Cán bộ Y tế không áp lực vì công việc mà áp lực vì Dư Luận

Tuy lượng bệnh nhân đông, bệnh viện quá tải, gánh trách nhiệm chữa bệnh cứu người nhưng với cán bộ y tế thì áp lực nặng nề nhất lại đến từ búa rìu dư luận.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu nói cán bộ y tế bây giờ phải chịu áp lực từ Dư luận nặng nề hơn cả áp lực từ công việc và bệnh nhân cũng là điều dễ hiểu. Bởi trên thực tế bất kỳ có sai phạm nhỏ nào ở cán bộ ngành Y cũng sẽ được phân tích và lan rộng với tốc độ chóng mặt trước búa rìu dư luận.

Làm nghề Y phải đối mặt với nhiều áp lực

Đây là điều đầu tiên và cũng là bài học đầu đời mà bất kỳ một người cán bộ ngành Y nào cũng phải đối mặt ngay từ những ngày đầu dấn thân vào con đường này. Làm nghề Y phải chấp nhận và đối mặt với áp lực cũng là chia sẻ của một bác sĩ, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Anh kể: ngày đầu tiên tiếp xúc với công việc với tư cách là bác sĩ, tôi đã phải vượt qua rất nhiều áp lực. Đó là cảm giác đầy tự hào, hãnh diện, tự tôi tạo áp lực cho tôi rằng phải cố gắng hết sức, phải cứu người nhanh nhất. Và còn áp lực thời gian, bệnh nhân, thân nhân của bệnh nhân rồi lãnh đạo bệnh viện, xã hội. Từng ngày vượt qua từng ấy khó khăn đã khiến tôi trưởng thành như ngày hôm nay.

Làm nghề Y phải đối mặt với nhiều áp lực

Làm nghề Y phải đối mặt với nhiều áp lực

Cũng tâm sự về điều này, một bác sĩ sản khoa dày dặn kinh nghiệm cũng cho biết thêm rằng: Công việc ngành Y dù bận rộn bất kể ngày đêm nhưng cán bộ y tế không cảm thấy mệt mỏi. Điều làm họ lo lắng và nặng nề nhất lại đến từ Dư luận. Trong lúc đang dốc sức cứu chữa người bệnh thì gặp phải thái độ soi mói thích vạch lá tìm lỗi của một số cá nhân. Chỉ cần một sơ suất rất nhỏ trong lúc làm việc thôi cũng đủ trở thành bằng chứng để họ chụp hình đưa lên mạng xã hội. Từ 1 vài người biết chuyện đó sẽ trở thành hàng trăm, hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người biết. Sự nghiệp có thể bị tiêu tan trong phút chốc.

Áp lực từ Dư luận khiến cán bộ ngành Y dễ gặp sai sót

Khác với quan niệm của nhiều người rằng càng làm gắt gao, càng soi mói cán bộ ngành y nhiều thì họ làm việc cẩn thận, sai sót trong y khoa sẽ dẫn được khắc phục và hạn chế. Và những vụ sản phụ chết bất thường, bệnh nhân chết vì bác sĩ kém chuyên môn, bác sĩ phẫu thuật nhầm chi cho bệnh nhân, từ bên phải sang bên trái hay từ lá lách sang dạ dày…sẽ dần rơi vào quên lãng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của một bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì nếu cứ liên tục “bới lông tìm vết” chỉ chăm chăm vào sai phạm và lỗi lầm như dư luận hiện nay thì vô hình chung làm cho người ngành Y tế cảm thấy nản lòng. Họ sẽ không còn tập trung chuyên môn cho công việc mà thay vào là cẩn trọng giữ gìn hình ảnh, tiêu chuẩn để tránh bị soi mói.

Bác sĩ dễ gặp sai sót nếu bị áp lực từ dư luận

Bác sĩ dễ gặp sai sót nếu bị áp lực từ dư luận

Đã có không ít những hình ảnh kém đẹp về hình ảnh người thầy thuốc tư vấn được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng. Ít lâu sau đó trở thành đề tài nóng hổi trên các diễn đàn cả chuyên và không chuyên. Một số người hả hê khi chụp được những cảnh bác sĩ, nhân viên y tế vô tình vi phạm quy định ngành y. Chỉ vì một vài cử chỉ như gác chân lên ghế, lên giường khi làm việc hoặc nghe điện thoại khi đang khám chữa bệnh..cũng dễ dàng đưa ra làm tiêu chuẩn phán xét về tư cách đạo đức của người cán bộ y tế giỏi hay không. Trước đó thì họ có thể là bệnh nhân hay người nhà bệnh nhân của chính bác sĩ đó. Con người lúc có bệnh thì tìm mọi cách nhở vả để bác sĩ cứu chữa nhưng xong rồi thì hả hê khi thấy bác sĩ nào đó bị kỷ luật vì sơ suất trong lúc hành nghề. Họ like share và tag bạn bè vào rồi nói những lời không thương tiếc về ông bà bác sĩ nào đó trước đã cứu chữa cho họ hoặc thân nhân của họ mà trót nhận “Thư cảm ơn” của họ. Đây là thực tế thật đến đau lòng ở một số cá nhân hiện nay.

Như vậy, nếu như trước đây người ta chú ý đến nghề Y như một nghề đặc biệt và cao quý. Người ta đặt người thầy thuốc chữa bệnh cứu người trọng trách cao cả thì thật lạ là giờ đây ngành Y cũng rất được quan tâm. Nhưng chỉ khi có tai biến, có sai phạm hay một sự vụ không hay xảy ra. Người ta nhìn về nghề y với ánh mắt soi mói và cảnh giác hơn nhiều?

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới