Cách tự điều trị đau vai gáy không dùng thuốc

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Đau vai gáy là một bệnh hay gặp trong lâm sàng, gây đau nhức khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và công tác của người bệnh. Bệnh xảy ra tức thời sau khi ngủ dậy hoặc quay cúi cổ đột ngột, khi gặp lạnh, sau khi gánh vác nặng hoặc tư thế gối cao đầu một bên (đau vai gáy cấp tính). Cũng có thể đau vai gáy do thoái hóa đốt sống cổ hoặc do bệnh nghề nghiệp (đau vai gáy mạn tính).

dau-vai-gay1

Cách tự điều trị đau vai gáy không dùng thuốc

Theo Đông Y, đau vai gáy (lạc chẩm) thuộc phạm vi chứng tý. Nguyên nhân do khí huyết của cơ thể không đầy đủ, phong hàn thấp thừa cơ xâm nhập mà gây ra đau (ngoại nhân). Hoặc do người già can thận bị hư hoặc bệnh lâu ngày làm khí huyết giảm sút dẫn đến can thận bị hư, thận hư không chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân cơ mà gây bệnh (nội nhân). Hoặc do khi ngủ gối đầu cao bất thường (bất nội ngoại nhân). Người bệnh có biểu hiện đột nhiên cổ gáy vai đau cứng (có thể đau 1 bên hoặc cả 2 bên cổ gáy), quay cổ khó khăn, hạn chế hoặc không thể quay cúi cổ được. Ấn vào các cơ thang và cơ ức đòn chũm thấy đau và co cứng vồng lên so với bên lành. Toàn thân sợ lạnh, rêu lưỡi trắng, mạch phù. Phương pháp chữa: trục phong tán hàn, thông kinh hoạt lạc, bác sĩ Ngô Hoàng Lan ( Bác sĩ khoa phục hồi chức năng bệnh viện Y Học Cổ Truyền Trường Giang) cho hay

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp điều trị của Y học cổ truyền dân tộc không cần dùng thuốc, dễ học dễ làm, có thể thực hiện ngay tại nhà với những động tác cơ bản sau.

dau-vai-gay2

Đông Y chữa đau vay gái rất hiệu quả

Cách thực hiện xoa bóp, bấm huyệt

Bước một bạn nên thoa bột talc hoặc dầu trơn lên vùng da ở cổ vai gáy để làm giảm ma sát lên vùng cần thực hiện để việc xoa bóp được dễ dàng. Tiếp theo, người thực hiện dùng tay xoa, day, lăn theo đường tròn từ cổ gáy qua đến hai bên vai bị đau như. Chú ý lăn tại 3 huyệt kiên tĩnh, đại trùy và phong trì, sau đó bạn dùng các ngón tay ôm lấy vùng cơ ở cổ vai gáy rồi bóp vai gáy, đồng thời vừa bóp vai vừa kéo thịt như Mỗi động tác thực hiện 3-5 lần.

Khi xoa bóp, bạn nên kết hợp với bấm huyệt để giảm đau vai gáy hiệu quả. Thủ thuật bấm huyệt được thực hiện như sau, đầu tiên bạn dùng đầu ngón tay cái ấn và day vào các huyệt phong trì, đại trùy, phong môn, kiên tỉnh, đốc du và giữ trong khoảng 15-20 giây, trong  khi bấm huyệt thì vận động cổ quay sang trái rồi sang phải.

Sau đó bạn nên kiểm cơ vùng cơ ở huyệt đốc du xem có bị co cứng hay không, nếu có thì bấm, bật cơ và day nhẹ nhàng để giảm đau cổ gáy và giúp người bệnh vận động cổ vai gáy được dễ dàng hơn. Khi vận động cổ cho người bệnh, người bấm huyệt hãy dùng một tay kê cổ để bệnh nhân tựa vào, một tay điều khiển cổ nghiêng phải-trái-cúi-ngửa cổ.

dau-vai-gay3

Xoa bóp bấm huyệt chữa dứt điểm đau vai gáy

Một số điều cần lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy

Xoa bóp bấm huyệt rất tốt cho người bị đau vai gáy, nhưng khi thực hiện cũng cần pải có một số điểm lưu ý, đối với những người bệnh từ 45 tuổi trở lên cần phải được kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt. Trường hợp người bệnh bị đau vai gáy mạn tính thì hãy chụp Xquang phổi để xem xét có bị mắc các bệnh lý về phổi hay trung thất không rồi mới tiến hành thực hiện xoa bóp bấm huyệt.

Ngọc Mai – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới