Các dấu hiệu nhận biết của căn bệnh truyền nhiễm Rubella

Rubella được chia ra thành 2 loại là Rubella thông thường và Rubella bẩm sinh. Rubella thông thường mắc ở một số người lớn tuổi cho nhiễm vi rút trong môi trường sống. Rubella bẩm sinh thường do từ mẹ bầu truyền sang bé. Dưới đây là các Các dấu hiệu nhận biết của căn bệnh truyền nhiễm Rubella ở 2 loại trên.

Triệu chứng của bệnh Rubella thông thường

Bệnh Rubella hay còn được biết đến là bệnh truyền nhiễm mùa thu đông, bệnh không gây biến chứng trầm trọng đến sức khỏe như Sởi nhưng cần phải được nhận biết chính xác. Điểm nổi bật lớn nhất mà người ngoài có thể phát hiện rõ ràng đối với người mắc Rubella là phát ban khắp cơ thể, nổi hạch khắp người. Đây là triệu chứng bệnh Rubella lớn nhất và dễ dàng nhận biết nhất.

Nổi hạch, phát ban trên mặt là dấu hiệu bệnh Rubella

Người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng bệnh Rubella như nổi hạch trắng ở cổ và sau tai, gáy. Khi chạm tay lên di nhẹ sẽ có cảm giác đau, sau 2, 3 ngày sau toàn thân bị phát ban những mảng lớn, màu hồng hồng gần giống như phát ban của bệnh sởi. Trước khi hiện tượng phát ban lan ra toàn thân thì chúng xuất hiện ở mặt rồi biến mất nhanh chóng.

Ngoài cảm giác phát ban nổi mụn đỏ người bệnh có cảm giác ngứa ngáy, đau nhức. Khi hết phát ban sẽ có tình trạng bong da phồng rộp gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ về sau.

Ngoài triệu chứng bệnh Rubella nổi bật nhất thì người bệnh còn mắc một số biểu hiện như đau đầu, ù tai, choáng váng xây xẩm mặt mày, thay đổi thị giác, đau họng ăn không ngon, sổ mũi, đau khớp, đau cơ… Tình trạng đau cơ, khớp thường xuất hiện mạnh hơn ở người lớn.

Nguy hiểm hơn, nếu mẹ bầu đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ mà mắc bệnh Rubella sẽ tăng nguy cơ bé bị sinh non, thai chết lưu, nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh cũng như mắc một số bệnh mù lòa, điếc, hệ tiêu hóa, tim, tủy xương…. Đồng thời nếu trẻ bị mắc Rubella trước khi sinh sẽ dẫn tới chậm phát triển và ảnh hưởng tới hệ thần kinh của bé.

Triệu chứng của bệnh Rubella bẩm sinh

Nếu trước khi mang thai, mẹ và bé không được tiêm kháng sinh có chứa kháng thể với vi rút Rubella thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Đặc biệt hơn, nguy cơ mắc bệnh Rubella càng tăng cao nếu như mẹ bầu mang thai nếu nhỏ tuổi. Hầu hết 80% các ca mắc bệnh đều ảnh hưởng đến thai nhi dẫn đến dị tật bẩm sinh.

Mẹ bầu cần tiêm vắc xin Rubella trước khi mang bầu

Các triệu chứng bệnh Rubella bẩm sinh cho mẹ và bé thường khiến bé bi điếc, suy dinh dưỡng chậm phát triển, mù lòa, các bệnh liên quan đến Bệnh chuyên khoa về mắt, bệnh tim bẩm sinh và một số bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu thứ cấp.

Triệu chứng bệnh Rubella mẹ có thể nhìn thấy ở bé ngay là bị vàng da, ít hồng cầu, máu loãng, tăng huyết áp, hở van tim, cơ tim yếu, một số bệnh về thần kinh, ở một số trẻ còn mắc chứng đái tháo đường do thận không thể lọc được isullin như người bình thường.

Mẹ bầu cần tiêm phòng vắc xin trước khi mang bầu 3 tháng, cải tạo môi trường sống thông thoáng, sạch sẽ, không để có vi rút Rubella có cơ hội lây lan và phát triển. Đặc biệt cần phải nhận biết rõ triệu chứng bệnh Rubella để có biện pháp điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh và các bé trong tương lai.

Trang Phạm  – ytevietnam.edu.vn