Cẩn trọng với những thực phẩm có thể gây ung thư gan

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 4,50 trong tổng số 5)
Loading...

Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người, đặc biệt là chức gan, ung thư gan có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu bạn thường xuyên ăn những thực phẩm có chứa chất gây ung thư.

Những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao như:

Khoai tây chiên

Theo các chuyên gia sức khỏe và làm đẹp, khoai tây là loại thực phẩm giàu axit amin asparagin và trong chúng cũng có chứa một số loại đường như glucose. Hai loại chất này khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra chất Acrylamide là một chất gây ung thư gan cao. Khoai tây chiên có thể gây ung thư gan nên bạn hãy hạn chế ăn chúng.

Dưa chua

Những thực phẩm như bắp cải dưa chua và các món muối chua khác là các món khai vị trong các bữa ăn, những món ăn này tuy có tác dụng làm mát cơ thể vào những ngày nắng nóng, cơ thể mỏi mệt, chán ăn. Tuy nhiên trong chúng lại chứa một lượng lớn các chất nitrosamine, loại chất này đã được khoa học chứng minh rằng nó có thể gây ra ung thư gan.

Rượu, bia, đồ uống nhiều cồn

Các bác sĩ Y học cổ truyền cho rằng những người sử dụng rượu bia dài ngày, thường xuyên sẽ có nguy cơ tổn thương đến niêm mạc dạ dày và các chất độc hại trong thực phẩm sẽ được hấp thụ vào dạ dày, gây ra bệnh viêm gan. Chức năng gan khi đã bị suy giảm chức năng sẽ bị tích độc tố nhiều là nguyên nhân dẫn ung thư gan. Hạn chế sử dụng những thực phẩm có cồn sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh ung thư gan hiệu quả.

Uống rượu bia nhiều có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Dầu mỡ chế biến đi chế biến lại nhiều lần

Dầu mỡ không nên nấu đi nấu lạinhiều lần,tốt nhất chỉ chiên rán một lần rồi nên bỏ đi bởi trong dầu cũ có chứa MDA, có thể tạo ra polymer và gây ra các phản ứng với protein trong cơ thể làm cho cấu trúc của protein bị biến dị. Chính vì thế các tế bào protein biến dị mất đi chức năng bình thường và tự chuyển hóa thành tế bào ung thư gan. Dầu ăn bị hỏng không nên dùng lại.

Cà chua đóng hộp

Cà chua là một thực phẩm giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh và làn da trắng hồng, tuy nhiên cà chua đóng hộ thì lại có tác dụng ngược lại, nó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn. Theo nguyên cứu của các các chuyên gia an toàn thực phẩm, hầu hết những thực phẩm đóng hộp sẽ gây ra những mối nguy hiểm cho người tiêu dùng bởi họ đa phần không hiểu về những hóa chất độc hại có trong những thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn. Trong cà chua có chứa hàm lượng acid cao nên dễ bị ngấm BPA từ vỏ hộp. BPA có thể gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, tổn thương đường ruột và một số vấn đề sinh sản.

Trên đây là những thực phẩm có khả năng gây ra bệnh ung thư gan cao nhất. Bạn nên tránh xa những thực phẩm trên để bảo vệ gan khỏi những căn bệnh nguy hiểm nhé.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới