Các biện pháp phòng chống dị ứng thuốc ở trẻ

Bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây nên tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ, vì vậy, bạn cần cẩn trọng và có các biện pháp phòng chống thuốc hiệu quả để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với bé.

Không nên tự cho trẻ dùng thuốc, nhất là thuốc kháng sinh

Tránh tự ý dùng thuốc

Có rất nhiều gia đình thường có thói quen tự mua thuốc để chữa bệnh cho bé tại nhà, nhưng nhiều bậc phụ huynh không biết rằng chính điều này đã khiến tình trạng bé bị dị ứng thuốc tăng cao.

Trường hợp bé P.K.T ở Hòa Bình, do bé bị viêm họng, bố mẹ cho bé đi khám phòng khám tư gần nhà, sau đó lấy thuốc về cho bé uống, nhưng bé bị nổi mẩn đỏ và hình thành nhiều bọng nước quanh mắt, miệng, sau đó lan ra toàn thân để vỡ ra. Sau khi bé bị dị ứng, bố mẹ bé đã mua thuốc chống dị ứng về cho uống theo mách nước của người quen, nhưng tình trạng của bé bị nặng hơn sau uống thuốc, các vết mẩn loét ra. Bé nhập viện với tình trạng khó thở, tụt huyết áp và được Bác sĩ chẩn đoán là bé bị sốc phản vệ do dùng thuốc kháng sinh và phải tiến hành điều trị kịp thời.

Trên đây chỉ là một trường hợp điển hình của việc tự ý dùng thuốc gây nên tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ, nhất là những loại thuốc kháng sinh. Không tự ý dùng thuốc cũng là biện pháp phòng chống dị ứng thuốc ở trẻ mà các mẹ cần lưu ý.

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Chỉ dùng thuốc khi đúng cách cần thiết

Một trong những lí do khiến trẻ bị dị ứng nhiều, trong đó có dị ứng thuốc, dị ứng thực phẩm, bởi vậy, các mẹ nếu thấy trẻ có dấu hiệu bệnh thì cho bé uống thuốc ngay. Hơi hắt hơi, sổ mũi cũng dùng thuốc, việc lạm dụng sẽ khiến tăng nguy cơ dị ứng thuốc ở trẻ.

Nên khi trẻ bị bệnh thì nên đưa trẻ đi khám Bác sĩ để có các đơn thuốc phù hợp với trẻ, tránh gây nên hiện tượng dị ứng chéo giữa các loại thuốc gây nên tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ.

Nên đi gặp Bác sĩ chuyên khoa miễn dịch khi trẻ bị dị ứng thuốc

Nên dừng thuốc nếu trẻ bị dị ứng

Nếu bạn thấy trẻ bị dị ứng khi dùng thuốc thì nên dừng ngay và thực hiện các biện pháp sơ cứu tại chỗ.

Nếu trẻ uống thuốc thì ngừng thuốc, nếu trẻ tiêm thì nên buộc bên trên chỗ tiêm lại, tránh cho thuốc phát tán nhanh chóng.

Do có nhiều trường hợp trẻ bị sốc thuốc nên phải đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời, tránh gây nên biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đưa trẻ đến khám Bác sĩ chuyên khoa miễn dịch

Việc dị ứng thuốc ở trẻ phản ánh lên rất nhiều điều của cơ thể. Bởi vậy, nếu trẻ bị dị ứng và có những trường hợp dị ứng nghiêm trọng với tất cả các loại thuốc thì cần được Bác sĩ thực hiện các xét nghiệm cần thiết, xem tác nhân gây nên dị ứng là gì để phòng tránh và có cách điều trị cho bé hợp lý.

Từ đó bạn cũng sẽ có những cách để bảo vệ bé tốt hơn, hoặc bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để cơ thể trẻ học làm quen với các tác nhân gây dị ứng.

Đồng thời, việc sử dụng thuốc của trẻ phải được mua ở những nhà thuốc uy tín và các loại thuốc đã được cấp phép hoạt động trên thị trường.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn