Các mẹ nên ăn gì sau sinh giúp hồi phục tuổi xuân nhanh chóng?

Sau khi sinh nhiều chị em lo ngại đến vóc dàng của mình không được như thời con gái nên không biết ăn gì để vừa giữ được sức khỏe cho trẻ bú vừa không sợ béo do ăn nhiều. Tất cả lo lắng của các mẹ sẽ được các chuyên gia dinh dưỡng trả lời trong bộ thực đơn dành cho các sản phụ.

Các mẹ nên ăn gì sau sinh giúp hồi phục tuổi xuân nhanh chóng

1. Lưu ý thực đơn của các sản phụ

Chế độ dinh dưỡng sau khi sinh là một trong những điều qua trọng không chỉ liên quan đến sức khỏe làm đẹp người mẹ mà còn đối với cả trẻ. Do đó trong khoảng từ 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh, nữ hộ sinh khuyên bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa như: mì, cháo hay trứng gà là chính và tránh những thực phẩm nhiều dầu mỡ và khó tiêu. Tuy nhiên trong chế độ dinh dưỡng của người mẹ cần đa dạng và đảm bảo nạp đủ chất béo, protein, đường, vitamin, chất khoáng, nước. Các mẹ có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn để phòng ngừa tình trạng đầy hơi và tăng cân, đồng thời tránh những đồ ăn cay, sống, nhiều mỡ, có tính kích thích và đặc biệt là tránh hút thuốc.

Đối với những sản phụ bị rách tầng sinh môn và phải khâu thì những món ăn ít chất bã, chia nhỏ bữa ăn, 5 – 6 lần/ngày, ăn trong 3 ngày hoặc những phụ nữ đẻ mổ nên áp dụng chế độ ăn từng lỏng đến đặc dần là những lời khuyên mà Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành đến bạn. Khi người mẹ có thể tự đi đại tiện được thì có thể ăn chế độ bình thường.

2. Thực phẩm nào có lợi sức khỏe sản phụ

Trứng gà có tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh?

Các mẹ nên ăn trứng gà sau sinh?

Giảng dạy tại lớp Cao đẳng Dược văn bằng 2 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các giảng viên tại đây cho biết trong trứng gà chứa đa dạng thành phần dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của các tổ chức não, có thể nhanh làm lành vết thương ở các cơ quan. Đồng thời đối với phụ nữa sau sinh, trứng gà còn giúp lợi sữa, giúp các tế bào não của bé tăng trưởng, giúp bé càng khoẻ mạnh và thông minh.

Thịt cá chép giúp nâng cao sức co bóp của cơ tử cung

Trong dân gian, các sản phụ thường được khuyên ăn nhiều cá chép do thịt cá chép có thể trục máu dư (máu đẻ), chứa nhiều protid thúc đẩy tử cung co bóp. Khi tử cung co bóp, các sợi cơ sẽ co ngắn lại, ép lên mạch máu giúp cho máu đẻ và dịch dính trong âm đạo ra ngoài cơ thể. Trong một số sách tham khảo dành cho chương trình học Liên thông Trung cấp lên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cá chép có lợi cho tiểu tiện, tính bình vị ngọt, có thể điều trị các bệnh bụng trướng, xơ gan, phụ nữ băng huyết, sau khi sinh không có sữa.

Cá chép mang lại cơ thể sức khỏe cho phụ nữ sau sinh

Đường

Một trong những dưỡng chất sản phụ không thể bỏ qua chính là đường. Quá trình tiêu hóa sau khi ăn, đường sẽ biến đổi để cơ thể người hấp thu và giải phóng ra nhiệt lượng. Trong Dược học Cổ truyền, các thầy thuốc Đông y thường dùng đường đỏ để điều trị huyết áp cao, băng huyết sau đẻ và bị lạnh.

Sản phụ bổ sung hoa quả sau sinh

Bổ sung hoa quả là điều cần thiết đối với phụ nữ sau sinh, đặc biệt đối với những chị em bị táo bón thì ăn một quả chuối tiêu/ngày là điều cần thiết. Đối với phụ nữ sau sinh không muốn ăn thì việc ăn hoa quả cũng giúp ích cho tiêu hoá, thúc đẩy tử cung co bóp tống máu đẻ ra ngoài. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên ăn quá nhiều các loại quả để lạnh, chua đề phòng chất toan làm hại răng và dạ dày bị kích thích bởi thức ăn lạnh.

Cơ thể phụ nữ sau khi sinh rất nhạy cảm và cần được chăm sóc đặc biệt để được phục hồi nhanh chóng. Đặc biệt sức khỏe và vóc dáng là điều mà bất kỳ phụ nữ nào khi sinh con ra cũng mong muốn có được như thời con gái. Do đó để đảm bảo sức khỏe bản thân và đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ, bạn nên áp dụng chế độ ăn uống hợp lý theo hướng dẫn của các chuyên gia.

Nguồn – ytevietnam.edu.vn