Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ như thế nào?

Viêm phổi là căn bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ và có thể diễn biến nguy hiểm, vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm phổi cho trẻ?

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ như thế nào?

Bệnh viêm phổi ở trẻ nguy hiểm như thế nào?

Theo tin tức Y học, cứ 20 giây có 1 trẻ em tử vong vì viêm phổi trên thế giới. Tại Việt Nam mỗi năm có đến 2,9 triệu lượt mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi, Việt Nam cũng là một trong 15 quốc gia chiếm 75% gánh nặng viêm phổi toàn cầu.

Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế thế giới WHO, viêm phổi là căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm và gây tử vong nhiều hơn bất cứ bệnh nào khác, đặc biệt là ở trẻ em dưới 5 tuổi. Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, trung bình mỗi ngày có 30 – 40 trẻ bị bệnh đường hô hấp phải nằm viện điều trị nội trú, trong đó có viêm phổi.

Bác sĩ Phạm Văn Hữu, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) là nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ nhỏ. Phế cầu là vi khuẩn thường trú trong hầu họng người lớn và trẻ em. Bệnh lây truyền qua đường không khí (ho, hắt hơi) và lây lan qua việc tiếp xúc với người bệnh hoặc người khỏe mạnh mang vi khuẩn phế cầu trong người.

Một số dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm phổi phế cầu như: ho nhiều, ớn lạnh, sốt cao, vã mồ hôi, thở nhanh, đau ngực, đau cơ, một cơn ho ra đàm loãng xanh hoặc vàng. Khi thấy trẻ có những triệu chứng này, các bậc phụ huynh không được xem thường, cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Cần đưa trẻ đi khám kịp thời khi có dấu hiệu của bệnh viêm phổi

Cách phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ như thế nào?

Theo các bác sĩ tư vấn, để phòng ngừa bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ, các phụ huynh cần chú ý như sau:

• Trẻ phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời và kéo dài cho đến khi trẻ dược 18 – 24 tháng. Trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi cần được chăm sóc và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Người chăm sóc trẻ cần rửa tay thường xuyên.
  • Sử dụng nguồn nước sạch và giữ gìn vệ sinh môi trường nhằm bảo vệ trẻ, chống lại các mầm mống gây ra bệnh viêm phổi và các bệnh thường gặp khác.
  • Làm sạch không khí trong nhà, đặc biệt khói từ các bếp lò để làm giảm nguy cơ viêm phổi ở trẻ.
  • Các bậc phụ huynh cần chú ý theo dõi trẻ, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh viêm phổi ở trẻ để đi khám và điều trị kịp thời.
  • Việc tiêm chủng vắc-xin cho trẻ sẽ giúp cung cấp sự bảo vệ chống lại sự nhiễm khuẩn gây ra bởi nhiều chủng phế cầu khác nhau.

Ytevietnam.edu.vn.