Các trường Trung cấp Công lập muốn tồn tại phải tự chủ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các trường Trung cấp chuyên nghiệp Công lập mỗi năm được hỗ trợ kinh phí, tuy nhiên có trường tuyển sinh được, có trường không. Đã đến lúc các trường Trung cấp muốn  tồn tại cần phải tự chủ.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam thảo luận trong vấn đề đổi mới đào tạo ngành y

Các trường Trung cấp Công lập muốn tồn tại phải tự chủ

Đây là khẳng định của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức. Phó thủ tướng cũng nhấn mạnh trong thời buổi giáo dục tuyển sinh có rất nhiều thay đổi nhất là cả nước đang thực hiện cải cách để nâng cao chất lượng đào tạo. Thì các trường nhất là các trường đào tạo nghề như Cao đẳng và Trung cấp muốn phát triển thì ngoài việc tự chủ, bám sát vào doanh nghiệp thì không còn cách nào khác để vươn lên.

Các trường Trung cấp Công lập năm nào cũng được hỗ trợ nhưng vẫn èo uột trong tuyển sinh.

Phó thủ tướng vào đề với tình trạng tuyển sinh giáo dục nhất là đối với các trường đào tạo giáo dục nghề nghiệp nằm trong hệ thống công lập: “Chúng ta không thể để tình trạng có những trường được đầu tư hàng chục tỷ đồng xây cơ sở vật chất hoành tráng, hàng năm vẫn nhận trợ cấp từ ngân sách Nhà nước mà không có người học, và chỉ tuyển được vài chục học viên.”

Phó Thủ tướng cũng cho rằng sắp tới, các chính sách sẽ nhắm vào mục đích khuyến khích các trường, trường trung cấp nào có khả năng đào tạo thế mạnh Bộ cũng như chính phủ sẽ xem xét và đâu tư. Còn không thì ngược lại chứ không để các trường cứ cố bám vào ngân sách đi ngược lại với xu hướng đào tạo giáo dục.

Tuy các trường đã thực hiện chuyển giao về với Bộ LĐTB&XH nhưng chưa thực sự chuyển giao về quản lý chủ quản. Các trường có thể tự lựa chọn đơn vị chủ quản của mình và những văn bản chỉ đạo nào chưa được Bộ LĐTB&XH triển khai thì cứ dựa vào văn bản cũ của Bộ GD&ĐT thực hiện.

tuyen-sinh-cao-dang-y-duoc-pasteur-ha-noi
Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur theo đề án tự chủ năm 2017

Các trường Trung cấp Công lập muốn tồn tại phải tự chủ

Phó Thủ tướng cũng cho rằng tự chủ là chủ trương chung của giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp và theo hiểu đúng nghĩa tự quản. Phó thủ tướng cũng khẳng định việc các trưởng cao đẳng và trung cấp chuyên sang Bộ LĐTB-XH quản lý là sự thuận lợi vượt bậc trong việc giáo dục tuyển sinh. Tuy nhiên việc phát triển như thế nào chính là câu hỏi mà hầu hết cá trường Cao đẳng và Trung cấp băn khoăn và phải tự tìm giải quyết.

Đặt câu hỏi làm thế nào để đổi mới giáo dục nghề nghiệp, đổi mới các trường cao đẳng và trung cấp, Phó Thủ tướng cho rằng:  “không có cách nào khác là các trường phải tự chủ trong quản lý, tự chủ trong tuyển sinh, đào tạo, để nâng cao chất lượng giáo dục tại chính ngôi trường của mình. Thực tế cho thấy, quá trình thực hiện tự chủ đại học có rất nhiều khó khăn, sự lưỡng lự, lo lắng và cả lực cản, nhưng với chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ chủ quản và các trường, đến nay chúng ta đã có hơn 16 trường đại học và 3 trường cao đẳng tự chủ, bước đầu đạt được nhiều kết quả tích cực”

Chính phủ và Bộ sẽ tạo điều kiện hết mức để các trường có thể liên kết với doanh nghiệp trong lĩnh vực đào tạo. Thậm chí có những hoạt động sản xuất ngay tại trường nhưng phải tuân thủ quy định của địa phương  và năm trong luật quy định./

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới