Cách phòng chống hiện tượng say tàu xe như thế nào?

Say tàu xe tuy không phải là bệnh nhưng khi mắc sẽ vô cùng khó chịu, vậy làm thế nào để phòng chống hiện tượng say tàu xe hiệu quả?

Cách phòng chống hiện tượng say tàu xe như thế nào?

Để phòng chống hiện tượng say tàu xe hiệu quả, bạn có thể áp dụng những cách như sau:

Không nên nhịn đói khi đi xe

Thông thường khi bị đói bụng rất dễ bị say xe, chính vì thế trước khi lên xe bạn nên ăn một chút gì đó, không nên ăn quá no, bởi khi ăn no thì dạ dày sẽ phải làm việc vất vả, tiêu hóa thức ăn liên tục sẽ khiến bạn dễ bị say xe hơn.

Uống thuốc chống say xe

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, mỗi lần có kế hoạch đi xe đường dài bạn có thể uống thuốc chống say xe trước khi lên xe khoảng 40 phút. Uống thuốc cùng với nước ấm hoặc bổ sung thêm vitamin B1 để giảm khả năng bị say xe.

Nhìn ra xa

Nếu bị say xe thì khi ngồi trên xe bạn không nên nhìn vào những vật ở gần như màn hình điện thoại hay đọc sách. Bạn nên nhìn ra các điểm càng xa càng tốt, tập trung tầm mắt vào những điểm ở xa bên ngoài cửa sổ xe giúp não xác định các tín hiệu chính xác rằng bạn đang di chuyển.

Bạn nên ngồi thẳng, nhìn về phía trước và nhìn ra xa. Đặc biệt lưu ý không nên ngồi ngược hướng xe chạy, ngồi nghiêng lệch sang hai bên hoặc liên tục “ngọ nguậy” quá nhiều trên xe, di chuyển qua lại cũng sẽ gây chóng mặt.

Chú ý thông gió

Ngồi trên xe nhỏ kín mít hoặc những xe nặng mùi xăng dầu thì đều là nguyên nhân khiến việc say xe trở nên trầm trọng hơn. Nếu như không mở được cửa kính xe thì bạn nên ngồi ở nơi có nhiều gió nhất trên xe, ví dụ như phía trước xe, nơi có họng điều hòa.

Bạn nên cố gắng ngủ trong thời gian di chuyển. Ngủ là cách tốt nhất để dỗ dành cơ thể vượt qua được cảm giác say xe một cách nhẹ nhàng.

Vỏ cam quýt

Các thầy thuốc tư vấn bạn nên dùng một ít vỏ cam quýt tươi cuộn tròn lại nhét vào mũi, tinh dầu ở vỏ cam sẽ giải phóng trong mũi, làm cho bạn giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa.

Nếu không có vỏ cam thì có thể dùng vỏ chanh hoặc các trái cây họ cam quýt đều được.

Sử dụng vỏ cam giúp giảm hiện tượng say xe

Sử dụng gừng tươi

Bạn có thể giảm thiểu hiện tượng say xe bằng cách dùng một miếng gừng tươi hoặc một miếng khoai tây tươi dán vào vùng rốn, sau đó dùng băng dính dán dính chặt vào trong quá trình di chuyển. Bạn cũng có thể dán ở huyệt nội quan hoặc ngậm một miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Bấm huyệt mát xa

Theo Y học cổ truyền, có 2 huyệt vị giúp bạn hạn chế say xe đó là huyệt nội quan và huyệt hợp cốc. Chịu khó bấm 2 huyệt này trong khi di chuyển trên xe sẽ giúp giảm tình trạng say đáng kể.

Chuyển hướng sự chú ý

Trong trường hợp bạn không thể uống thuốc chống say xe, bạn có thể thắt thắt lưng chặt hơn hoặc dùng vật gì chèn quấn quanh bụng với mục đích làm cho bụng được chặt lại, các cơ quan nội tạng không bị lỏng, di chuyển tự do trong khoang bụng. Điều này dễ khiến cho bạn bị nôn sau mỗi lần xe chạy gặp phải “ổ gà”.

Hay tìm một thứ gì đó để phân tán sự chú ý thay vì suy nghĩ rằng bạn đang đi xe, bạn sợ say và bạn có cảm giác buồn nôn. Càng nghĩ nhiều, càng dễ bị say.

Không nên ăn ngay khi đã bị nôn

Khi bị nôn do say xe bạn nên nôn cho hết và không tiếp tục ăn uống trong giai đoạn này. Phản ứng nôn của cơ thể đang tồn tại thì sẽ điều khiển não chỉ huy việc nôn cho bằng sạch thức ăn có trong dạ dày.

Sau khi đỡ hơn, bạn mới có thể bắt đầu uống nước đường hoặc ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa.

Phải chuẩn bị phương án dự phòng

Khi đi xe nên chuẩn bị sẵn những túi nilon để có khi phải dùng đến. Không nên ăn uống quá nhiều trước khi lên xe, đặc biệt là các chế phẩm từ sữa.

Tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, giảm chứng say xe

Tập thể dục

Theo các bác sĩ tư vấn, vận động, tập thể dục thể thao là cách tốt nhất và lâu dài nhất trong việc giảm nhẹ chứng say xe ở nhiều người. Thân thể khỏe mạnh thì mới vượt qua được cảm giác bị say xe tấn công. Bởi khi bạn đã quen với vận động, nhào lộn, cơ thể liên tục thay đổi trạng thái, thì khi ngồi trên xe với tốc độ nhanh hoặc gặp đường xấu “ổ gà” thì vẫn có thể kiểm soát được sự cân bằng.

Ytevietnam.edu.vn.