Cần lưu ý khi đình chỉ thai nghén có tật đầu nhỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 19/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo thành phố cần lưu ý quá trình phát triển và điều trị bệnh cho người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai, nếu bị nhiễm virus Zika thì trẻ sinh ra có nguy cơ bị dị tật đầu nhỏ. Do vậy mà các chị em phụ nữ mang thai cần lưu ý khi đình chỉ thai nghén có tật đầu nhỏ.

Hiện nay, việc xét nghiệm Y tế, phát hiện virus Zika đã được thực hiện ở 30 cơ sở Y tế ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó gồm 23 bệnh viện quận huyện và 7 bệnh viện khác là: Xuyên Á, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Bệnh nhiệt đới, Đa khoa khu vực Hóc Môn, Đa khoa khu vực Củ Chi và Đa khoa khu vực Thủ Đức.

Cần lưu ý khi đình chỉ thai nghén có tật đầu nhỏ
Cần lưu ý khi đình chỉ thai nghén có tật đầu nhỏ

Khi phát hiện có những triệu chứng, dấu hiệu nhiễm virus Zika thì người bệnh nên đến các bệnh viện nói trên để lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó các mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển về Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xét nghiệm , đặc biệt là những trường hợp chị em phụ nữ mang thai thăm khám thai ở những cơ sở khám bệnh phụ sản.

Tiến sĩ- Bác sĩ Lê Mạnh Hùng, phó Giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết việc xét nghiệm chẩn đoán virus Zika chỉ được thực hiện khi có những triệu chứng nghi ngờ và phải có chỉ định xét nghiệm của bác sĩ, không được thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu.

Sau khi thực hiện xác xét nghiệm chẩn đoán bệnh, có kết quả xác định dương tính với virus Zika, thì bệnh viện vẫn cần phải thực hiện quy trình tiếp nhận và theo dõi điều trị bệnh theo quy trình thường quy khi có dịch bệnh mới.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ là đơn vị  chủ lực thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do virus Zika.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ là đơn vị chủ lực thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do virus Zika.

Với chị em phụ nữ mang thai, khi có kết quả xét nghiệm xác định dương tính với virus Zika thì bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chuyển sang bệnh viện phụ sản để theo dõi, chăm sóc và hỗ trợ điều trị. PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh nhiệt đới, Hùng Vương, Từ Dũ, Nhi đồng 1, Nhân dân Gia Định và Trung tâm Y tế dự phòng TP sẽ phối hợp xây dựng để tiếp nhận và điều trị nhiễm virus Zika trên phụ nữ có thai.

Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ là đơn vị đầu mối để hoàn chỉnh quy trình, là đơn vị chủ lực thực hiện các xét nghiệm để chẩn đoán điều trị bệnh do virus Zika. Trong quá trình kiểm soát bệnh do virus Zika trên thai phụ, cần đặc biệt lưu ý khi quyết định đình chỉ thai nghén nếu xác định thai nhi có tật đầu nhỏ thì cần thực hiện cẩn trọng và có quy trình thẩm định chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho cả thai phụ và thai nhi.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới