Các Trường đại học Y Dược- Bộ Y tế không rút ngắn thời gian đào tạo 6 năm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,00 trong tổng số 5)

Theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Thủ tướn phê duyệt thì thời gian đào đạo đại học sẽ được rút ngắn từ 4-6 năm xuống còn 3-5 năm.  Chính vì vậy mà nhiều người đang quan tâm, với một ngành đặc thù như ngành Y, đang phải đào tạo tới 6 năm thì có áp dụng rút ngắn không?

Rút ngắn thời gian đào tạo Đại học cần tính đến các ngành đặc thù

Hiện nay, theo khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân được Chính phủ ban hành thì thời gian đào tạo trình độ Đại học được rút ngắn 1 năm xuống còn từ 3-5 năm năm, thay vì từ 4-6 năm như trước. Nhiều ý kiến cho rằng việc thay đổi thời gian đào tạo này là phù hợp với các trường đại học khối kinh tế, khoa học- xã hội, nhưng với các trường có tính đặc thù như trường Y, Dược, nghệ thuật hay kỹ thuật thì việc rút ngắn thời gian thì rất khó.

Rút ngắn thời gian đào tạo Đại học cần tính đến các ngành đặc thù

Nếu rút ngắn chường trình đào tạo đại học xuống còn 3-5 năm sẽ giúp người học sớm tốt nghiệm để có thể học lên trình độ cao hơn, nâng cao trình độ lao động. Hiện nay, hầu như các trường Đại học đều đào tạo theo hình thức tín chỉ nên  sinh viên có thể rút ngắn thời gian học xuống dễ dàng. Nhưng với các trường đào tạo có tính đặc thù, nhất là ngành Y liên quan đến vấn đề sức khỏe con người, hiện các trường đều đang đào tạo 6 năm và chưa có trường nào xem xét việc rút ngắn thì chương trình đào tạo ngành Y rất nhiều học phần, nhiều môn. Nếu bị dồn ép thời gian học thì chất lượng đào tạo sẽ không được đảm bảo.

Ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trường Trường Đại học Y Hà Nội cho biết với những nghề đặc thù cần có một khung đào tạo đặc thù riêng. Hiện nay, hội đồng hiệu trường các Trường Y với Bộ Y tế đang đề xuất khung đào tạo 6+3-4, tức là sau 6 năm đào tạo sẽ là bác sĩ Y khoa, 6 năm học xong phải học thêm từ 3-4 năm nữa mới được gọi là bác sĩ chuyên khoa.

Ngành Y không rút ngắn thời gian đào tạo 6 năm

Ngày 9/11 vừa qua, Thứ trường Lê Quang Cường đã khẳng định các trường Đại Học Y Dược không thay đổi về khung chương trình đào tạo, sẽ vẫn giữ nguyên 6 năm với ngành bác sĩ. Ông Cường cũng cho rằng, Ngành Y khoa là ngành đặc thù, bằng 6 năm của trường Y tương đương với trình độ thạc sĩ của các trường khác nên lương khởi điểm của sinh viên Y khoa ra trường sẽ tương đương với trình độ thạc sĩ  chứ không phải là cử nhân như trước.

Ngành Y không rút ngắn thời gian đào tạo 6 năm

Các sinh viên trường Y sẽ hoàn thành chương trình 6 năm để trở thành bác sĩ Y học, sẽ có kiến thức Y học phổ quát, chưa được hàng nghề nên cần phải thực tập tiền lâm sàng ở bệnh viện, dưới sự giám sát của các bác sĩ trong 18 tháng mới được phép hành nghề trong phạm vi đa khoa. Nếu muốn trở thành bác sĩ chuyên khao thì cần phải học thêm tối thiểu 3 năm.

Các trường Đại học Y Hà Nội, Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Y Dược Hải Phòng, Y dược Thái Bình,…cũng đã xác định sẽ không có thay đổi nào về khung chương trình đào tạo giáo dục tuyển sinh, sau khi Chính Phủ phê duyệt cơ cấu hệ thuống giáo dục mới.

Hiền-ytevietnam.edu.vn