Các mối nguy hiểm trong lao động ngành Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh tật, thuốc thang, sự hành hung từ người nhà bệnh nhân chính là những mối nguy hiểm lớn nhất đối với bác sĩ.

Nghề Y luôn có nhiều mối nguy hiểm trong nghề nghiệp

Các mối nguy hiểm đến từ vi sinh vật

Bệnh viện chính cái rốn của bệnh tật, hàng ngày bác sĩ, nhân viên y tế thường xuyên phải đối mặt với vô vàn người bệnh, chính vì thế họ luôn có nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cao đặc biệt từ những căn bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan, truyền nhiễm, lao….. Lây nhiễm do trường xuyên trao đổi, thăm khám, nhiễm do hít từ không khí. Theo như tin tức mới cho hay, kết quả thống kê từ một bệnh viện lớn cho thấy, tỷ lệ lây nhiễm virus viêm gan B là 23%, so với viêm gan C là 1,8% và HIV là 0,1%. Những bác sĩ công tác tại các khoa có bệnh nhân bị nhiễm các loại virus kể trên hoặc ở các khoa huyết học, phòng xét nghiệm, giải phẫu bệnh, phòng phẫu thuật thường có khả năng nhiễm bệnh cao hơn cả nếu không có biện phát bảo vệ cản thận.

Không chỉ đến từ bệnh nhân, những mối nguy hiểm trong công việc ngành Y còn đến từ các bức xạ thiết bị điều trị, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe tim mạch, bộ não của bác sĩ khi thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị máy móc trên. Nhân viên phòng mổ hít phải chất gây mê, được xem là có ảnh hưởng bất lợi lên chức năng sinh sản của cả nam lẫn nữ. Nhân viên phòng ướp xác phục vụ việc học giải phẫu cho sinh viên, luôn tiếp xúc với chất formol, là chất gây mẫn cảm cao và có khả năng gây ung thư. Hay những hình ảnh Y học nhân viên phòng xét nghiệm tiếp xúc với hoá chất dùng trong việc thử các phản ứng sinh hoá và huyết học. Họ còn phải tiếp xúc với các hoá chất công nghiệp dùng cọ rửa và bảo quản dụng cụ.

Mối nguy hiểm đến từ người nhà bệnh nhân

Các mối nguy hiểm đến từ tính chất công việc

Có đến 80 % bác sĩ mắc các bệnh về đau mỏi cơ, xương ở lưng, thắt lưng, bả vai, đầu gối, cổ. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc đứng hoặc ngồi quá lâu,làm việc với cường độ công việc cao, chính vì thế khá nhiều bác sĩ than phiền vì thường xuyên bị căng thẳng và stress bởi công việc ngành Y bởi  áp lực đến từ cấp trên, từ xã hội, từ người nhà bệnh nhân và áp lực bởi chính mình.

Bên cạnh đó công việc ngành Y phải thường xuyên làm ngày trực đêm, ăn uống không đúng giờ giấc cũng là nguyên nhân tiềm ẩn rất nhiều các loại bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe bác sĩ.

Nguy hiểm đến từ người nhà bệnh nhân

Dạo gần đây có khá nhiều vụ người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ như đánh, thuê giang hồ đe dọa, phá thiết bị y tế trong phòng khám do bác sĩ không làm đúng yêu cầu của bệnh nhân. Hay các bác sĩ chuyên khoa bị chính bệnh nhân cầm dao kéo đe dọa giết.

Mặc dù những vụ như này xảy khá nhiều và khá phổ biến từ các bệnh viện lớn đến phòng khám nhỏ, nhưng hiện nay luật pháp vẫn chưa có một quy định cụ thể nào để bảo vệ quyền lợi cho bác sĩ, nên vô hình chung có thể hiểu, nếu khi bị hành hung thì ngoài việc gia đình người bệnh bồi thường cho bác sĩ một khoản tiền nho nhỏ thì họ sẽ không phải chịu một mức hình phạt nào trước pháp luật, trừ khi vụ việc quá nghiêm trọng. Chính vì thế bác sĩ chỉ còn cách vừa làm việc vừa từ bảo vệ chính mình.

Luôn biết nghề nghiệp nào cũng có những mối nguy hiểm riêng, nhưng chắc chỉ có ngành Y mới có những mối nguy hiểm lớn đến từ nghề như thế. Có lẽ vì nghề Y là một nghề cao quý lên nghề Y luôn có những đặc biệt và khó khăn hơn những nghề khác.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới