Cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết đúng và hiệu quả nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngoài việc áp dụng các phương pháp điều trị thì cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết cũng góp phần quan trọng trong việc quyết định bệnh khỏi sớm hay muộn. Theo dõi bài viết dưới đây để biết cách chăm sóc đúng chuẩn dành cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Chăm sóc khi bệnh nhân bị sốt cao
Chăm sóc khi bệnh nhân bị sốt cao

Một số lưu ý về cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết bao gồm:

Chăm sóc khi bệnh nhân bị sốt cao

Việc làm đầu tiên chính là cho bệnh nhân sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Sau khi sử dụng thuốc, cứ cách khoảng 5 giờ thì cặp nhiệt độ cho bệnh nhân để theo dõi tình trạng sốt có hạ xuống hay không.

Loại thuốc hạ sốt nên sử dụng là paracetamol (uống dưới 4 lần để không làm ảnh hưởng đến chức năng gan). Tuyệt đối không cho bệnh nhân sử dụng các thuốc hạ sốt như: ibuprofen, aspirin, analgin…vì chúng có thể gây ra các tác dụng phụ cho bệnh nhân. Ngoài ra, nên để bệnh nhân nằm nghỉ ngơi ở khu vực thoáng mát và mặc quần áo thoải mái để hỗ trợ cho việc chườm mát và hạ sốt. Đây chính là điều lưu ý đầu tiên đối với cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết mà mọi người cần phải biết.

Đừng quên cho bệnh nhân uống đủ nước

Những người bị bệnh sốt xuất huyết thường rơi vào tình trạng mất nước và thiếu chất điện giải. Chính vì thế, khi chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, người nhà đừng quên cho bệnh nhân sử dụng nhiều nước, đặc biệt là các loại nước có chứa chất điện giải và các loại nước trái cây như cam, chanh, nho…

Đừng quên cho bệnh nhân uống đủ nước
Đừng quên cho bệnh nhân uống đủ nước

Theo dõi sát sao tình trạng bệnh

Bệnh sốt xuất huyết rất dễ biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm. Do đó, cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết đúng nhất chính là trong suốt giai đoạn người bệnh khởi phát cơn sốt, người nhà cần phải túc trực ở bên, theo dõi diễn biến bệnh tình để kịp thời thông báo với bác sĩ khi có diễn biến xấu xảy ra.

Chăm sóc về chế độ dinh dưỡng

Cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng biệt với những thực phẩm cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết để giúp bù đắp lại những gì vitamin thiếu hụt trong cơ thể người bệnh.

Đặc biệt, hệ tiêu hóa của người bệnh trong thời gian mắc sốt xuất huyết sẽ bị xáo trộn nên người nhà khi chế biến thức ăn cần nấu thật mềm, kỹ để giúp giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa trong cơ thể người bệnh và giúp ăn ngon miệng hơn.

Chăm sóc về chế độ dinh dưỡng
Chăm sóc về chế độ dinh dưỡng

Chế độ nghỉ ngơi

Cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết không thể thiếu việc giúp người bệnh được nghỉ ngơi hợp lý. Trong thời gian mắc bệnh, người bệnh cần được nghỉ ngơi hoàn toàn và hạn chế vận động, đi lại nhiều. Tuyệt đối không được vận động mạnh cho đến khi hết sốt.

Trên đây là những lưu ý về cách chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết để giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe. Hãy ghi lại những điều này vào cẩm nang kiến thức bệnh học để giúp vượt qua các vấn đề của cuộc sống và chăm sóc người thân hiệu quả hơn nhé bạn đọc.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới