Các Mẹ đừng áp dụng nuôi Con như “nuôi Lợn”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nói nuôi con như “nuôi Lợn” nhiều người sẽ phản ứng gay gắt. Người ta nuôi lợn là ép cho lợn ăn thật nhiều với đủ loại cám tăng trọng để chúng có thể nhanh lớn, béo và xuất chuồng. Hiện nay nhiều mẹ, bà cũng áp dụng cách nuôi con chẳng khác nào cách nuôi lợn với tư tưởng cứ ép cho con ăn thật nhiều để con nhanh lớn, mũm mĩn tăng cân nhanh.

Bồi bổ dinh dưỡng cho thai nhi quá mức?
Bồi bổ dinh dưỡng cho thai nhi quá mức?

Bồi bổ dinh dưỡng cho thai nhi quá mức?

Chỉ cần lên một trang diễn đàn các mẹ mang thai chúng ta đã có thể thấy, rất nhiều mẹ thi nhau khoe ăn làm sao để các dưỡng chất vào con mà không vào mẹ, rồi so bì cân nặng của bé từ trong bụng. Rồi lo ăn thật nhiều và uống đủ các loại sữa để con tăng cân. Nhiều mẹ còn vui mừng khoe con mình sinh ra được 3,8kg – 4kg…

Tuy nhiên các mẹ không biết rằng chỉ cần ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất là con đã có thể phát triển. Hơn nữa cân nặng tốt nhất cho bé sinh ra và phát triển củng chỉ cần trong khoảng 3kg là đủ.

Rồi sau khi sinh con, các mẹ lại lên các diễn đàn mẹ và bé rồi than phiền khi con 11 tháng mới chỉ 8kg và cho rằng con thiếu dinh dưỡng, không đủ tiêu chuẩn… Nên hỏi bí quyết làm sao để con tăng cân nhanh, làm sao để con ăn nhiều, uống các loại sữa nào…

Chị Mai Lan Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) kể rằng: “Mình nuôi sinh con ra 3,4kg con mới được hơn 3 tháng, con chỉ 5 kg thì bị mẹ chồng, họ hàng chê bai là sữa xấu, sữa không đủ dinh dưỡng cho con nên con mọi người cứ bắt mua sữa non, sữa các loại bên ngoài để cho con ăn xam mình “bảo sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”.

Lập tức Lan Anh bị chửi là cố chấp, không biết nói còn cãi, tôi nuôi con bao lâu rồi cô còn phải dạy đời tôi hả? Rồi mẹ chồng cô còn so sánh, con nhà cô B, chị C ngay từ khi mới sinh ra đã cho con uống sữa ngoài mà con vẫn lớn vù vù, mới 6 tháng mà 10kg rồi. Thế là chiều lòng mẹ chồng ngày nào cô cũng phải cho con uống sữa. Chưa hết, thấy uống sữa vẫn chưa thấy con tăng cân, Lan Anh cùng mẹ chồng lại cho con ăn dặm dù con mới 4 tháng. Dù bé khóc và không ăn nhưng cả nhà xúm bào đỗ bé và cho bé ăn”.

Việc ép con cháu uống sữa ngoài sẽ không thể nào tốt bằng sữa mẹ. Sữa ngoài có thể kiến bé tăng cân tuy nhiên sẽ không thể cứng cáp bằng trẻ ăn sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Mặt khác trẻ uống sữa ngoài sức đề kháng sẽ kém hơn trẻ được bú sữa mẹ nhiều. Chưa kể việc cho con ăn dặm sớm quá sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Với quan niệm làm sao cho trẻ tăng cân nhăng, nặng mà không chú trọng đến sự phát triển toàn diện về trí tuệ là quan niệm vô cùng sai lầm trong việc nuôi con.

Ép con ăn không theo nhu cầu
Ép con ăn không theo nhu cầu

Ép con ăn không theo nhu cầu

Không chỉ cho con ăn quá sớm, hằng ngày mỗi khi ra đầu ngõ hay bạn có thể thấy những nhà có con nhỏ bạn sẽ bắt gặp cảnh các gia đình cầm 1 tô bột hoặc cháo đi rong rong để ép hoặc dỗ cho con ăn, dù bé đã no hoặc không thích ăn.

Chị Nguyễn Thị Khuyên (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ: “Con mình 14 tháng tuổi rồi nhưng mới chỉ có 8,5 kg. Tuy cháu khá cứng cáp và nhanh nhẩu nhưng đi ra ngoài ai cũng chê sao cháu bé thế, nhẹ cân thế. Có người còn khuyên cho con đi viện khám xem bé có bị suy dinh dưỡng không… Thấy con nhẹ cân, nên hằng ngày mình đều cho con ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ, 3 bữa sữa.

Mỗi tháng mình phải cho con uống hết 3 hộp sữa loại lớn, ngày nào mình cũng phải rong rong con ra đường để ép con ăn. Lúc nào bé không muốn ăn, dở chứng nôn ọe thì lại cho bé uống nước, hoặc tìm trò khác để cho bé ăn. Một ngày ở nhà với con chỉ cho con ăn là hết ngày không làm gì được nữa, cứ hết ăn thứ này, lại đến giờ cho con ăn thứ khác. Tuy mệt nhưng vì  chiến dịch tăng cân cho con nên phải cố gắng”.

Cắc mẹ, các bà lúc nào cũng chỉ nghĩ làm sao để trẻ tăng cân mà quên răng, tiêu chí đánh giá trẻ phát triển phải là: Cảm xúc, nhận biết, trí tuệ, tư duy logic, vận động, chiều cao và cuối cùng mới là cân nặng. Thế nhưng hiện nay hầu hết các mẹ đều đặt tiêu chí cân nặng lên hàng đầu. Bữa ăn của bé nên là niềm vui thì trở thành gánh nặng cho bé.

Ngay lúc này nếu muốn con bạn phát triển một cách tốt nhất, toàn diện nhất thì hay thay đổi suy nghĩ ấy đi nhé các mẹ. Bữa ăn nên là hạnh phúc, ngoài ăn uống ra bạn cần dành thời gian để bé chơi đùa, học tập chứ không phải lúc nào cũng ăn, ăn, ăn… chả khác nào nuôi Lợn vậy.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới