Cách nuôi dạy trẻ ngoan bằng sự gắn kết của mẹ và bé

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong quá trình nuôi dạy con, có rất nhiều người tìm đến chuyên gia bởi con mình có quá nhiều bướng bỉnh và quấy khá. Song các chuyên gia lại chia sẻ bí quyết khiến các bậc phụ huynh thấy rất ngạc nhiên, đó là không cần dùng một hình phạt nào với con. Vậy đó là bí quyết nuôi dạy trẻ như thế nào mà có kết quả đó?

Bạn cần điều chỉnh cảm xúc của bản thân khi dạy còn
Bạn cần điều chỉnh cảm xúc của bản thân khi dạy còn

Trẻ có tinh thần khám phá rất lớn, đồng thời cũng chưa nhận biết được đâu là sai là đúng vì vậy cũng khiến không ít cha mẹ đau đầu, nhiều trẻ còn mang theo tâm lý phản nghịch nữa. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này thì có thể thực hiện cách nuôi dạy trẻ ngoan nhứ dưới đây.

Bạn cần điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Đây cũng là một trong những cách mà trẻ có thể học hỏi từ bạn. Bạn không nên hành động nóng vội hay tức giận khi con có hành động ngỗ nghịc ương bướng.

Mạ hãy hít sâu, đợi đến khi bình tĩnh và làm chủ được mình thì hãy nói để con hiểu.

Mẹ nên học cách thấu hiểu

Mẹ nên hiểu điều này, khi con nóng giận thì không thể học hỏi được gì, vì thế thay vì giảng giải cho con, thì bạn nên đưa trẻ đến nơi yên tĩnh để giúp con bình tĩnh lại, và đây cũng là lúc mẹ và bé có thể thấu hiểu nhau.

Nếu lúc này trẻ tỏ ra hoảng sợ hay sợ hãi thì đừng cố giải thích về lỗi lầm của con, mà bạn hãy tạo cho con một cảm giác an toàn, tin tưởng và được yêu thương, để trỏ có thể nói về vấn đề mà con đang mắc phải và tại sao lại thế?

Mẹ hãy thấu hiểu những hành động của con
Mẹ hãy thấu hiểu những hành động của con

Hãy giúp đỡ con

Với những việc con làm mẹ có thể giúp đỡ con thực hiện lần đầu, nhưng những lần sau hãy để con tự làm để chúng có thể tự tin hơn. Hãy giúp trẻ chứ đừng la mắng vì những hành động của con, đó là cách bạn đang giúp đỡ con hình thành nên cách sống và những thói quen tốt trong cuộc sống.

Hãy tạo ra sự kết nối cho con

Sự kết nối cho con có thể sẽ giúp trẻ rất nhiều trong cuộc sống và để trẻ không còn cảm thấy tiêu cực vào bản thân. Đây cũng là một trong những cách nuôi dạy trẻ ngoan mà các mẹ nên làm.

Đưa ra quy tắc với sự đồng cảm

Khi bạn muốn nhấn mạnh vào một quy tắc cho trẻ, thì bạn nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ, và giải thích cho trẻ hiểu để trẻ làm theo nguyên tắc dễ dàng hơn.

Hướng dẫn trẻ cách thực hiện cho đúng để sửa sai hiệu quả
Hướng dẫn trẻ cách thực hiện cho đúng để sửa sai hiệu quả

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Để trẻ biết cách sửa sai thì bạn nên truyền tải thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Đối với mỗi lỗi sai của con thì bạn nên nhẹ nhàng nói cho con hiểu chứ không phải cáu giận với trẻ. Khi con hành động sẽ có những lí do riêng, cần quan sát trẻ để hiểu cho trẻ và giúp trẻ sửa lỗi sai của mình.

Biết nói không với trẻ

Nếu con bạn muốn gì, đòi bằng bất cứ mọi cách như ăn vạ, khóc nháo để bạn đáp ứng nhu cầu của trẻ, thì bạn hãy biết cách để nói không với trẻ, và bạn không hề nao núng trước những hành động của trẻ, để những việc làm của trẻ không lặp lại vào lần sau.

Trên đây là cách nuôi dạy trẻ ngoan mà mẹ nào cũng cần nhớ, để giúp con lớn lên một cách ngoan ngoãn và trở thành một đứa trẻ thông minh, hiểu chuyện.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới