Cẩn trọng với trường hợp lây nhiễm HIV thường gặp nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

HIV được xem là “sát thủ vô hình” và có tốc độ lây nhiễm nguy hiểm nhất hiện nay. Tuy nhiên, có một số trường hợp lây nhiễm HIV mà nhiều người vẫn thường bỏ qua.

Cẩn trọng với trường hợp lây nhiễm HIV thường gặp nhất

Cẩn trọng với trường hợp lây nhiễm HIV thường gặp nhất

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chỉ ra rằng, có 3 con đường chính lây nhiễm HIV là: qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và truyền từ mẹ sang con.

Lây truyền qua đường máu

Theo các số liệu thống kê, cách đây khoảng 10 năm, HIV lây truyền qua con đường tiêm chích ma túy là chủ yếu và có đến 80 – 90% lây nhiễm qua bơm kim tiêm ở những người sử dụng chất kích thích này. Thông thường, với những người sử dụng ma túy họ sẽ dùng 1 bơm kim tiêm duy nhất để lấy thuốc và chích cho nhau tại cùng trong 1 thời điểm nên virus HIV sẽ lây trực tiếp sang người khác. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, mức độ lây truyền HIV qua việc dùng chung bơm kim tiêm đã giảm đi đáng kể.

Lây truyền qua đường máu

Lây truyền qua đường máu

Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia y tế, việc lây nhiễm qua dùng chung bơm kim tiêm mặc dù đã giảm nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ mới, đặc biệt là lây nhiễm qua việc dùng chung các loại kim châm cứu, kim xăm trổ, các dụng cụ xăm lông mi, xăm mày, lưỡi dao cạo râu… Ngoài ra, HIV cũng có thể lây truyền qua các tiếp xúc trực tiếp với máu khác, như bị dính máu của người nhiễm HIV vào nơi có các vết thương hở, niêm mạc bị xây xát,..

HIV lây truyền từ mẹ sang con

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng, máu mẹ giúp nuôi dưỡng bào thai nên khi mẹ bị nhiễm HIV thì con sinh ra cũng sẽ bị mắc bệnh, Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra rằng, thực tế việc lây HIV từ mẹ sang con chỉ chiếm một tỷ lệ vô cùng nhỏ. Việc lây nhiễm chỉ diễn ra trong lúc chuyển dạ, khi độ mở của bộ phận sinh dục người mẹ thấp, gây rách tầng sinh môn, chảy máu và trong quá trình con ra ngoài nếu bị xây xước, khi tiếp xúc trực tiếp với máu mẹ sẽ bị nhiễm bệnh. Còn trong trường hợp, nếu đứa con không bị xây xước thì sẽ an toàn.  

Lây nhiễm HIV qua đường tình dục

Có 3 con đường lây nhiễm HIV chủ yếu

Có 3 con đường lây nhiễm HIV chủ yếu

Lây nhiễm HIV qua con đường quan hệ tình dục được đánh giá là có tỷ lệ thấp nhất, đặc biệt là khi có biện pháp bảo hộ. Tuy nhiên, với những trường hợp quan hệ thô bạo làm rách thành âm đạo gây chảy máu, hoặc tổn thương niêm mạc của dương vật ở mức độ sâu mới có thể lây bệnh HIV sang đối phương. Hiện nay, việc điều trị bằng thuốc ARV cho người bị HIV có ý nghĩa rất quan trọng. Khi người bệnh uống thuốc ARV hàng ngày theo đúng yêu cầu, chỉ định của bác sĩ và duy trì tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện sẽ không có nguy cơ làm lây truyền HIV sang đối tác. Theo nhiều số liệu thống kê, ở Việt Nam hiện nay có tới 91,5% số người điều trị đều có tải lượng HIV dưới ngưỡng phát hiện, tức không có khả năng lây nhiễm sang bạn tình khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc bất cứ biện pháp an toàn nào. Đặc biệt, nếu bệnh nhân tuân thủ điều trị nghiêm túc, đầy đủ có thể hoàn toàn sống chung với HIV, quan hệ tình dụng và sinh hoạt như bình thường, thậm chí họ có thể sinh con mà không hề bị nhiễm bệnh.

Hiểu đúng về HIV và các con đường lây nhiễm của bệnh sẽ giúp bạn chủ động phòng ngừa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo rằng, trong trường hợp nghi ngờ bị lây nhiễm cần tiến hành làm các xét nghiệm y tế kịp thời để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới