Cách phân biệt bệnh gút và bệnh giả gút chữa trị hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hai căn bệnh giống nhau với hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và có thể gây biến chứng ở một số cơ quan khác. Nhưng chúng có nguyên nhân và cách điều trị hoàn toàn khác nhau.

phan-biet-benh-gut-va-benh-gia-gut-1-2

Phân biệt bệnh Gút và bệnh giả gút

Phân biệt bệnh gút và bệnh giả gút

Bệnh gout là là bệnh chuyên khoa do rối loạn chuyển hóa chất purin, khiến cho lương acid uric trong máu, gây lắng đọng thành tinh thể urat, hình kim ở khớp và các mô mềm.

Bác sĩ phân tích bệnh giả gout còn gọi bằng tên khác là bệnh vôi hóa do lắng đọng tinh thể muối calcium pyrophosphate dihydrate tại các khớp. Nếu như bệnh gout là tinh thể hình kim, bệnh giả gout với tinh thể muối calcium có hình thoi. Do vậy để chẩn đoán chính xác bệnh gút thì bệnh nhân cần làm xét nghiệm acid uric trong máu và soi kính hiển vi để thấy rõ tinh thể gây viêm khớp.

Nguyên nhân gây bệnh gút và bệnh giả gút

Nguyên nhân gây bệnh Gout là di rối loạn chuyển hóa có liên quan đến gia tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất acid uric trong cơ thể. Với những người ăn nhiều đồ ăn có chất đạm, uống nhiều bia rượu, rối loạn chuyển hóa purin, sẽ làm giảm chức năng thận và gây nên tăng acid uric trong máu và gây bệnh.

Bệnh giả gút là do lắng đọng muối canxi tại khớp. Bệnh hay khởi phát cùng một số bệnh khác như nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, bệnh Wilson …Những bệnh nhân mắc bệnh giả gút sẽ không cần phải có chế độ ăn kiêng khắt khe như bị gút.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gout và bệnh giả gút

Điểm giống nhau của bệnh gút và bệnh giải gút đều dẫn đến các cơm viêm khớp cấp tính và gây đau dữ dội. Nhưng chúng lại có biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Bệnh gout khởi phát với những cơn đau ở ngón khớp cái (75% các trường hợp). Bên cạnh đó còn có biểu hiện ở mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay và khuỷu tay. Gút thường xảy ra ở nam giới trong độ tuổi 30 – 40 tuổi. Với nữ giới thường bị gút sau thời kì tiền mãn kinh.

phan-biet-benh-gut-va-benh-gia-gut

Dấu hiệu nhận biết bệnh Gút và giả Gút

Bệnh giả gout khởi phát ở khớp gối và khớp lớn, rất ít khi gặp ở khớp ngón tay, ngón chân. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới là như nhau đặc biệt ở người trên 65 tuổi. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng.

Mức độ đau và viêm ở bệnh Gout and và giả gout cũng khác nhau. Cơn đau gút cấp thường tấn công đột ngột vào ban đêm, đau dữ dội trong 12-24 giờ. Còn bệnh giả gút thì đau từ từ trong ngày nhiều hơn, cơn đau không dữ dội như gút cấp.

Bệnh gout làm lắng đọng  acid uric dưới da và hình thành các hạt tophi, trong khi bệnh giả gout không tạo hạt tophi.

Điều trị bệnh gút và bệnh giả gút như thế nào?

Điều trị gút cấp tính thường dùng  colchicine và các thuốc giảm đau NSAID. Colchicine sẽ đáp ứng tốt với bệnh nhân gút và có thể giảm đau nhanh. Còn với bệnh giả gút thường đáp ứng kém hơn với colchicine và thường được điều trị bằng thuốc giảm đau NSAID và corticoid.

Các bác sĩ cho biết nguyên tắc điều trị bệnh gút là hạ acid uric trong máu. Bệnh nhân gout nên kiểm soát chế độ ăn ít đạm và dùng thuốc hỗ trợ để làm giảm lượng acid uric trong máu.

Phân biệt bệnh gút và bệnh giả gút là điều quan trọng để đảm bảo có hướng điều trị đúng với từng bệnh để tránh mất thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới