Các bước đơn giản giúp phòng ngừa nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm não Nhật Bản thường gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, cũng là đối tượng nếu mắc bệnh sẽ có nguy cơ để lại di chứng nặng nề (thường là rối loạn tâm thần). Vậy có những cách nào để giúp phòng ngừa nguy cơ mắc căn bệnh này?

Bệnh viêm não Nhật Bản là gì? Có nguy hiểm không?

Bệnh viêm não Nhật Bản là gì? Có nguy hiểm không?

Viêm não Nhật Bản là gì?

Viêm não Nhật Bản (hay còn được gọi là viêm não mùa hè, viêm não B) đây là bệnh nhiễm trùng cấp tính gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, bệnh này thường có tỷ lệ mắc cao vào mùa hè trong năm. Theo các bác sĩ chuyên khoa căn nguyên gây ra bệnh được chỉ ra do một loại virus thuộc nhóm Arbovirus gây nên.

Những năm gần đây số lượng người mắc viêm não Nhật Bản có xu hướng gia tăng đặc biệt là vào mùa hè, tháng 7 được coi là đỉnh của dịch bệnh. Vì vậy, các gia đình có trẻ nhỏ cần phải trang bị kiến thức đầy đủ ngăn chặn và phòng ngừa nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản.

Các bước đơn giản giúp phòng ngừa nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản:

Để phòng ngừa căn bệnh này, chúng ta cần phải biết một số dấu hiệu nhận biết bệnh viêm não Nhật Bản, bên cạnh đó cũng cần có những biện pháp phòng ngừa để tránh mắc phải chứng bệnh này.

+ Giữ vệ sinh nơi ở, đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh, thường xuyên lau dọn nhà cửa, phun thuốc diệt muỗi và bọ gậy đặc biệt là ở vùng nông thôn. Cần khử trùng các vật dụng sinh hoạt. Tạo thói quen mắc màn ngủ, xây dựng không gian thoáng mát cho gia đình.

+ Phun chuồng gia súc, tránh để cho trẻ nhỏ tiếp xúc với chuồng thú, không để trẻ chơi gần địa điểm nuôi gia súc, không xây dựng chuồng trại gần nơi ở. Chuồng trại cần được vệ sinh sạch sẽ bởi đặc điểm của virus gây bệnh viêm não Nhật Bản thường bị diệt bởi chất tẩy rửa diệt trùng, môi trường thông thoáng.

Cách phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản

Cách phòng ngừa bệnh viêm não Nhật Bản

+ Đối với những người đang sống ở vùng lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản, đặc biệt là trẻ nhỏ (từ 1 đến 15 tuổi) cần phải được tiêm vắc xin đúng cách. Với trẻ em dưới 5 tuổi, cần thực hiện đúng lộ trình tiêm ba mũi vắc xin – đây cũng được coi là biện pháp dự phòng chủ động hiệu quả nhất đối với việc phòng ngừa nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản hiện nay.

+ Bệnh nhân khi mắc viêm não Nhật Bản có những dấu hiệu như: sốt cao trên 38 độ C, nhức đầu, buồn nôn; mất ngủ, trẻ quấy khóc, mê sảng, co giật, da lúc đỏ lúc xám cần đưa ngay bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Việc đưa người bệnh đến cơ sở y tế trong giai đoạn đầu sẽ giảm thiểu được nguy cơ để lại di chứng lâu dài.

Bệnh viêm não Nhật Bản rất nguy hiểm, trong những trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Hiện nay, bệnh này chưa có thuốc đặc hiệu, sau khi bệnh nhân được điều trị qua cơn nguy kịch sẽ phải đối mặt với nhiều di chứng, kết quả phục hồi sẽ rất hạn chế.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khẳng định đây là loại bệnh có thể phòng ngừa, cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ mắc viêm não Nhật Bản hiện nay là tiêm vắc xin. Các bậc phụ huynh có con nhỏ cần quan tâm tới lịch tiêm chủng cụ thể đã được Bộ Y Tế chỉ đạo.

Nhung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới