Cẩn trọng việc cắt lông mi của trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều bà mẹ Việt không ngần ngại bấm đi hàng lông mi của con mình từ khi bé mới sinh được vài ngày với mong muốn con sẽ có hàng lông mi đáng ao ước mà không để ý đến hậu quả khó lường.

Con cái xinh xắn, đáng yêu là niềm tự hào của rất nhiều gia đình. Trước và sau khi sinh con, nhiều bà mẹ đã tìm hiểu, sưu tầm nhiều cách làm đẹp cho con chỉ mong sao con sẽ ngày càng xinh xắn, đáng yêu. Qua lời rỉ tai nhau mà nhiều bà mẹ đã tìm được những cách làm đẹp rất lạ, thậm chí nguy hiểm cho con. Và một trong những cách làm đẹp mà được nhiều bà mẹ rỉ tai cho nhau chính là cắt lông mi cho con để lông mi mọc dài, dày và cong vút.

Việc cắt lông mi cho trẻ có hại không?

Theo cô Ngô Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết áp dụng theo những lời rỉ tai, truyền miệng thì khi bé còn trong tháng, chỉ cần mẹ cắt lông mi cho con thì sau đó, lông mi của con sẽ mọc dài, mọc dày và cong vút rất đẹp. Không biết độ thành công như thế nào nhưng đã có trường hợp bé suýt mù vì biện pháp cắt lông mi này, bởi chỉ cần một chút sơ sẩy, kéo sẽ chạm vào mí mắt, con ngươi của bé. Trang tin mẹ và bé sẽ giải thích rõ hơn về điều này:

Như chúng ta biết, lông mi là phần quan trọng của mắt. Thông thường, lông mi của trẻ có khoảng 150 sợi, chiều dài của lông mi cũng khá ngắn. Nhưng dù lông mi ngắn hay mỏng thì nó vẫn có tác dụng cản bụi và hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt. Đối với trẻ sơ sinh, mắt của bé còn rất yếu. Vì vậy việc cắt lông mi không những không có tác dụng làm cho nó mọc dày và dài hơn mà còn hạn chế các tác dụng bảo vệ của lông mi với mắt.

Cắt lông mi không giúp chúng mọc dài hơn bởi sự phát triển của nang lông được cố định một độ dài nhất định, đạt đến mức tối đa đó, chúng sẽ tự động ngừng phát triển. Thông thường, sau 6 tháng, lông mi của bé đã chạm ngưỡng độ dài do gen quy định. Ngoài ra, một đợt phát triển lông mi là khoảng hai tháng, thời gian nghỉ kéo dài từ 3 đến 9 tháng. Quá trình thay thế lông mi mới diễn ra liên tục khi tuổi thọ của một chiếc lông mi chỉ kéo dài khoảng 90 ngày.

Baby Smile

Cũng có trường hợp, sau khi cắt lông mi của trẻ thì những sợi lông mi mới mọc ra không đều, sợi ngắn sợi dài. Điều này được giải thích là do việc cắt lông mi dẫn đến sự phá hủy nang lông, làm đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi. Khi những sợi lông mi này mọc ra cũng sẽ không được mềm như ban đầu. Điều này rất dễ gây ra các bệnh như viêm kết mạc, viêm giác mạc và một số những triệu chứng khác.

Về màu sắc lông mi, việc cắt như nhiều người làm cũng chẳng ảnh hưởng gì bởi chúng liên quan đến chế độ dinh dưỡng, protein, vitamin trong thực phẩm mà trẻ ăn mỗi ngày. Vì thế, chỉ cần đảm bảo trẻ ăn đầy đủ dinh dưỡng thì lông mi trẻ sẽ tối màu và đen nhánh mà thôi. Hơn nữa, tuy phần lông mi mà bạn có thể chạm vào được tương đối mềm nhưng gốc lông mi lại khá cứng. Do đó, khi bạn cắt lông mi đi, để lại phần gốc, chúng sẽ nguy hiểm cho mắt của trẻ, tăng nguy cơ nhiễm bệnh mắt. Không chỉ vậy, khi lông mi mọc ra, nó sẽ kích thích mắt bé, làm cho bé khó chịu, chảy nước mắt.

Một điều nghiêm trọng hơn mà bố mẹ cần phải lưu ý đó là tai nạn có thể xảy ra khi cắt. Bé sơ sinh hay ngủ nhiều, mẹ thường tranh thủ thời điểm đó để cắt. Tuy nhiên, chúng chẳng phải búp bê để mà nằm yên cho mẹ làm, và chỉ cần một chút cựa quậy nhẹ, nheo mắt, khóc, việc mẹ làm tổn thương nang lông của bé, gây viêm bờ mi hay nặng hơn là chảy máu chắc chắn sẽ xảy ra. Hãy nhớ rằng con trẻ không phải là vật để bạn thí nghiệm, thử nghiệm những lời truyền miệng dại dột đó.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới