Cách điều trị mất ngủ không cần dùng thuốc an thần.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mất ngủ (insomnia) hay khó ngủ (sleeping dificulties) là một chứng bệnh lý học gây ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người. Khó ngủ có nhiều dạng, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ, mỗi lần dài hơn 30 phút.

hat-sen

Điều trị mất ngủ nhờ hạt sen

Tỉ lệ mất ngủ có thể từ 4% cho tới 48%. Khoảng 33% dân số bị một trong nhiều triệu chứng của mất ngủ,nếu tình trạng mất ngủ không được cải thiện sẽ rất dễ dẫn đến bệnh lý về tâm thần. Nữ giới bị mất ngủ nhiều hơn nam giới, nhất là ở tuổi gần mãn kinh. Nguyên nhân có lẽ do những bệnh liên quan hơn là do thiếu hocmon. Càng lớn tuổi nguy cơ mất ngủ càng cao. Việc điều trị chứng mất ngủ không thể tùy tiện sử dụng thuốc an thần, vì dàng thuốc này gây rất nhiều tác dụng phụ cho người sử dụng, vậy có cách nào để điều trị mất ngủ mà không cần dùng thuốc an thần?

Trao đổi vơi Bác sĩ YHCT Đinh Hà Thu ( Trưởng khoa Dược Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang) thì có thể  dùng hạt sen điều trị bệnh mất ngủ, khó ngủ. Theo bác sĩ Thu “ Hạt sen từ lâu đã được coi là một vị thuốc nam sử dụng rất nhiều trong đời sống, hạt sen không chỉ là món ăn ngon, bổ, mà còn là vị thuốc quý trong đông y. Theo tài liệu cổ thì hạt sen ( hay còn gọi là  liên nhục) có vị ngọt, tính bình (không nóng, không lạnh), có tác dụng chữa di tinh, mộng tinh, ỉa chảy, mất ngủ, chậm tiêu, đầy bụng, ăn kém, chữa khát do sốt cao, mất nước ”.

hat-sen2

Hạt sen là vị thuốc Nam quý

Một số món ăn, bài thuốc có tác dụng an thần từ hạt sen

Hạt sen được vừa được dùng như một bài thuốc vừa được dùng như một món ăn thanh nhiệt, an thần, giải độc. Bài thuốc đầu tiên phải kể đến đó là bài thuốc được  kết hợp từ hạt sen tươi, long nhãn và đường cát trắng. Theo Đông Y long nhãn có tác dụng “Bổ tâm huyết, tâm khí, tỳ huyết, khỏe tỳ vị, chữa lo lắng quá độ, thương tổn tâm lý, hồi hộp mất ngủ, tiêu chảy do tỳ hư”, khi kết hợp cùng  hạt sen tươi làm tăng tác dụng an thần, bồi bổ cơ thể lên rất nhiều. Cách thục hiện cũng vô cùng đơn giản bạn chỉ cần cho hạt sen và long nhãn nấu lên thành chè ăn mỗi ngày. Ngoài tác dụng an thần bài thuốc này còn tác dụng rất tốt cho trẻ đi ngoài phân lỏng, suy nhược có thể.

Bài thuốc thứ hai cũng vô cùng đơn giản, đó là sự kết hợp giữa phục linh, hạt sen, gạo tẻ. Theo Đông Y phục linh có tác dụng thuốc có tác dụng lợi thủy thảm thấp, kiện tỳ, an thần. Chủ trị các chứng tiểu khó ít, phù, chứng đàm ẩm, tỳ khí hư nhược, hồi hộp, mất ngủ. Khi sựu kết hợp giữa các nguyên liệu này với nhau sẽ tạo thành bài thuốc có tác dụng bài thuốc có tác dụng an thần, bổ huyết, rất tốt cho người mất ngủ. cách thục hiện hạt sen, gạo tẻ, phục linh xay thành bột mịn, đường vừa đủ, thêm nước vào nấu chè ăn hàng ngày.

hat-sen3

Thuốc an thần từ hạt sen

Bài thuốc thứ ba là sự kết hợp giữa hạt sen, bách hợp và thịt lơn nạc, bài thuốc này có tác dụng an thần, bồi bổ cơ thể. Theo Đông Y bách hợp có tác dụng  bách hợp có vị ngọt nhạt, tính mát, có công năng dưỡng âm nhuận phế, thanh tâm, an thần, giải độc, nhuận trạng, lợi đại tiểu tiện,…Cách thực hiện bạn chỉ cần lấy hạt sen, bạch hợp mỗi thú 30g sau đó nấu nhừ với 200g thịt lợn nạc ăn nóng có tác dụng an thần, bổ huyết, tác dụng rất tốt cho những người bị suy nhược,mất ngủ.
Trên đây là ba bài thuốc đơn giản, dễ thực hiện từ hạt sen và có tác dụng an thần, sử dụng rất  tốt cho những người mất ngủ.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới