Các dạng thể mề đay thường gặp không phải ai cũng biết

Bệnh mề đay thường phát triển đối với những người có cơ địa yếu hoặc sức đề kháng kém, bệnh xuất hiện dưới nhiều dạng thể mề đay khác nhau, vì vậy việc phân biệt chúng sẽ hỗ trợ rất hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh hiệu quả và đúng tiến trình.

Bệnh mề đay là một trong những bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Các dạng thể mề đay thường gặp

Dạng thể mề đay do nhiễm khuẩn: Bệnh gây nên bởi virut viêm gan B, nhiễm nấm Candida, các chứng bệnh liên quan đến nội tạng, như gan thận. Đây là những cơ quan có nhiệm vụ thanh lọc và đào thải các chất độc ra bên ngoài. Tuy nhiên khi bị nhiễm độc, chức năng giải độc của cơ quan này giảm gây nên việc tích tụ các chất độc trong cơ thể dẫn đến tình trạng nổi mề đay. Các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đường hô hấp cũng gây nên dạng thể nổi mề đay xuất hiện do nhiễm khuẩn.

Dạng thể mề đay do tiếp xúc: Bệnh gây nên do người bệnh tiếp xúc với những chất xúc tá, chất dị nguyên thông qua da hoặc đường hô hấp. Người bệnh tiếp xúc qua da thường qua những chất như chất hóa học, khói bụi, phấn hoa, lông động vật nuôi. Tiếp xúc qua đường hô hấp như hít phải khói thuốc bụi, các thực phẩm dinh dưỡng thông qua đường ăn uống. Bệnh có xu hướng tái phát liên tục nếu như người bệnh tiếp xúc với những chất dị nguyên gây bệnh. Dạng thể mề đay thường có khả năng chuyển thành mãn tính gây ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Dạng thể mề đay do thời tiết xuất hiện quanh năm gây nguy hiểm tới sức khỏe

Dạng thể mề đay do thời tiết: Bệnh tái phát dưới dạng thể mề đay do thời tiết thường có xu hướng trở thành bệnh mãn tính, bệnh xuất hiện quanh năm. Khi thời tiết thay đổi, chuyển từ nóng sang lạnh hay lạnh sang nóng, không khí ẩm thấp hay nắng nóng đều là nguyên nhân gây nên bệnh. Việc tiếp xúc với ánh nắng cũng khiến da bị nổi mề đay đặc biệt xuất hiện rõ đối với những vùng da tiếp xúc với ánh nắng.

Dạng thể mề đay hệ thống: Dạng thể mề đay này xuất hiện dưới tình trạng toàn thân người bệnh nổi những nốt ban đỏ. Bệnh thường xuất hiện đối với những người bị những chứng bệnh chuyên khoa như bệnh tiểu đường, bệnh ung thư, các bệnh liên quan đến gan thận. Dạng thể mề đay hệ thống thường kèm theo các biểu hiện như xuất hiện thanh xuất huyết dưới da, đau khớp và tổn thương nặng ở phổi.

Dạng thể mề đay do di truyền: Đây là dạng thể được coi là mãn tính, mang tính chất di truyền từ ông bà hoặc bố mẹ. Đối với dạng thể này, người bệnh thường có khả năng mắc các chứng bệnh khác và bệnh thường không chữa khỏi được một cách triệt để.

Dạng thể mề đay tự phát: Đây là trường hợp mà không rõ nguyên nhân, người bệnh có thể xuất hiện tình trạng nổi mề đay dưới bất kỳ điều kiện nào, có thể do tiếp xúc, cào xước, có thể do thức ăn hoặc nguyên nhân khác

Những nguy hiểm của bệnh mề đay

Đối với bệnh mề đay, cần phải nhận biết triệu chứng của bệnh mề đay để kịp thời phát hiện và điều trị, nếu không bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh rất dễ trở thành mãn tính nếu không được điều trị đúng phương pháp.

Không nên coi thường những triệu chứng của bệnh nổi mề đay

Bệnh mề đay ngoài việc ảnh hưởng đến thẩm mỹ còn gây ra những tình trạng nguy hiểm như suy hô hấp, các bệnh như hen suyễn, phù thanh quản khiến người bệnh gặp khó khăn khi thở. Trường hợp này cần phải cấp cứu kịp thời tránh dẫn đến tử vong.

Đối với những trường hợp nặng phát triển dưới những dạng thể mề đay khác nhau, người bệnh có thể ngưng thở, không tỉnh táo, sốc phản vệ, co giật, tụt huyết áp dẫn đến hôn mê. Tỷ lệ tử vong đối với những trường hợp này là tương đối cao.

Bệnh mề đay ở trẻ em nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng suy hô hấp, khó ngủ vào ban đêm, nôn ói bỏ ăn hoặc sốt cao. Như vậy cần phải theo dõi và kịp thời đưa đến bệnh viện và các cơ sở y tế gần nhất.

Như vậy, với những thông tin về những dạng thể mề đay mà chúng tôi đưa ra phía trên, bệnh mề đay không đơn giản là bệnh da liễu thông thường nữa mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào. Các bạn không nên chủ quan và tuyệt đối nghiêm túc trong quá trình điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn