Cẩm nang kiến thức bạn cần biết về bệnh đổ mồ hôi tay

Hiện tượng đổ mồ hôi là cơ chế thải độc, làm mát bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu tay ra mồ hôi không kiểm soát hoặc trong những ngày đông mát lạnh như hôm nay mà tay bạn vẫn đổ mồ hôi, ẩm ướt, trơn trượt thì chớ chủ quan, đó có thể là biểu hiện của bệnh đổ mồ hôi tay.

Tri mo hoi tay hieu qua

Bệnh mồ hôi tay ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, cuộc sống của người bệnh

Nguyên nhân đổ mồ hôi tay do đâu?

Theo Y học cổ truyền, chứng ra mồ hôi chân tay có thể do phong thấp gây ra. Tình trạng dương hư sinh ngoại hàn, tức là thoát dương khí ra ngoài nên bàn tay lạnh. Cũng có thể do các vấn đề về tâm lý như: lo lắng quá độ, căng thẳng, hồi hộp.

Còn theo Y học hiện đại, mồ hôi tay do dây thần kinh giao cảm hoạt động mạnh, kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Mồ hôi tay có thể sẽ đi kèm với tình trạng ra nhiều mồ hôi ở nhiều vị trí khác như vùng nách, trán và bàn chân gây khó chịu.

Tri-mo-hoi-tay-dut-diem
Cấn xác định nguyên nhân đổ mồ hôi để có phương pháp điều trị phù hợp

Đổ mồ hôi cũng có thể khởi phát từ hội chứng cường giáp. Đây là hội chứng tăng năng tuyến giáp, gây tăng cường chuyển hóa tại các cơ quan trong cơ thể.  Việc tuyến giáp hoạt động quá mức sẽ làm tăng tốc độ trao đổi chất, đốt cháy nhiều calo hơn và tạo ra nhiều nhiệt, thoát nhiều mồ hôi hơn.

Nếu bệnh nhân có tiền sử mắc các bệnh nhiễm trùng như thiếu máu bất sản, bỏng lạnh do nhiệt độ quá thấp hay u tuyến yên, lao phổi thì đó cũng là một trong những nguyên nhân gây mồ hôi tay.

Cách trị chứng đổ mồ hôi tay theo đông Y

Những người bị phong thấp, dương hư dẫn đến ra mồ hôi tay thường chữa trị theo các bài thuốc đông Y. Các bài thuốc dân gian trị mồ hôi tay được hiệu nghiệm từ xưa đến nay được nhiều người áp dụng là:

• Lá lốt

Muốn trị mồ hôi tay dứt điểm bằng lá lốt, bệnh nhân cần áp dụng chữa trị cả bên trong lẫn bên ngoài. Bạn dùng thân, lá và rễ lá lốt rang vàng, hạ thổ, sắc uống trong 7 ngày liền, nghỉ 4 – 5 ngày sau đó tiếp tục sử dụng bài thuốc thêm 1 tuần. Bạn kết hợp, ngâm tay vào nước lá lốt nấu sôi để nguội hàng ngày. Ngoài ra, trong các bữa ăn bạn ăn lá lốt như rau sống, hoặc làm các món cuốn, chả lá lốt…vừa ngon miệng lại có tác dụng trị bệnh.

• Chè xanh

Trị mồ hôi tay bằng chè xanh vừa rẻ vừa tiện. Nếu nhà bạn thường uống nước chè xanh thì tranh thủ dùng một ít để ngâm tay hàng ngày. Nếu nhà bạn không có trà xanh thì có thể thay thế bằng trà túi hoặc trà mạn.

• Lá dâu tằm

Đun sôi lá dâu tằm cùng lá lốt, hạt sen, đường kính tạo thành thức uống hàng ngày trị mồ hôi tay và rất dễ uống, bổ dưỡng. Phần cành dâu bạn sắc lên cùng cỏ xước, cây mắc cỡ sắc lên uống cũng có tác dụng trong điều trị đổ mồ hôi tay.

Tri-mo-hoi-tay-hieu-qua-bang-dau-tam
Đun sôi lá dâu tằm cùng lá lốt, hạt sen, đường kính uống hằng ngày

Trị mồ hôi tay theo Y học hiện đại

• Bằng phương pháp điện chuyển ion

Phương pháp điện di ion là điều trị người bệnh đặt bàn tay hoặc bàn chân vào nước thường, điện di bằng dòng điện liên tục. Phương pháp này chỉ điều trị triệu chứng mà không giải quyết nguyên nhân dẫn đến tình trạng ra mồ hôi tay nên chỉ giảm hoặc hết trong khoảng thời gian ngắn.

• Phẫu thuật tắt hạch thần kinh giao cảm

Đây là phương pháp trị mồ hôi tay hiện đại nhất hiện nay. Kỹ thuật cắt hạch thần kinh giao cảm ngực qua nội soi sẽ xâm nhập ít nhất, giảm biến chứng, thời gian nằm viện ngắn. Tuy nhiên có trường hợp khi mổ cắt hạch giao cảm ngực xong, bệnh nhân có thể thấy khô tay hoặc có trường hợp ra mồ hôi nhiều hơn tại nơi khác như nách, trán tùy cơ địa mỗi người.

Tùy tình trạng, cơ địa, nguyên nhân gây bệnh mà mỗi người sẽ có cách điều trị thích hợp nhất. Bạn nên đi khám Bác sĩ chuyên khoa thần kinh để tìm ra cách trị liệu phù hợp nhất với mình.

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn