Cần thay đổi cái nhìn mới về Điều dưỡng viên

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng điều dưỡng viên được đào tạo tại các bệnh viện để làm công việc phục vụ cho bác sĩ, bệnh nhân. Tuy nhiên điều dưỡng viên hiện nay đóng góp một vai trò to lớn của mình trong hệ thống y tế.

Cần đổi mới cái nhìn về nghề điều dưỡng

Điều dưỡng viên trước đây còn được gọi là y tá, họ thực hiện các y lệnh của bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Mặc dù không trực tiếp thăm khám chẩn đoán bệnh cho người bệnh nhưng họ đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh hơn. Ngày nay nghề điều dưỡng trở thành một nghề hoàn toàn độc lập trong hệ thống y tế, các điều dưỡng viên được đào tạo kiến thức chuyên môn bài bản cũng như kĩ năng trong nghề. Họ chủ động làm những phần việc của mình chứ không còn thụ động, đợi y lệnh của bác sĩ.

Cần thay đổi cái nhìn mới về Điều dưỡng viên

Bác Trường Giang công tác tại trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Ở Việt Nam đã có đổi mới chương trình đào tạo trình độ, phạm vi thực hành của điều dưỡng viên nhưng nhận thức của mọi người về vai trò, tầm quan trọng của người điều dưỡng chưa được cấp nhật so với thực tế. Dư luận, xã hội cần thay đổi cái nhìn mới về điều dưỡng để phản ánh vai trò, vị trí của điều dưỡng viên trong quá trình chăm sóc sức khỏe điều trị cho bệnh nhân. Bởi họ đảm nhiệm quá nhiều vai trò – nghề bốn trong một.

Điều dưỡng viên người trực tiếp chăm sóc bệnh nhân

Điều dưỡng viên là những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, họ trực tiếp theo dõi tình hình chuyển biến của người bệnh bằng những hành động cụ thể với thái độ nhã nhặn nhất. Bởi vì máy móc, các thiết bị hiện đại không thể thay thế được vai trò chăm sóc người bệnh của điều dưỡng viên mà chỉ hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Người điều dưỡng cần có sự giao tiếp bằng cảm xúc, thái độ tích cực với bệnh nhân giúp họ mau chóng phục hồi sức khỏe nhanh nhất.

Điều dưỡng viên truyền đạt thông tin chính xác

Người điều dưỡng có vai trò làm cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân giúp chuyển tải những thông tin của bệnh nhân tới bác sĩ một cách nhanh nhất. Đồng thời họ trực tiếp chuyển tải thông tin tới các đồng nghiệp, thành viên khác  về kế hoạch chăm sóc cho mỗi bệnh nhân. Đảm nhận vai trò điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai chị Thanh Lam học khóa đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ: Mỗi khi thực hiện chăm sóc cho bệnh nhân người điều dưỡng cần phải ghi lại chép lại đầy đủ các thông tin trong hồ sơ, cùng với những nhận xét, thủ thuật đã thực hiện cũng như sự đáp ứng của người bệnh. Không những vậy họ còn phải có sự giao tiếp khéo léo ứng xử một cách hài hòa nhã nhặn với bệnh nhân, giải thích cặn kẽ đầy đủ cho bệnh nhân về quá trình điều trị, chăm sóc cho người bệnh một cách chính xác rõ ràng nhất.

Điều dưỡng viên đóng vai trò tư vấn cho người bệnh

Không chỉ đóng vai trò chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên còn đóng vai trò như người tư vấn tâm lí, hỗ trợ tinh thần an ủi động viên cho người bệnh. Đồng thời họ cần có kĩ năng phân tích giải thích tình hình với bệnh nhân, tổng hợp các thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của bệnh nhân.

Bên cạnh đó điều dưỡng viên cần có tấm lòng nhân ái yêu nghề yêu bệnh nhân coi người bệnh như người nhà của mình. Họ cần thể hiện được thái độ quan tâm, săn sóc, biết trấn an tinh thần giúp họ an tâm điều trị bệnh mang tới niềm hi vọng cho bệnh nhân mình được phụ trách.

Điều dưỡng viên biện hộ cho người bệnh

Không chỉ đóng vai trò chăm sóc bệnh nhân, điều dưỡng viên còn được coi như người biện hộ cho bệnh nhân bằng cách thúc đẩy bằng những hành động tốt đẹp nhất cho bệnh nhân, nhằm đảm bảo các nhu cầu của bệnh nhân được đáp ứng tốt hơn. Đang theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính chị Minh Lâm nữ hộ sinh ở bệnh viện Phụ Sản chia sẻ: hiện nay người điều dưỡng còn có vai trò lãnh đạo, quản lý, làm công tác nghiên cứu điều dưỡng, giỏi về chăm sóc lâm sàng chứ không chỉ là chăm sóc cho bệnh nhân. Vị trí xã hội của người điều dưỡng cũng rất được coi trọng được các lãnh đạo ngành Y và xã hội nhìn nhận đúng mực hơn đồng thời bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho điều dưỡng.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn