Cách tính ngày rụng trứng chuẩn như bác sĩ sản khoa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 3,00 trong tổng số 5)

Theo Anh Phạm Tất Đạt –  Giảng viên bộ môn Điều Dưỡng Hộ Sinh tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Rụng trứng là khi một trứng (đôi khi nhiều hơn một trứng) được phóng ra từ buồng trứng và đó là thời gian dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.

cach-tinh-ngay-rung-trung-cua-phu-nu-chinh-xac-nhat

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn

Sau khi trứng rụng, chúng chỉ có thể sống được khoảng 24 giờ trong cơ thể phụ nữ. Còn sau khi quan hệ, tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ 2-3 ngày. Do đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian 1-2 ngày trước khi rụng trứng và khoảng 24 giờ sau trứng rụng, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, sự thụ tinh sẽ xảy ra.

Cách tính ngày rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng áp dụng rất  tốt đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, tức là tháng trước người phụ nữ có  chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày thì tháng sau chu kỳ kinh nguyệt cũng vẫn là 30 ngày và cách tính này không áp dụng đối với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều hoặc đang mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa khác.

Các thầy thuốc hướng dẫn các chị em phụ nữ cách tính ngày rụng trứng theo công thức sau: R = X – 14. Với X là chu kỳ kinh nguyệt. 14 là số ngày hình thành nang mạc sau đó trứng sẽ rụng. Ngày bắt đầu khả năng có thai = ngày rụng trứng – 6. Ngày kết thúc khả năng có thai = ngày rụng trứng + 4.

cach-tinh-ngay-rung-trung-cua-phu-nu-chinh-xac-nhat.jpg2

Thời gian rụng trứng theo chu kỳ

Ví dụ một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Ngày rụng trứng = 28 – 14 = 14. Ngày bắt đầu khả năng có thai = 14 – 6 = 8. Ngày kết thúc khả năng có thai = 14 + 4 = 18. Từ đó suy ra ngày có khả năng có thai của một người có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày là từ ngày thứ 8 đến 18. Ngày an toàn là tất cả các ngày còn lại trong chu kỳ (trừ những ngày có kinh, nên hạn chế quan hệ để tránh viêm nhiễm).

Kể cả với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, sự thay đổi của hormone, sức khỏe, thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh,… có thể sẽ làm chu kỳ này thay đổi. Khi đó, ngày an toàn sẽ không tính được dễ dàng. Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh, vì vậy muốn xác định được ngày trứng rụng tốt nhất nên theo dõi cơ thể và ngày rụng trứng trong nhiều tháng liên tục đồng thời nên theo dõi một số dấu hiệu dưới đây để  có thể xác định một cách chính xác.

Nhận biết ngày rụng trứng

Khi trứng rụng ở cơ thể người phụ nữ sẽ có một số thay đối nhất định mà bản thân họ có thể  quan sát được bao gồm các hiện tượng dưới đây:

Dấu hiệu đầu tiên đó là hiện tượng xuất hiện chất nhầy ở cổ tử cung, vào thời kỳ rụng trứng, nếu quan sát sẽ thấy chất nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều hơn, hơi giống lòng trắng trứng sống. Chất nhầy này cho phép tinh trùng đi qua cổ tử cung, lên tử cung và sau đó đến ống dẫn trứng để “kết tinh” cùng với trứng.

Dấu hiệu thứ hai ít gặp hơn đó là dấu hiệu khó chịu ở bụng dưới,theo những thông tin y học mới nhất thì có khoảng 1/5 phụ nữ thực sự cảm thấy khó chịu ở bụng dưới khi rụng trứng, có thể dao động từ nhẹ đến nhói đau. Điều này thường gặp trong thời kỳ phóng noãn, nó có thể kéo dài một vài phút đến vài giờ.

cach-tinh-ngay-rung-trung-cua-phu-nu-chinh-xac-nhat.jpg3

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Dấu hiệu thứ ba hơi khó phát hiện đó là sự tăng nhiệt độ cơ thể, nguyên nhân sâu xa của vấn đề này đó là việc giải phóng một trứng sẽ kích thích sản sinh ra hormone progesterone, khiến nhiệt độ cơ thể tăng. Do đó, khi rụng trứng, nhiệt độ của chị em có thể tăng 0,4-1,0 độ. Tuy nhiên, để nhận biết sự thay đổi này cần phải có nhiệt kế và bảng theo dõi nhiệt độ cơ thể các ngày trong tháng.

Bạn Tùng Chi đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, do bạn được học các kiến thức trên tại trường nên bạn có thể tự theo dõi bản thân và áp dụng cách tính ngày rụng trứng này vào việc tránh thai và sinh con theo ý muốn, ngoài ra bạn còn chia sẻ những gì mình học được cho nhiều chị em phụ nữ khác áp dụng và đạt được  hiệu quả cao.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn