống cho nhân viên y tế. Các dịch vụ khám theo yêu cầu, đặt lịch hẹn trước hay khám VIP đang ngày càng phát triển mở rộng hơn ở hầu hết các bệnh viện, một phần cũng do từ nhu cầu của bệnh nhân về tình trạng quá tải bệnh viện. Chính vì các dịch vụ đang ngày càng được mở rộng để phát triển trong tương lai nên dẫn đến các bệnh viên lớn cũng liên tục đăng tin tuyển dụng Y dược để có thể đảm bảo mọi quy trình khám, chữa bệnh diễn ra một cách tốt nhất. Đây tuy là thách thức đối với với các bệnh viện nhưng lại mở ra một cơ hội phát nghề nghiệp lớn đối với những người có trình độ về ngành Y dược.

Cũng theo ý kiến của nhiều bác sĩ đang quản lý tại bệnh vện tư nhân, từng làm việc ở bệnh viện công tại TPHCM cho biết, các bệnh viện công đã được ưu tiên về đất đai, cơ sở vật chất cũng được đầu tư cơ bản…, nhưng nhiều bệnh viện công mở ra dịch vụ tự khám ngay trong giờ hành chính với giá cao hơn cả bệnh viện tư là không đúng, là sai quy định. Nếu muốn khám dịch vụ thì bệnh viện phải bố trí ngoài giờ.

Trước vấn đề đó đầu năm 2018, Bộ Y tế đã lên tiếng sẽ xây dựng mức giá trần cho các dịch vụ này, nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ tương xứng với chất lượng của đơn vị y tế cũng như đảm bảo cho người bệnh. Theo đó mức giá khám bệnh theo yêu cầu tại các tỉnh/thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM tối đa 300.000 đồng/lần khám, tại các tỉnh thành phố khác như Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ tối đa 250.000 đồng/lần khám. Các các tỉnh, thành còn lại tối đa 200.000 đồng/lần khám. Ở các cơ sở chất lượng cao, mức thu tối đa không quá 2 lần mức nêu trên.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới