Cẩn trọng với những thực phẩm gắn mác “tự nhiên”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đánh vào tâm lý của người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất đã khôn khéo trong việc sử dụng chữ “tự nhiên” để quảng cáo trên bao bì. Nhưng liệu những cái mác đó có đáng tin đến vậy?

Cẩn trọng với những thực phẩm gắn mác “tự nhiên”

Cẩn trọng với những thực phẩm gắn mác “tự nhiên”

Thông tin y học mới nhất cũng đã ghi nhận, hiện nay trên thị trường ngập tràn những thực phẩm chứa đầy chất hóa học độc hại nhưng lại được nhà sản xuất gắn dòng chữ “Hoàn toàn tự nhiên” hoặc “Nguyên chất 100%” để đánh lừa người tiêu dùng, thậm chí nhiều người còn tin tưởng và sử dụng trong nhiều năm.

Thực phẩm gắn mác “tự nhiên” xuất hiện tràn ngập

Chẳng khó để bắt gặp những sản phẩm được gắn mác “Nguyên chất 100%” hay “Có nguồn gốc tự nhiên” xuất hiện ngập tràn trên thị trường. Tuy nhiên, thực hư của những dòng chữ “nguyên chất” hay “tự nhiên” ấy lại đang là câu hỏi lớn. Thông thường, khi mua một sản phẩm khách hàng thường quan tâm đến hạn sử dụng, mẫu mã bao bì hoặc chọn sản phẩm của các hãng uy tín mà ít khi quan tâm đến thành phần sản xuất. Nắm bắt được tâm lý đó, nhiều nhà kinh doanh vì muốn trục lợi cho bản thân mà rao bán, quảng cáo sản phẩm với những dòng chữ hấp dẫn trên bao bì. “Tôi thường mua sữa ở siêu thị của các nhãn hàng Vimamik, Hanoimilk,… và cứ thấy đề trên nhãn sữa tươi 100% nguyên chất là tôi mua vì tin tưởng sự trung thực của các nhà sản xuất” – một khách hàng tại TPHCM chia sẻ.

Thực phẩm gắn mác “tự nhiên” xuất hiện tràn ngập

Thực phẩm gắn mác “tự nhiên” xuất hiện tràn ngập

Cũng theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, người tiêu dùng rất dễ bị “xiêu lòng” trước những hình ảnh, từ ngữ hấp dẫn ở bao bì bởi vậy, chiến thuật chung của các nhà sản xuất là dùng những từ cụm từ như: “nguyên chất”, “tự nhiên” nhằm che đậy sản phẩm và lừa dối khách hàng. Trên thực tế, chính cái mác “tự nhiên”, “nguyên chất 100%” ấy đã khiến không ít người sập bẫy và để lại những hệ lụy xấy về sức khỏe do thành phần thực chất là các chất hóa học độc hại.

Đừng để bị lừa vì những sản phẩm gắn mác “tự nhiên”

Một số nhà khoa học cũng phân tích rằng, thực chất của các từ “tự nhiên” hay “nguyên chất” là để thông báo sản phẩm đó chưa từng trải qua bất kỳ quá trình kiểm nghiệm bằng hóa học nào. Bên cạnh đó, những sản phẩm có nguồn gốc “tự nhiên” thường có tuổi thọ ngắn bởi không có sự can thiệp của các hóa chất bảo quản. Tuy nhiên, tâm lý chung của người tiêu dùng là hễ thấy thành phần ghi nhiều ký tự phức tạp thì càng nghĩ đó là sản phẩm “tự nhiên”, có lợi cho sức khỏe nhưng thực chất, một số sản phẩm dù có mác là “nguyên chất” nhưng lại chứa nhiều chất hóa học như: E418, E471, E500ii, E410, HT 155… rất có hại cho sức khỏe khi sử dụng. Thậm chí không ít sản phẩm được nhà sản xuất “tuyên bố” không đường ngay trên mặt bao bì nhưng khi lật sang thành phần thì lại có đường isomalt.

Đừng để bị lừa vì những sản phẩm gắn mác “tự nhiên”

Đừng để bị lừa vì những sản phẩm gắn mác “tự nhiên”

Theo nhận định của các chuyên gia dinh dưỡng, isomalt là loại đường tốt hơn đường kính trắng tuy nhiên, nếu ăn quá 20-50g/ngày có thể gây ra các triệu chứng tiêu chảy, đầy hơi, mẫn cảm đường ruột. Trong nhiều trường hợp nó được trộn với nhiều chất tạo ngọt đậm đặc khác sẽ tạo ra 1 hỗn hợp, ngọt không kém gì đường thông thường. Bởi vậy, để chọn những sản phẩm tốt và an toàn cho gia đình sử dụng, người tiêu dùng cần phải đọc kỹ các thành phần, rồi đến hạn sử dụng, bao bì… Đừng để nhà sản xuất qua mặt và bị lừa vì những sản phẩm gắn mác “tự nhiên”, “nguyên chất”.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới