Cách sơ cứu khi bị bỏng axit nhanh chóng nhất bạn cần biết !

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách sơ cứu khi bị bỏng axit như nào cho hiệu quả là kỹ năng mà nhiều người cần biết. Tuy ít khi xảy ra trong cuộc sống thường ngày, những tác hại của bỏng axit vô cùng nghiêm trọng có thể cướp đi cả tính mạng của người bệnh!

Khuôn mặt bị tàn phá do bỏng axit
Khuôn mặt bị tàn phá do bỏng axit

Bỏng axit là gì?

Bản chất của bỏng axit là phản ứng giữa chất axit và chất hữu cơ trên cơ thể người. Phản ứng mạnh gây ra các tổn thương nhanh chóng qua da và ảnh hưởng sâu vào cơ thể.

3 loại axit gây bỏng thường gặp là axit nitric (HNO3), axit sunfuric (H2SO4), và axit clohidric (HCl). Cả 3 loại axit này đều có tính oxy hóa mạnh, có thể gây bỏng nhanh chóng ngay khi vừa tiếp xúc trực tiếp.

Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, nếu không biết cách sơ cứu khi bị bỏng axit kịp thời, chất oxy hóa mạnh mẽ của axit có thể phá hủy cấu trúc mô của cơ thể, gây hoại tử từ ngoài vào trong, trường hợp nặng sẽ gây tử vong trước khi kịp đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Cách sơ cứu người bị bỏng axit

Tùy vào từng vị trí và các mức độ bỏng, có thể có những cách sơ cứu khác nhau. Tuy nhiên khi bị bỏng axit dù ở mức độ nhẹ nhất đều gây thương tổn đến sức khỏe và để lại di chứng cả đời. Để sơ cứu người bị bỏng axit hiệu quả, có thể dựa vào vị trí bỏng để tiến hành theo nhiều cách khác nhau:

Sơ cứu bỏng nhanh nhất bằng nước mát
Sơ cứu bỏng nhanh nhất bằng nước mát

Bỏng do axit dính vào mắt

Việc đầu tiên cần làm khi bị bỏng là loại bỏ nguyên nhân gây bỏng axit ra khỏi cơ thể nạn nhân. Người bị bỏng cần hết sức bình tĩnh, không đưa tay dụi mắt dù rất bị đau rát, việc dụi mắt rất nguy hiểm bởi có thể khiến axit loang ra làm vùng giác mạc bị tổn thương nhiều hơn.

Nhanh chóng rửa sạch vết thương với nước mát. Khi rửa, hãy cố mở to mắt để nước chảy nhẹ nhàng trong khoảng 20 phút. Có thể dùng vòi hoa sen để phun cho nước chảy đều.

Bỏng do Axit dính vào da

Tương tự khi bị bỏng axit vào mắt, cách sơ cứu khi bị bỏng axit ở da cần rửa sạch vết thương là công đoạn đầu tiên. Cần ngâm, rửa vùng da bị bỏng liên tục trong vòng 15 phút với nước mát. Không cởi quần áo của nạn nhân và tuyệt đối không tiếp xúc bằng tay không.

Những biến chứng nguy hiểm của bỏng axit
Những biến chứng nguy hiểm của bỏng axit

Lưu ý khi sơ cứu người bị bỏng axit

  • Việc sơ cứu bỏng axit khiến bệnh nhân đau đớn. Do vậy người thực hiện sơ cứu cần đặc biệt nhẹ nhàng, cẩn thận.
  • Khi đã rửa sạch vết thương, có thể dùng gạc khô vô trùng để phủ lên vết bỏng sau đó đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.
  • Trong trường hợp bỏng nặng, cần nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán tình trạng và điều trị bệnh kịp thời.
  • Tuyệt đối không cố gắng lột bỏ quần áo dính và vết bỏng. Điều này không chỉ khiến nạn nhân đau đớn mà còn làm lộ phần da bên trong, tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương, gây khả năng bị bỏng kép.
  • Không ngâm vết thương trong nước quá lâu có thể khiến vùng da bỏng bị nhiễm trùng.

Bỏng axit để lại hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tính thẩm mỹ, do đó trang bị kiến thức về cách xử lý khi bị bỏng axit cần thiết mọi người cần biết để bảo vệ sức khỏe của mình, người thân và những người xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới