Cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo đơn giản nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo là điều mà ai cũng nên lưu tâm bởi tai nạn do bỏng, trong đó có bỏng bô có thể xảy đến với bất kỳ ai. Nắm trong tay kiến thức về bệnh sẽ giúp bạn có thể xử lý tình huống dễ dàng và hiệu quả tối đa.

Bỏng bô xe máy
Bỏng bô xe máy

Bước 1: Hạ nhiệt kịp thời

Ngay khi bị bỏng bô xe máy, hãy nhanh chóng ngâm vết thương vào nước mát hoặc đặt vết thương xả dưới vòi nước trong khoảng 15 – 10 phút. Trong trường hợp bạn đang đi trên đường và không có sẵn vòi nước, có thể thay thế bằng chai nước lọc, hãy nhớ bằng mọi cách để vết thương được làm mát bằng nước sớm nhất có thể.

Bước 2: Làm sạch vết bỏng

Để điều trị bỏng bô xe máy không để lại sẹo, sau khi ngâm vết thương bằng nước mát, bạn cần làm sạch vết bỏng bằng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% hoặc Providine 10% (không dùng cho phụ nữ có thai).

Ngoài ra trong trường hợp bỏng nhẹ có thể dùng một số thảo dược tự nhiên như nha đam, mật ong…để đắp lên vết thương thay do thuốc trị bỏng.

Cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo
Cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo

Bước 3: Kháng khuẩn cho vết bỏng

Để kháng khuẩn, ngăn chặn nhiễm trùng cho vết thương, có thể dùng một số thuốc Tây y như Xethanol hoặc dầu mù u để kháng khuẩn và giảm đau. Ngoài ra nếu trong nhà có sẵn mật ong, có thể dùng loại thuốc này để điều trị bỏng hiệu quả.

Bước 4: Băng bó và chăm sóc người bị bỏng

Với các vết bỏng bô nhẹ, việc chăm sóc không cần quá phức tạp. Bạn có thể bôi thuốc trị bỏng theo tư vấn của bác sĩ hoặc sử dụng các dược liệu tự nhiên có tác dụng điều trị bỏng. Thông thường vết thương sẽ tự lành sau 2 tuần và không để lại sẹo. Bạn cũng nên lưu ý là vùng da bị bỏng nhẹ cần được tiếp xúc với không khí, do đó không nhất thiết phải băng bó vết thương.

Trong trường hợp bị bỏng nặng, có thể áp dụng cách chữa bỏng bô không để lại sẹo như sau:

  • Không chọc vỡ các bọng nước do bỏng.
  • Không băng bó vết thương bằng bông vì có thể các sợi bông sẽ dính vào vết thương. Thay vào đó hãy dùng gạc mỡ vaseline để băng bó vết bỏng, tuy nhiên không nên băng bó vết thương quá chặt có thể gây sừng hóa da non.
Cần cẩn trọng để tránh bị bỏng bô xe máy
Cần cẩn trọng để tránh bị bỏng bô xe máy

Các cách chữa bỏng bô xe máy sai lầm

Rửa vết bỏng bằng kem đánh răng hoặc nước mắm: Đây là phương pháp dân gian được truyền miệng khá phổ biến và nhiều người áp dụng. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu đã cho rằng phương pháp trên hoàn toàn không có cơ sở, thậm chí có thể khiến vết thương thêm trầm trọng hơn. Trong một số trường hợp, nước mắm có thể ảnh hưởng đến vết thương gây hoại tử, bắt buộc nạn nhân phải cắt bỏ vùng da bị bỏng hoặc cấy ghép da mới.

Dùng nghệ sai thời điểm: Nghệ là một trong những dược liệu ngừa sẹo được áp dụng phổ biến trong y học cổ truyền. Chỉ nên dùng nghệ để chữa sẹo khi vết thương đã lên da non. Trong các trường hợp vết bỏng còn non, việc dùng nghệ có thể khiến vết thương bị sẹo đen bóng.

Chọc thủng vào các bóng nước: Nhiều người cho rằng chọc vỡ bóng nước có thể giúp vết bỏng nhanh lên da non. Trên thực tế, việc chọc vỡ các bóng nước không chỉ không giúp vết bỏng nhanh liền mà còn khiến vết thương dễ bị nhiễm trùng và lâu lành hơn.

Trên đây là những cách chữa bỏng bô xe máy không để lại sẹo mà bạn có thể bỏ túi để bảo vệ sơ cứu nhanh chóng khi bản thân và những người khác gặp phải trường hợp này.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới