Cách phòng tránh bệnh viêm xoang cực tốt vào mùa hè

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có thể ai cũng nghĩ bệnh viêm xoang chỉ xuất hiện vào mùa đông, lúc giao mùa từ nóng sang lạnh. Tuy nhiên thực tế cho rằng, bệnh viêm xoang cũng phát triển mạnh vào mùa hè nếu không có những cách phòng tránh bệnh viêm xoang sau:

Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang vào mùa hè

Các bác sĩ cho biết một số nguyên nhân gây bệnh viêm xoang vào mùa hè là:

Khói bụi, môi trường ô nhiễm

Không khí bụi bẩn ở mùa hè chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào hệ hộ hấp gây ra các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là bệnh viêm xoang, viêm mũi và viêm họng. Đây là tinh trạng phổ biến ở các thành phố lớn và khó có thể giảm.

Không khí bụi bẩn ở mùa hè chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây ra bệnh viêm xoang
Không khí bụi bẩn ở mùa hè chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ xâm nhập gây ra bệnh viêm xoang

Để giảm nguy cơ mắc bệnh thì bạn cần đep khẩu trang khi ra đường để giảm nguy cơ nhiễm các bệnh về đường hô hấp.

Môi trường làm việc

Môi trường làm việc bị ô nhiễm, tiếp xúc với nhiều khói, bụi, các chết độc, ….cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang.

Sử dụng điều hòa nhiều

Thời tiết mùa hè làm cho cơ thể mọi người mệt mỏi, khó chịu, bực bội, làm gia tăng tình trạng sử dụng điều hòa, đó chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang. Do khi sử dụng điều hòa mọi người chỉ nghĩ đến việc làm mát, để nhiệt độ quá thấp, quá chênh lệch so với nhiệt độ bên ngoài. Hơn nữa khi ngồi trong điều hòa, không khí bị khô sẽ làm cho lớp niêm mạc ở mũi bị khô. Điều hòa sử dụng lâu cũng tích tụ nhiều khi khuẩn từ đó chúng bay ra ngoài không khí và xâm nhập vào người bệnh.

Do sức đề kháng cơ thể kém, khó chống lại được sự xâm nhập của vi khuẩn, nên gây ra bệnh. Do cơ địa người bệnh dị ứng nên khi bị dị ứng với lông vật nuôi, phấn hoa,… cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm xoang.

Cách phòng tránh bệnh viêm xoang vào mùa hè

Xác định được nguyên nhân gây bệnh thì sẽ có phương pháp chữa bệnh viêm xoang cũng như là có hướng phòng bệnh tốt hơn. Chính vì vậy mà người bệnh nên:

Người mắc bệnh viêm xoang không nên sử dụng đồ lạnh.
Người mắc bệnh viêm xoang không nên sử dụng đồ lạnh.
  • Việc sử dụng đồ uống nước lạnh, thực phẩm lạnh trong mùa hè sẽ làm cho người bệnh tỉnh táo hơn nhưng đó lại chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường hô hấp như: viêm mũi, viêm họng,…Vì vậy mà người bệnh không nên sử dụng đồ lạnh.
  • Tránh môi trường bụi bẩn, hoặc nếu làm việc với chúng thì cần sử dụng khẩu trang.
  • Với những người cơ địa hay bị dị ứng thì nên tránh những thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản như: đồ hải sản, đồ cay nóng, đồ ăn lạnh,…
  • Tránh nuôi vật nuôi ở trong phòng
  • Không nên ngồi lâu trong phòng điều hòa, hoặc khi sử dụng điều hòa tránh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch, nên sử dụng các máy tạo ẩm không khí hoặc đặt chậu nước để tránh làm cho da khô, lớp niêm mạc mũi bị khô bạn.
  • Cần thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ để tránh nấm mốc, vi khuẩn cư trú.
  • Vệ sinh cá nhân, vệ sinh mũi thường xuyên.

Trên đây là những nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh viêm xoang vào mùa hè. Khi có dấu hiệu mắc bệnh mà điều trị không thấy thuyên giảm thì bạn cần đến các trung tâm Y tế, phòng khám bệnh chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới