Cẩn thận “rước họa” vì thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường

Nhiều chị em tìm đến thuốc giảm cân với mong muốn có được thân hình như ý nhưng không hề biết, nhiều thành phần của thuốc lại gây hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Cẩn thận “rước họa” vì thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường

Thuốc giảm cân xuất hiện tràn lan trên thị trường

Hiện nay các loại “thần dược” giảm cân của chị em được rao bán trôi nổi, tràn lan trên thị trường từ mạng Internet cho đến các hiệu thuốc, thẩm mỹ viện… với những lời quảng cáo thổi phồng. Trước những lời chào mời ngất trời và sự bát nháo của thị trường thực phẩm chức năng giảm cân hiện nay, nhiều người tiêu dùng như lạc vào mê hồn thực sự. Tuy nhiên, theo thống kê thực tế số thuốc được cấp phép lưu hành hiện nay chưa đến 100 loại, nhưng số sản phẩm có mặt trên thị trường lại cao gấp 3-4 lần và đa phần các loại thuốc chủ yếu được sản xuất dưới dạng viên nén, với mức giá dao động từ vài trăm nghìn tới cả triệu đồng mỗi hộp. Nếu mua cả bộ sản phẩm có thể lên đến 10-25 triệu đồng.

Thuốc giảm cân xuất hiện tràn lan trên thị trường

Bắt đầu từ năm 2014, đã có tới hơn 40 loại thuốc giảm cân bị Cơ quan An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không được sử dụng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, trên một số trang mạng, những loại thuốc giảm cân trong danh sách cấm của FDA vẫn được rao bán tràn lan. Ngoài ra, cũng theo cập nhật từ trang tin y học, hiện nay có rất nhiều loại thuốc mập mờ về nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng thậm chí là kém chất lượng cũng được lưu hành phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ chuyền tay nhau sử dụng.

Nguy hại khôn lường từ thuốc giảm cân cấp tốc

Nhiều chị em tìm đến thuốc giảm cân với mong muốn có được cơ thể như ý mà không hề hay biết, không ít loại thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường hiện nay lại chứa các thành phần gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí chứa các hoạt chất bị cấm sử dụng, nếu cố tình lạm dụng có thể dẫn đến những sự cố ngoài ý muốn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, thậm chí là thiệt mạng. Dưới đây là một số tác hại từ thuốc giảm cân cấp tốc mà trang tin y tế Cao đẳng Y Dược đã cập nhật:

Tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Có thể bạn chưa biết, các thành phần chính trong nhiều loại thuốc giảm cân là chất kích thích có thể răng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Thông thường, một số chất này được bác sĩ chỉ định khi cần thiết và không dùng tràn lan. Thậm chí, có những chất đã bị cấm bán trên thị trường vì nhiều nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe.

Sốc thuốc hoặc tử vong do tác dụng phụ

Nguy hại khôn lường từ thuốc giảm cân cấp tốc

Các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, người dùng không nên quá tin tưởng vào những thành phần được ghi trên nhãn mác của các loại thuốc giảm cân. Bởi theo báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế có tới 26 trong 127 các loại thuốc giảm cân trôi nổi trên thị trường ghi sai, thiếu thành phần thuốc ở bao bì. Và đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều ca sốc thuốc hoặc tử vong do tác dụng phụ của thuốc.

Bệnh nhân dễ bị nghiện thuốc giảm cân

Trong hầu hết thành phần của thuốc giảm cân có chứa chất chống trầm cảm, lo âu và một số chất kích thích. Sự kết hợp này dễ khiến cho nhiều chị em trở thành “nô lệ” của thuốc và thậm chí là bị “nghiện” nếu sử dụng lâu ngày.

Không mang lại hiệu quả

Nhiều loại thuốc ăn kiêng chỉ là sự kết hợp giữa caffeine, chất lợi tiểu và gây mất nước. Sau một vài ngày dùng thuốc, cơ thể sẽ xuống cân nhanh chóng, nhưng thực chất đây không phải là chất béo đã được loại bỏ mà đơn giản là do cơ thể mất quá nhiều nước. Nếu tình trạng này kéo dài, bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm do thiếu nước trầm trọng, thiếu các chất dinh dưỡng và năng lượng.

Một số tác dụng phụ thường gặp

Một số thuốc giảm cân chứa chất làm giảm quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và là nguyên nhân của chứng đau bụng thường xuyên. Ngoài ra, người dùng còn có thể mắc một số triệu chứng khác như táo bón, nhức đầu và thay đổi tâm trạng liên tục.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn