Cẩm nang kiến thức cần phải biết về bệnh Alzheimer

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, tỉ lệ người mắc phải bệnh Alzheimer đang có xu hướng tăng nhanh. Đây là căn bệnh liên quan đến bộ não của con người và chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm.

Bệnh Alzheimer
Bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là gì ?

Về lâm sàng, Alzheimer là bệnh lý thể hiện sự suy giảm của trí nhớ và làm cho người bệnh mất đi khả năng nhớ rõ ràng mọi chuyện trong quá khứ hoặc vừa mới xảy ra và gây ảnh hưởng lớn đến quan hệ xã hội và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer thường xảy ra với những người lớn tuổi nên nhiều trường hợp mặc dù đã mắc phải căn bệnh này nhưng vẫn không biết mình mắc bệnh. Những dấu hiệu của bệnh Alzheimer bao gồm:

 • Người bệnh hay bị quên mọi thứ, từ những việc diễn ra trong quá khứ đến những vấn đề xảy ra ở hiện tại.
 • Người mắc bệnh Alzheimer sẽ thường xuyên gặp vấn đề trong việc phải suy nghĩ hay trìu tượng.
 • Việc suy nghĩ và diễn đạt suy nghĩ của mình bằng lời nói của người mắc bệnh Alzheimer sẽ gặp phải khó khăn.
 • Người bệnh bị mất đi khả năng phân tích và suy xét.
 • Những công việc thường ngày thực hiện một cách khó khăn.
 • Tính cách thay đổi.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Alzheimer

Cho đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer vẫn chưa được công bố một cách rõ ràng. Tuy nhiên, có thể chỉ ra một số yếu tố có thể là nguyên nhân gây ra bệnh như:

Nguyên nhân nào gây ra bệnh Alzheimer
Nguyên nhân nào gây ra bệnh Alzheimer
 • Do trong não bệnh nhân có một số tế bảo bị tổn thương hoặc bị chết.
 • Do một số tế bào trong não bị oxy hóa.
 • Do yếu tố gên trong cơ thể gây ra.
 • Nếu bệnh Alzheimer ở người phụ nữ thì có thể là do sự suy giảm hormone sinh dục nữ gây ra.
 • Do các yếu tố môi trường (não bị nhiễm kim loại hoặc nhiễm trùng) gây ra.
 • Ngoài ra, một số yếu tố được cho là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer là do sự thiếu hụt vitamin nhóm B hoặc người bệnh đã từng bị tai nạn chấn thương não hoặc bị bệnh trầm cảm….

Biến chứng nguy hiểm của bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer không phải là bệnh lý có thể khiến người bệnh tử vong hay làm suy giảm sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này lại dễ gây ra các biến chứng và khiến người bệnh mắc phải các bệnh như nhiễm trùng hay viêm phổi. Trường hợp nặng thì bệnh nhân sẽ bị mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân và không kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình và dẫn đến nhiều hành động nguy hiểm.

Điều trị bệnh Alzheimer bằng phương pháp nào?

Hiện nay, y học hiện đại vẫn chưa tìm ra phương pháp điều trị dứt điểm bệnh Alzheimer, tuy nhiên, khi mắc phải căn bệnh này, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc để giúp duy trì căn bệnh ở mức ổn định và khiến cho chúng không thể tiến triển nặng hơn.

Điều trị bệnh Alzheimer bằng phương pháp nào?
Điều trị bệnh Alzheimer bằng phương pháp nào?

Ngoài ra, người nhà bệnh nhân có thể tìm hiểu các phương pháp chăm sóc bệnh nhân cũng như bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để phụ giúp cho quá trình điều trị bệnh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Tóm lại, Alzheimer là bệnh lý mặc dù không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh nhưng về lâu dài, căn bệnh này có thể khiến cho người bệnh mất đi khả năng suy nghĩ và suy giảm trí nhớ, quên mất bản thân mình là ai, người thân mình là ai và dẫn đến nhiều hậu quả không thể lường trước được. Mọi người hãy chủ động trang bị cho mình những kiến thức về bệnh  Alzheimer và đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám ngay khi phát hiện ra dấu hiệu của bệnh.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới