Cách chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bàn về các loại thực phẩm, ngoài việc lựa chọn thực phẩm sạch chúng ta còn cần quan tâm đến hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm đó. Vậy làm thể nào để chọn đúng?

Cách chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

Cách chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng 

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Vì thế, các chuyên gia y tế đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về vấn đề này.

Chọn rau củ

Đối với rau, trái cây nên lựa chọn loại tươi, còn nguyên cuống, không dập nát, không có những đốm màu khác nhau. Những loại rau quả ít dùng thuốc trừ sâu là bầu, bí xanh, bí đỏ, chuối… Thận trọng với những loại rau: rau muống, xà lách, rau cải xoong, cải ngọt, rau má, đậu đũa, khổ qua, táo Thái Lan…

Không mua rau khi rau héo úa, dập nát hay có mùi lạ, có dấu hiệu bất thường như quá mập, quá phồng hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Không nên mua những loại hạt có vỏ nhăn nheo, chỉ nên chọn loại hạt vỏ nhẵn, màu đều. Tránh mua rau có rễ bám nhiều đất vì đó là nguồn vi sinh gây hư hỏng rau quả. Cách bảo quản rau tốt nhất là để ở ngăn tủ mát. Rau nên nhặt sạch, bỏ lá dập, rửa dưới vòi nước nhiều lần, để ráo và cho vào túi nylon buộc chặt để ăn dần.

Chọn thịt

Chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Không nên chọn thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi và ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch sẽ không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh. Cách chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng cơ bản.

  • Thịt bò: Bạn nên chọn loại thịt có thớ khô ráo và màu đỏ tươi.
  • Thịt lợn: Nên chọn thịt lợn màu hồng tươi, sớ thịt săn và da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn.

Chọn gà: Chọn gà khỏe mạnh, mào đỏ tươi, da và lông mềm mại, lỗ chân lông nhỏ, hậu môn không ướt và đỏ, đùi to, chắc, chân nhỏ. Nên chọn gà mái tơ. Với gà công nghiệp, nên chọn con có trọng lượng từ 2kg trở lên, nếu mua gà làm sẵn nên chọn con có màu vàng nhạt bởi vàng đậm có thể do người bán ngâm vào nước có pha bột sắt.

Chọn thịt đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Chọn thịt đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Chọn vịt: Chọn mua con đã trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông, mỏ nhỏ và hơi cứng, xách thấy nặng tay. Thịt vịt đực ngon hơn vịt cái.

Với thịt gia cầm lựa thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngà đến vàng tươi, mắt sáng. Thịt tươi ngon cần có da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt gia cầm hỏng thường có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục.

Chọn trứng gà, trứng vịt: vỏ trứng màu sáng, không có những vệt xám đen, không bị dập. Quả trứng tươi ngon thường có màu hồng trong suốt khi soi qua ánh sáng. Các cũng chú ý điều này.

Chọn cá, hải sản

Đối với cá và hải sản, tốt nhất nên mua cá tôm khi đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi khi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng mượt, bám chặt thân cá, không có niêm dịch và mùi hôi thối khó chịu. Mang có có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi.

Chọn tôm tép có vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống thì nên chọn loại vừa, không quá lớn, chưa vỡ túi mật. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi thì mới đủ chất dinh dưỡng.

Chọn đồ hộp

Chọn loại hai nắp hộp bị lõm vào, gõ vào có tiếng kêu đanh. Nếu nắp hộp phình ra, gõ vào tiếng kêu bịch bịch thì đồ hộp đã bị hỏng. Bạn có thể nhúng hộp vào chậu nước, tốt nhất là nước 70-80 độ C, lấy tay đè xuống xem có bọt khí nổi lên không, hoặc là cho vào nước đun sôi, với đồ hộp còn tốt thì hai nắp sẽ phồng lên, nếu không thực phẩm đã bị rữa nát.

Chọn thực phẩm đóng hộp, đóng gói sẵn phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng kí sản xuất và còn thời hạn sử dụng.

 Các loại thực phẩm không nên sử dụng

  • Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như : đậu, lạc mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm.
  • Chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học đóng gói không có nhãn hoặc gói bằng giấy bán lẻ ở chợ và những cơ sở không đăng kí để chế biến thực phẩm.
  • Thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới