Cách điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cách điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt phải phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh. Đối với trường hợp bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn đặc biệt là di căn xương thì có những phương pháp nào dùng để điều trị đạt hiệu quả nhất.

Một trong những hậu quả của bệnh ung thư tuyến tiền liệt là hiện tượng di căn xương. Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương chủ yếu là các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ngoài, xạ trị trong và điều trị nội tiết tố.

Phẫu thuật và điều trị nội tiết tố

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt là loại bệnh được gây nên bởi những tế tào ung thư tạo thành những khối u ác tính nằm ở dưới bàng quang. Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương là hiện tượng các tế bào lây lan đến xương và các khu vực khác gần tuyến tiền liệt đặc biệt là vùng xương chậu, cột sống, xương sườn và cánh tay. Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư di căn xương chủ yếu là

  • Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật được áp dụng đối với tình trạng gãy xương do ung thư di căn. Biện pháp phẫu thuật được áp dụng thường xuyên trong những trường hợp bệnh đã di căn xuống cột sống và gây lên hiện tượng chèn ép lên tủy. Các bác sĩ chuyên khoa cũng có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn để hạn chế tình trạng đau xương và đồng thời kiểm soát được sự lây lan của căn bệnh nguy hiểm này.

Phẫu thuật và điều trị nội tiết tố giúp cải thiện tình trạng bệnh
Phẫu thuật và điều trị nội tiết tố giúp cải thiện tình trạng bệnh
  • Điều trị nội tiết tố

Việc áp dụng các loại thuốc có tác dụng làm giảm lượng testosterone cũng được dùng để điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Testosterone là một loại hormon có trong tinh hoàn nam giới, đây là hormon tình dục nam có vai trò quan trọng trong việc phát triển các vấn đề liên quan đến sinh sản. Phương pháp này được áp dụng vào giai đoạn cuối của bệnh, khi ung thư đã di căn xuống xương, làm chậm sự tăng trưởng của các khối u, kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Ngoài ra phương pháp điều trị nội tiết tố cũng giúp cho người bệnh giảm được những cơn đau xương hiệu quả.

Hóa trị và xạ trị

Chữa bệnh ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn di căn xương ngoài các phương pháp điều trị nội tiết, các bác sĩ tư vấn còn khuyên bệnh nhân nên áp dụng những biện pháp điều trị sau.

  • Phương pháp hóa trị

Theo các chuyên gia y tế, phương pháp hóa trị là một trong những phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt được đa số bệnh nhân áp dụng, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc docetaxel khi ở giai đoạn cuối, người bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương sẽ không còn chịu những cơn đau và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Ngoài ra còn có rất nhiều loại thuốc hóa trị khác được sử dụng trong việc điều trị bệnh ung thư si căn xương.

Áp dụng phương pháp hóa trị và xạ trị sẽ kéo dài tuổi thọ bệnh nhân
Áp dụng phương pháp hóa trị và xạ trị sẽ kéo dài tuổi thọ bệnh nhân
  • Phương pháp xạ trị

Xạ trị ngoài: Phương pháp xạ trị ngoài là phương pháp sử dụng tia xạ xuất phát từ các máy xạ trị nằm bên ngoài cơ thể và tập trung chiếu các tia vào khu vực di căn xương để thu nhỏ kích thước khối u, tiêu diệt các tế bào ung thư, phòng ngừa gãy xương, giảm đau và giảm chèn ép.

Xạ trị trong: Phương pháp xạ trị trong là phương pháp các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa các chất phóng xạ vào cơ thể bệnh nhân qua đường truyền tĩnh mạch và di chuyển xuống tới những khu vực di căn xuơng. Mục đích chính của phương pháp này là giảm đau hiệu quả, kéo dài và cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân.

Trên đây là những phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương, tuy nhiên các phương pháp trên có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy trong quá trình điều trị, người bệnh phải tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để có được hiệu quả tốt nhất.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới